Đường dây “đặt hàng” trộm cắp xe tay ga đưa sang Trung Quốc tiêu thụ

09:09 - Thứ Sáu, 03/02/2017 Lượt xem: 4435 In bài viết
Trước đây, xe máy trộm cắp hầu hết được tiêu thụ trong nội địa thì hiện nay do nhu cầu phía Trung Quốc tăng, lợi nhuận thu được cao, các đối tượng trong nước đã biến Móng Cái thành điểm trung chuyển, tiêu thụ xe máy trộm cắp sang bên kia biên giới.

“Đây là thủ đoạn mới nổi lên trên tuyến biên giới Móng Cái (Quảng Ninh), trong thời gian qua. Nếu như trước đây, xe máy trộm cắp hầu hết được tiêu thụ trong nội địa thì hiện nay do nhu cầu phía Trung Quốc tăng, lợi nhuận thu được cao, các đối tượng trong nước đã biến Móng Cái thành điểm trung chuyển, tiêu thụ xe máy trộm cắp sang bên kia biên giới” - trao đổi với chúng tôi , Đại tá Vũ Thế Vị, Trưởng Công an TP Móng Cái, Quảng Ninh cho biết.

 

Một băng nhóm vận chuyển xe máy qua biên giới bị bắt giữ.

Trong các vụ án này, có sự câu kết chặt chẽ giữa đối tượng người Việt Nam với người Trung Quốc. Chúng tập trung vào các loại xe tay ga như SH Mode, Vision, Lead và Airblade... trộm cắp theo đơn “đặt hàng” .

Theo số liệu thống kê, 11 tháng đầu năm 2016, Công an TP Móng Cái đã phát hiện, điều tra, xử lý 28 vụ, 48 đối tượng phạm tội trộm cắp tài sản” và “tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”...

Trong đó đáng chú ý là tình trạng trộm cắp xe máy của công dân. Tài sản mà số đối tượng này nhằm vào chủ yếu là những loại xe tay ga đắt tiền, được các đầu mối tiêu thụ “đặt hàng” trước như SH Mode, Vision, Lead và Airblade... Hướng tiêu thụ tài sản của số đối tượng phạm tội cũng có nhiều thay đổi so với trước đây.

Riêng với loại tội phạm vận chuyển xe máy sang Trung Quốc tiêu thụ, 11 tháng đầu năm đã phát hiện, bắt giữ, xử lý hình sự 7 vụ, 19 đối tượng có hành vi “vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới”; thu giữ 21 xe máy tay ga các loại. Trong đó, đã phối hợp bắt giữ và tiếp nhận từ các Đồn biên phòng đóng quân trên địa bàn 3 vụ, 8 đối tượng.

Trao đổi với chúng tôi, Đại úy Lê Anh Quân, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an TP Móng Cái cho biết: Phương thức, thủ đoạn của loại tội phạm này có những diễn biến phức tạp. Trong các đường dây có sự câu kết chặt chẽ giữa đối tượng người Việt Nam và người Trung Quốc. Đối tượng người Việt Nam có nhiệm vụ thu gom, mua lại các loại xe tay ga từ các đối tượng trộm cắp ở khắp các tỉnh, thành phía Bắc.

Sau đó, xe máy từ tuyến trong đưa ra TP Móng Cái, tìm cách vận chuyển trái phép sang Trung Quốc để bán lại cho các chủ hàng người Trung Quốc kiếm lợi nhuận. Các đối tượng triệt để sử dụng người lái đò để vận chuyển hàng hóa qua biên giới.

Hồi 23h ngày 17-11-2016, Đội Cảnh sát hình sự, Công an TP Móng Cái phối hợp với Công an phường Ka Long và Đồn Biên phòng Bắc Sơn làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát tại khu vực bờ sông biên giới thuộc khu 7, phường Hải Yên phát hiện, bắt quả tang 5 đối tượng đang có hành vi dùng đò sắt vận chuyển 8 chiếc xe máy.

Phát hiện tổ công tác, 2 đối tượng bỏ chạy, lực lượng trinh sát đã bắt giữ 3 đối tượng gồm Nguyễn Văn Quý (41 tuổi, trú tại khu Hồng Phong, phường Ninh Dương, TP Móng Cái); Trần Đỗ Kình (36 tuổi, trú tại phường Hồng Gai, TP Hạ Long); Đỗ Thành Long (20 tuổi, trú tại khu Hồng Phong, phường Ninh Dương, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh).

Nguyễn Văn Quý làm nghề vận chuyển hàng hóa thuê từ Việt Nam sang Trung Quốc tại Móng Cái. Khoảng đầu tháng 10-2016, có một nam thanh niên liên lạc qua điện thoại, đặt vấn đề thuê Quý nhận xe máy không rõ nguồn gốc tại Móng Cái, sau đó vận chuyển sang Trung Quốc với giá tiền là 2,5 triệu đồng/ chiếc xe. Nam thanh niên thỏa thuận khi có hàng sẽ chủ động liên lạc với Quý qua điện thoại.

