Chiêu “biến” ngô giả thành thật của cán bộ Viện nghiên cứu Ngô

16:37 - Thứ Ba, 05/06/2018 Lượt xem: 6458 In bài viết
Cường biết rõ số ngô giống do mình phụ trách sản xuất không đạt yêu cầu nhưng anh ta vẫn bán cho các tư thương để đưa vào sản xuất.

Vũ Việt Cường (57 tuổi, trú tại phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) là cựu cán bộ Viện Nghiên cứu Ngô, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Hai bị cáo Cường (đeo kính) và Hoà tại phiên xử.

Trong thời gian công tác tại Viện, Vũ Việt Cường chịu trách nhiệm giám sát sản xuất, thu hoạch, thu mua lại sản phẩm và thanh lý hợp đồng ) ngô giống nhãn hiệu LVN885. 

Giữa tháng 1-2015, Cường thu hoạch sản lượng ngô giống trên diện tích 8ha ở Thanh Hóa, tương ứng với 60.776 kg và kiểm tra sơ bộ, trước khi chuyển về Phòng Kiểm nghiệm của Viện Nghiên cứu Ngô.

Tuy nhiên sau khi hậu kiểm số ngô trên không đạt yêu cầu để làm ngô giống. Để thu hồi vốn, ngày 7-8-2015, Cường có đơn đề nghị Lãnh đạo Viện Nghiên cứu Ngô cho thanh lý số ngô giống không đạt tiêu chuẩn, gắn với cam kết chỉ sử dụng vào mục đích làm thức ăn trong chăn nuôi.

Sau khi được lãnh đạo Viện Nghiên cứu Ngô đồng ý, thay vì thực hiện theo quy định thì Cường lại thỏa thuận bán cho Bùi Duy Hòa (nguyên Phó Giám đốc Trung tâm CGTB KT Ngô)  với giá 900 triệu để “biến”.

Để tiêu thụ dễ dàng số ngô đã được “phù phép” này, Hòa đã thuê mướn nhân công đóng gói, thuê in bao bì giả nhãn hiệu ngô giống LVN885 độc quyền của Viện Nghiên cứu Ngô.

Tính đến thời điểm vụ án xảy ra, Hòa đã tiêu thụ trót lọt 2,1 tấn ngô giống không đạt yêu cầu, tại 3 cửa hàng ở Yên Bái, Lào Cai và thu lời hơn 40 triệu đồng. Số ngô giống không đạt chuẩn còn lại bị thu giữ là 954 kg.

Tại phiên xử, hai bị cáo Cường và Hoà thừa nhận hành vi phạm tội như trên. Hội đồng xét xử xác định, hành vi của hai bị cáo đã phạm vào tội buôn bán hàng giả là giống cây trồng (quy định tại Điều 158 BLHS). Từ đó Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Hòa 18 tháng tù và bị cáo Cường 15 tháng tù về tội danh trên.

P.V (Theo CAND)
Bình luận