Chiếm đoạt tài khoản facebook con gái, lừa bà cụ 54 triệu đồng

14:52 - Thứ Ba, 15/05/2018 Lượt xem: 5786 In bài viết
Đánh cắp mật khẩu Facebook của người khác, sau đó các đối tượng ra tay lừa đảo để chiếm đoạt tài sản với số tiền hàng trăm triệu đồng. Người dân cần hết sức cảnh giác trước những "dụ dỗ" chuyển tiền, nạp điện thoại qua mạng xã hội... 

Ngày 14-5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Bùi Quang Luật, 30 tuổi, xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong (Quảng Trị) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại khoản 2 Điều 174 Bộ luật hình sự.

 

Bùi Quang Luật và tang vật vụ án.

Trước đó, từ đầu tháng 3-2018 đến nay, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thái Bình tiếp nhận đơn trình báo của một số người dân trên địa bàn tỉnh liên quan đến hành vi bị một số đối tượng chiếm đoạt quyền sử dụng facebook của bạn bè, người thân và thực hiện hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Một trong những nạn nhân là bà Lê Thị Ngần trú tại xã Vũ Vinh, huyện Vũ Thư có đơn trình báo về việc mình bị mất số tiền là 54 triệu đồng khi chuyển tiền vào một tài khoản ngân hàng ở Vĩnh Phúc. Số tiền được chuyển do bà Lê Thị Ngần đã "nghe" theo Facebook "Thanh Xuân" - là facebook mà con gái bà Ngần vẫn dùng để liên lạc với mẹ trong quá trình sống và lao động ở Nhật Bản.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát hình sự đã phát hiện Bùi Quang Luật là đối tượng nghi vấn và triệu tập lên làm việc.

Tại Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bùi Quang Luật đã khai nhận, từ đầu năm 2018, Bùi Quang Luật đã tìm các tài khoản Facebook cá nhân ở trang Facebook của cộng đồng người Việt Nam sống và lao động ở Nhật Bản để chiếm đoạt tài khoản lừa đảo.

Phương thức tiến hành chiếm đoạt của Luật là xem các thông tin trên trang Facebook cá nhân đó như tên, tuổi, ngày tháng năm sinh, quê quán… để dò các mật khẩu phổ biến ngẫu nhiên (gắn với những thông tin đó) và nếu dò trúng thì sẽ lập tức chiếm đoạt quyền sử dụng tài khoản Facebook cá nhân đó.

Bằng thủ đoạn đó, Bùi Quang Luật đã giả là con gái bà Lê Thị Ngần, lừa để bà chuyển sau đó chiếm đoạt 54 triệu đồng. Toàn bộ số tiền sau khi chiếm đoạt được Bùi Quang Luật đã tiêu xài vào mục đích cá nhân.

CẢNH SÁT KHUYẾN CÁO

Cơ quan Cảnh sát điều tra khuyến cáo người dân đề cao cảnh giác và hãy bỏ qua những tin nhắn rác, tin nhận quà..., không nên tiết lộ địa chỉ, số điện thoại, ngày sinh và tên tuổi thật của mình trên các trang mạng xã hội. Không bấm vào các đường link lạ, những trang không rõ nguồn gốc. Không trao đổi thông tin quan trọng như mật khẩu email, thông tin tài khoản ngân hàng ... qua chat. Với  những trao đổi mua bán, chuyển tiền cần phải trực tiếp và cần có những xác thực thông tin cụ thể, rõ ràng. Khi có số điện thoại lạ gọi đến yêu cầu chuyển tiền, hoặc giao dịch không rõ ràng cần thông báo ngay cho Cơ quan Cảnh sát điều tra để xác minh làm rõ.

P.V (Theo Chinhphu.vn)
Bình luận