Bảo đảm sự thật khách quan của vụ án chạy thận chín người chết

15:33 - Thứ Sáu, 25/05/2018 Lượt xem: 6112 In bài viết
Những ngày qua, dư luận quan tâm việc TAND TP Hòa Bình xét xử sơ thẩm vụ án “Vô ý làm chết người và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình. Bởi đây là vụ án gây ra hậu quả nghiêm trọng làm chín người chết; một bác sĩ bị truy tố và những góc khuất của vụ án chưa được làm rõ trong quá trình tố tụng.

 

Phiên tòa xét xử các bị cáo trong vụ chạy thận nhân tạo làm chết chín người.

Những câu hỏi lớn trong vụ án như: bị cáo Hoàng Công Lương (bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình) có được phân công nhiệm vụ điều hành đơn nguyên thận nhân tạo hay không, ai chịu trách nhiệm chính trong vụ án này, việc bệnh viện đấu thầu, ký hợp đồng sửa chữa hệ thống lọc nước chạy thận như thế nào… đã có thể được làm sáng tỏ nếu Hội đồng xét xử (HĐXX) có biện pháp triệu tập ông Trương Quý Dương (nguyên Giám đốc Bệnh viện đa khoa Hòa Bình) đến phiên tòa. Ông Trương Quý Dương tham gia với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan nhưng sau hai lần triệu tập đã không đến và ủy quyền cho người khác tham gia nhưng người này không có mặt đầy đủ các ngày xử và không trả lời được hết các câu hỏi của luật sư. Trong khi đó, diễn biến những ngày xét xử vừa qua cho thấy, đã xuất hiện nhiều lời khai và chứng cứ cho rằng ông Dương là người có trách nhiệm trong vụ án này.

Luật sư bào chữa cho các bị cáo và luật sư bảo vệ quyền, lợi ích cho bị hại đều đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa để triệu tập lại hoặc xác định lại tư cách tham gia phiên tòa của ông Dương là nhân chứng vì ông Dương biết nhiều tình tiết liên quan đến vụ án, nhưng HĐXX từ chối. Nhiều chuyên gia pháp luật cho rằng, HĐXX có thể không triệu tập ông Trương Quý Dương nếu đánh giá lời khai của ông tại cơ quan điều tra đã đủ để xác định sự thật vụ án, nhưng đây là vụ án có tính chất nghiêm trọng, được dư luận đặc biệt quan tâm, người nhà nạn nhân và luật sư nhiều lần đề nghị cần phải triệu tập để làm rõ nhiều uẩn khúc và lời khai tại tòa của các bị cáo, nhân chứng về việc phân công nhiệm vụ cho bị cáo Hoàng Công Lương mâu thuẫn với lời khai của ông Dương tại cơ quan điều tra, cho nên HĐXX cần có biện pháp triệu tập nhằm làm rõ các mâu thuẫn, bảo đảm tính khách quan, toàn diện, đầy đủ trong quá trình xét xử.

Việc HĐXX không có biện pháp triệu tập ông Trương Quý Dương và một số cá nhân khác khiến dư luận có quyền hoài nghi quá trình xét xử vụ án chưa bảo đảm khách quan, toàn diện. Bản thân ông Dương là một công chức, sự việc xảy ra tại bệnh viện, liên quan đến chuyên môn và danh dự ngành y, ông biết nhiều tình tiết vụ án, do đó có nghĩa vụ có mặt theo giấy triệu tập để trình bày, làm rõ các mâu thuẫn của vụ án.

Bên cạnh đó, HĐXX không triệu tập chuyên gia trong lĩnh vực lọc nước phục vụ chạy thận đến phiên tòa cũng khiến những người tham dự phiên tòa và dư luận băn khoăn. Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 đã có quy định “mở”, cho phép người bào chữa có quyền đề nghị triệu tập người tham gia tố tụng khác (chẳng hạn như chuyên gia) đến phiên tòa nhằm giúp làm sáng tỏ vụ án. Việc triệu tập chuyên gia đến tòa là quyền của HĐXX; HĐXX có thể không triệu tập khi tài liệu, hồ sơ vụ án đã đủ căn cứ khoa học.

Quá trình xét xử vụ án này, lúc đầu HĐXX đã chấp nhận mời chuyên gia lĩnh vực lọc nước phục vụ chạy thận, nhưng không hiểu sao sau đó không chấp nhận. Một số luật sư cho biết, nếu không có ý kiến của chuyên gia về hệ thống lọc nước chạy thận thì nguyên nhân xảy ra tai biến không được làm sáng tỏ một cách đầy đủ; những cá nhân có liên quan, có trách nhiệm có thể bị bỏ lọt.

Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 quy định, trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình, cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải áp dụng các biện pháp hợp pháp để xác định sự thật vụ án một cách khách quan, toàn diện và đầy đủ, làm rõ chứng cứ xác định có tội và vô tội, tình tiết tăng nặng, tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của người bị buộc tội. Qua nhiều ngày xét xử, vụ án này còn nhiều uẩn khúc, có thể dẫn đến oan sai cho bị cáo. Dư luận mong chờ HĐXX áp dụng các biện pháp hợp pháp để xác định sự thật vụ án một cách khách quan, toàn diện và phán quyết của HĐXX phải trên cơ sở sự thật được chứng minh tại phiên tòa.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận