Hoàn thành kế hoạch trồng rừng thay thế năm 2021

08:48 - Thứ Hai, 20/09/2021 Lượt xem: 1756 In bài viết

ĐBP - Năm 2021, kế hoạch trồng rừng thay thế trên địa bàn tỉnh là 134,67ha. Đến thời điểm này, các địa phương được giao trồng đã hoàn thành 100% kế hoạch. Diện tích trồng rừng thay thế tập trung ở các huyện Mường Ảng (62,71ha), Mường Chà (21,18ha), Tuần Giáo (30ha), Điện Biên (20,13ha) và TP. Điện Biên Phủ (0,65ha trồng tại Ban Quản lý rừng di tích lịch sử và cảnh quan môi trường Mường Phăng).

Người dân xã Phu Luông, huyện Điện Biên tham gia trồng rừng thay thế năm 2021.

Bà Mai Hương, Phó Chi cục trưởng Chi cục Lâm nghiệp (Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn) cho biết: Năm nay, UBND tỉnh ban hành quyết định phê duyệt kế hoạch trồng, chăm sóc, bảo vệ từng trồng và phân bổ kinh phí để thực hiện trồng rừng thay thế diện tích rừng chuyển sang mục đích khác (đợt 1) từ sớm (25/3/2021) nên các địa phương được giao kế hoạch đã chủ động lên phương án, chọn địa điểm và vận động người dân tham gia. Chính vì vậy, trong kế hoạch phát triển rừng năm 2021, chỉ có trồng rừng thay thế đạt 100% kế hoạch, với tổng vốn giao  hơn 12 tỷ đồng trong giai đoạn 4 năm. Nguồn vốn để thực hiện là vốn của các chủ đầu tư dự án chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác nộp vào Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng tỉnh để trồng rừng thay thế.

Huyện Điện Biên là một trong những đơn vị trồng rừng thay thế đảm bảo chất lượng, hầu hết diện tích rừng trồng sau khi hết giai đoạn đầu tư đều đạt các tiêu chí thành rừng. Giai đoạn 2021-2024, huyện Điện Biên được giao trồng 20,13ha rừng phòng hộ thay thế. Trên cơ sở diện tích và nguồn vốn được giao, UBND huyện đã giao cho Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện triển khai thực hiện.

Ông Bùi Nam Thái, Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Điện Biên, cho biết: Ngay khi được giao vốn, Ban đã rà soát trên diện tích được giao quản lý để chuẩn bị địa điểm trồng. Qua rà soát, Ban lựa chọn 2 xã Mường Nhà (8,08ha) và Phu Luông (12,05ha) là 2 xã triển khai trồng rừng thay thế. Với diễn biến thời tiết mưa nhiều, mưa sớm, các điều kiện để trồng rừng như địa điểm, giống, huy động được người dân tham gia theo đúng kế hoạch nên mùa trồng rừng thay thế năm nay khá thuận lợi. Mặc dù đến tháng 11 mới đủ thời gian theo quy trình để nghiệm thu song qua sự kiểm tra thường xuyên của cán bộ của Ban quản lý phụ trách các xã có diện tích trồng thì đến thời điểm này tỷ lệ cây sống đạt trên 85%. Để tỷ lệ cây sống được duy trì và đạt cao hơn Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Điện Biên vận động người dân cắm rào chắn để tránh sự phá hoại của gia súc, thường xuyên thăm, kiểm tra quá trình phát triển của cây. Đồng thời, để có sự đồng thuận của người dân, tích cực tham gia trồng rừng, Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Điện Biên chú trọng phối hợp với các cơ quan liên quan của huyện và các xã tuyên truyền, vận động để người dân hiểu rõ được vai trò của rừng nói chung, rừng trồng nói riêng.

Bài, ảnh: Lan Phương
Bình luận

Tin khác