Băng trộm gây “ám ảnh” cho người dân vùng sông nước miền Tây lãnh án

15:51 - Thứ Tư, 01/08/2018 Lượt xem: 6444 In bài viết
Sau 3 ngày xét xử lưu động tại Nhà văn hóa xã Phương Bình, ngày 1-8, HĐXX TAND huyện Phụng Hiệp (tỉnh Hậu Giang) đã tuyên án đối với băng nhóm chuyên trộm cắp tài sản trên sông, gây “ám ảnh” cho người dân.

Liên quan đến vụ án này, HĐXX đã triệu tập gần 100 người gồm các bị cáo, bị hại và những người có nghĩa vụ liên quan… HĐXX tuyên phạt các bị cáo: Lê Minh Khởi (39 tuổi, ngụ ấp Mỹ Chánh A, xã Hiệp Hưng, huyện Phụng Hiệp), Nguyễn Thắm Thiết (27 tuổi, ngụ ấp Phương Lạc, xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp) cùng nhận mức án 5 năm tù giam; Trần Văn Tính (28 tuổi, ngụ ấp Mỹ Chánh, xã Hiệp Hưng) nhận mức án 2 năm 3 tháng tù giam; Huỳnh Văn Hồng Mao (39 tuổi, ngụ ấp Ba Đình, xã Vĩnh Lộc A, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu) nhận mức án 10 tháng tù treo; Huỳnh Thanh Nhàn (25 tuổi, ngụ ấp Phương Hòa, xã Phương Bình) nhận mức án 12 tháng tù treo; Phạm Văn Tám (48 tuổi) nhận mức án 2 năm tù giam; Nguyễn Thị Trúc (27 tuổi, vợ bị cáo Tám, cùng ngụ ấp Phương An, xã Phương Bình) 12 tháng tù giam, về tội “Trộm cắp tài sản”.

 

Các bị cáo tại phiên Tòa.

Nguyễn Minh Lưng (29 tuổi, ngụ ấp Thạnh Bình, xã Hỏa Lựu, TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang); Nguyễn Thanh Hùng (48 tuổi, ngụ ấp khu vực 1, phường Hiệp Thành, thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang) cùng nhận mức án 9 tháng tù treo, về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”. 

Nguyễn Văn Hộ (47 tuổi, cha bị cáo Trúc, ngụ ấp Phương Thạnh, xã Phương Bình) nhận mức án 6 tháng cải tạo không giam giữ, về tội “Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có”. Đồng thời, HĐXX tuyên buộc các bị cáo phải có trách nhiệm bồi thường tài sản có các bị hại. Ngoài ra, cơ quan chức năng thu hồi tài sản do các bị cáo thu lợi bất chính mà có.

Vụ án có 35 bị hại và 47 người có quyền và nghĩa vụ liên quan. Theo nội dung cáo trạng, tối 25-9-2016, Khởi gọi điện thoại rủ Tính đi trộm lú (dụng cụ bẫy cá của người dân miền Tây – PV) bán lấy tiền tiêu xài. Sau đó, Khởi sử dụng vỏ lãi chạy máy xăng đến kênh Bình Hòa (ấp 4, xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp) lấy trộm 33 cái lú của người dân tại địa phương. Sau khi lấy trộm tài sản, 2 đối tượng này chở về nhà của mẹ ruột Khởi cất giấu. Hành vi phạm tội của 2 đối tượng trên bị Công an huyện Phụng Hiệp phát hiện và bắt giữ cùng tang vật. Mở rộng điều tra, Cơ quan chức năng xác định từ ngày 15-3-2014 đến ngày 25-9-2016, nhóm đối tượng: Khởi, Tính, Thiết, Tám, Trúc, Nhàn đã sử dụng phương tiện vỏ lãi và máy xăng chạy trên các tuyến sông, kênh trộm nhiều tài sản giá trị.

 

Bị cáo Khởi – là người chủ mưu trong các vụ trộm và tiêu thụ tài sản trộm cắp được.

Cụ thể, “băng trộm” đã lén lút thực hiện tổng cộng 34 vụ trộm cắp tài sản. Viện KSND xác định hành vi của các bị cáo là rất nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm trực tiếp đến quyền sở hữu tài sản của người khác được pháp luật bảo vệ. 

Hành vi này thể hiện tính chất “ngựa quen đường cũ” do có nhiều bị cáo đã mang tiền án với hành vi nêu trên. Hội đồng xét xử cho rằng bị cáo Khởi là có vai trò quan trọng trong băng trộm, là người lên kế hoạch và kết nối tiêu thụ tài sản trộm cắp được cho người khác, sau đó chia phần cho các đối tượng còn lại…

P.V (Theo CAND)
Bình luận