Gia tăng tội phạm mua bán người

08:50 - Thứ Sáu, 11/05/2018 Lượt xem: 5997 In bài viết
ĐBP - Thời gian qua, nhiều đường dây, đối tượng mua bán người đã bị bắt giữ, nhiều nạn nhân được giải cứu, hỗ trợ, giúp đỡ trở về gia đình ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, loại tội phạm này vẫn chưa có dấu hiệu giảm, phần lớn các vụ án mua bán người xảy ra tại các xã vùng sâu, vùng xa huyện: Mường Nhé, Nậm Pồ, Mường Chà, Ðiện Biên Ðông, Tủa Chùa, nạn nhân bị lừa và bán chủ yếu sang Trung Quốc. Theo thống kê của cơ quan chức năng, hiện có 116 trường hợp phụ nữ và trẻ em gái vắng mặt tại địa bàn không rõ lý do nghi bị mua bán qua biên giới.

Từ đầu năm 2017 đến nay, Công an tỉnh phối hợp với các cơ quan chức năng, điều tra, phát hiện, bắt giữ 19 vụ, 43 đối tượng phạm tội mua bán phụ nữ và trẻ em, giải cứu được 22 nạn nhân. Ðiển hình như Chuyên án 318C đã được Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ điều tra phá án thành công bắt giữ 3 đối tượng là Lý A Chờ (sinh năm (SN) 2000), Sùng A Chang (SN 1996) và Vừ A Sanh (SN 2001) đều có hộ khẩu thường trú tại bản Co Lót, xã Mường Nhé (huyện Mường Nhé) về hành vi mua bán trẻ em. Tại cơ quan công an các đối tượng khai đã lừa em Thào Thị P. (SN 2003) thường trú tại xã Mường Toong (huyện Mường Nhé) bán cho 1 đối tượng người Trung Quốc được 33 triệu đồng. Trong quá trình điều tra, nhóm đối tượng này cũng đã lừa bán em Giàng Thị C. (11 tuổi), thường trú tại xã Sín Chải (huyện Tủa Chùa) được số tiền 12 triệu đồng...

Qua đấu tranh, triệt phá các vụ án cho thấy phương thức thủ đoạn của đối tượng chủ yếu là dùng mạng xã hội như Facebook, Zalo để làm quen, lừa gạt nạn nhân dưới danh nghĩa giúp họ tìm việc làm có thu nhập cao, rủ đi làm ăn buôn bán, du lịch hoặc tạo mối quan hệ thân thiện, giả vờ yêu đương để lừa nạn nhân đi cùng về ra mắt bố mẹ, đi du lịch, sau đó đưa nạn nhân lên biên giới thuộc các tỉnh: Lào Cai, Hà Giang, Lạng Sơn, Lai Châu… để bán cho các đối tượng bên kia biên giới. Một thực trạng khác là các đối tượng môi giới, lôi kéo và đưa người xuất cảnh trái phép hoặc tự ý sang Trung Quốc lao động làm thuê có xu hướng gia tăng. Từ đầu năm 2017 đến nay, toàn tỉnh đã có trên 1.700 trường hợp xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc và Lào (tăng 422 trường hợp so với năm 2016), đây cũng là một trong những điều kiện dễ bị các đối tượng lợi dụng thực hiện hành vi phạm tội mua bán người.

Thượng tá Dương Quốc Hoàn, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh) cho biết: đa số chị em bị lừa bán đều nhẹ dạ, cả tin, trình độ dân trí thấp, có hoàn cảnh khó khăn, thiếu việc làm. Mặt khác, vẫn còn tình trạng bạo hành, phân biệt đối xử đối với phụ nữ, dẫn tới nhiều trường hợp phụ nữ bỏ nhà đi… và dễ bị mắc bẫy của các đối tượng. Một số nơi công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật nhất là thủ đoạn của bọn tội phạm mua bán người còn nhiều hạn chế, chưa hiệu quả.

Trước thực trạng đó, Công an tỉnh đã phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, cấp ủy, chính quyền các địa phương tổ chức 200 buổi tuyên truyền, phổ biến Luật Phòng, chống tội phạm mua bán người tại các địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự, thu hút hơn 20.000 lượt người tham gia; tổ chức hàng chục lớp tập huấn tại các xã trọng điểm về mua bán người của huyện: Nậm Pồ, Mường Chà, Ðiện Biên Ðông, Mường Ảng, Tuần Giáo, Tủa Chùa.. cho hơn 500 cán bộ các ban, đoàn thể cấp xã; tiếp tục duy trì và sử dụng có hiệu quả 28 hòm thư tố giác tội phạm để nắm bắt thông tin, giải quyết vụ việc liên quan đến tội phạm mua bán người và các loại tội phạm hình sự khác ngay tại cơ sở…

Tuy nhiên, để từng bước kiềm chế và đẩy lùi loại tội phạm này, bên cạnh công tác nghiệp vụ của lực lượng công an, cần sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, đẩy mạnh tuyên truyền, quản lý, giáo dục số thanh thiếu niên nữ, người không có việc làm, thực hiện tốt công tác xóa đói giảm nghèo, tạo việc làm và an sinh xã hội cho nhân dân, nhất là chị em vùng sâu, vùng xa.

Trường Long (Công an tỉnh)
Bình luận