Khoảng cuối tháng 10-2016, Quý thuê Trần Đỗ Kình, Đỗ Thành Long và Khuất Tiến Công (31 tuổi, trú tại khu Hồng Phong, phường Ninh Dương, TP Móng Cái) và một đối tượng khác tên là Truyền, tham gia việc nhận xe máy không rõ nguồn gốc tại Móng Cái. Quý thỏa thuận trả công cho Kình, Long, Công và đối tượng Truyền với giá 200.000 đồng/ chiếc xe máy.

Ngày 13-11-2016, Quý, Kình, Long, Công và Truyền đã nhận 8 chiếc xe máy các loại tại TP Móng Cái, sau đó đưa ra khu vực biên giới thuộc khu 7, phường Hải Yên rồi cho lên đò. Lần này, do tuyến biên giới bị kiểm soát chặt nên chúng đã không thực hiện được ý định.

Vì thế, đến khoảng 23h ngày 17-11-2016, các đối tượng tiếp tục tìm cách đưa số hàng trên qua biên giới thì bị phát hiện. Đối tượng Công, Truyền và người lái đò đã bỏ chạy thoát.

Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an TP Móng Cái đã ra quyết định bắt khẩn cấp đối với Khuất Tiến Công về hành vi vận chuyển hàng hóa qua biên giới. Quá trình khám xét đã thu giữ thêm 2 chiếc xe máy tay ga khác tại nhà của Trần Đỗ Kình.

Đó chỉ là một trong số các vụ việc được Công an TP Móng Cái phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ trên địa bàn TP Móng Cái phát hiện và bắt giữ.

Trao đổi với chúng tôi, Đội trưởng Lê Anh Quân nhấn mạnh: Trong các vụ án này, số đối tượng thu gom, mua lại xe máy trộm cắp thường là người ở nơi khác (không phải là người có hộ khẩu thường trú tại TP Móng Cái). Số đối tượng này chỉ đứng phía sau điều hành, còn lại là thuê người làm.

Trước khi vận chuyển xe máy ra Móng Cái, nhóm này chủ động tìm cách móc nối, đặt vấn đề với số người hành nghề bốc vác, cửu vạn trên địa bàn thành phố vận chuyển thuê xe máy qua biên giới...

Sau khi thỏa thuận xong, số đối tượng thu gom lại thuê người khác vận chuyển xe máy ra Móng Cái, giao lại xe cho số bốc vác đã móc nối trước đó, để tìm cách vận chuyển trái phép sang một địa điểm ở khu vực bờ sông biên giới phía Trung Quốc mà chúng yêu cầu. Số đối tượng bắt giữ được chủ yếu là người vận chuyển thuê, những người này không xác định được nhân thân, lai lịch cụ thể của số đối tượng đã thuê mình.

Đây là một trong những vấn đề khó khăn, vướng mắc của lực lượng Công an trong quá trình điều tra, làm rõ, bóc gỡ, xử lý đối với số đối tượng trộm cắp tài sản và số đối tượng tiêu thụ tài sản liên quan đến hành vi này.

Để chủ động đấu tranh, phòng, chống tội phạm trộm cắp và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, ngoài việc tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách bảo vệ tài sản, Công an TP Móng Cái chủ động phối hợp với gia đình, nhà trường quản lý, giáo dục trẻ em vi phạm pháp luật, thanh thiếu niên hư.

Công an các phường, xã cùng như các trường THPT, THCS trên địa bàn tiến hành rà soát số đối tượng là thanh niên, số học sinh chưa ngoan, thường xuyên bỏ nhà đi lang thang....

Qua đó, vận động các gia đình quản lý tốt con em. Đối với lực lượng trinh sát hình sự, phải thường xuyên phối hợp kịp thời, trao đổi thông tin về các đối tượng có biểu hiện trộm cắp tài sản với lực lượng Công an, xã, phường; các đơn vị chức năng trên địa bàn, đặc biệt là lực lượng Bộ đội biên phòng trong công tác nắm tình hình, các đối tượng trộm cắp tài sản hoạt động lưu động trên địa bàn để cùng quản lý, phòng ngừa và đấu tranh, bắt giữ, xử lý khi có căn cứ.

Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác phối hợp với Cục Công an thị xã Đông Hưng (Quảng Tây, Trung Quốc) trong đấu tranh, phòng, chống tội phạm trộm cắp, tiêu thụ tài sản trộm cắp ở khu vực 2 bên biên giới.

Theo CAND
Bình luận
Back To Top