Nguồn vốn giúp người dân Mường Nhé vươn lên

08:12 - Thứ Hai, 13/09/2021 Lượt xem: 801 In bài viết

ĐBP - Gia đình anh Lò Văn Dơm, bản Mường Nhé Mới, xã Mường Nhé là một trong những hộ sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội để xóa đói giảm nghèo. Anh Dơm cho biết, bản thân sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông, cuộc sống khó khăn, dù cố gắng bỏ công sức lao động làm lụng nhưng cuộc sống cũng chẳng thể khấm khá. Năm 2013 gia đình anh Dơm quyết định vay 30 triệu đồng đầu tư vào chăn nuôi. Ban đầu lo lắng đầu tư không thành công nên anh chỉ mua 1 cặp bê về nuôi sinh sản. Vật nuôi phát triển tốt, sinh sản đều nên gia đình mạnh dạn vay mượn thêm tiền mua thêm trâu về nuôi. Làm ăn thuận lợi, đồng vốn đầu tư bước đầu hiệu quả, tận dụng đất vườn rộng, anh Dơm xây dựng chuồng trại chăn nuôi trâu, bò, trồng cỏ. Đến nay gia đình anh Lò Văn Dơm duy trì nuôi gần 20 con trâu, bò, vừa cung ứng trâu, bò thịt ra thị trường, đồng thời bán con giống cho bà con trong bản, trong xã. Mô hình kinh tế của gia đình anh Dơm cho thu nhập gần 100 triệu đồng mỗi năm.

Cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Mường Nhé giải ngân vốn vay cho người dân xã Nậm Kè.

Cũng được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Mường Nhé, năm 2015 gia đình chị Khoàng Thị Thìn, bản Mường Toong 3, xã Mường Toong đã đầu tư gần 50 triệu đồng nuôi trâu, bò và dê. Nhờ sử dụng đồng vốn đúng mục đích cùng với sự cần cù, chịu khó ham học hỏi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, vật nuôi phát triển ổn định. Đến nay, đàn trâu, bò của gia đình chị đã lên 12 con, đàn dê gần 20 con. Không những xóa được nghèo, trả hết nợ cho ngân hàng, gia đình chị Thìn còn mở rộng quy mô chăn nuôi thêm gà, vịt để tăng thu nhập.

Ông Mai Ngọc Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Mường Nhé cho biết: Thời gian qua, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã và đang làm tốt công tác vận động, linh hoạt các nguồn vốn huy động để bố trí đủ cho các nhu cầu vay. Đặc biệt, để hoạt động tín dụng chính sách xã hội thật sự hiệu quả, phục vụ mục tiêu giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, tạo việc làm trên địa bàn, đơn vị tích cực phối hợp với các phòng, ban, tổ chức chính trị - xã hội, như: Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân, Đoàn thanh niên… hình thành mạng lưới tổ tiết kiệm và vay vốn trên địa bàn từng bản, tổ dân cư đưa vốn vay ưu đãi đến đúng đối tượng, tạo điều kiện cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách được tiếp cận vốn vay dễ dàng. Không chỉ đơn thuần cho vay, đồng hành với người dân, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cũng phối hợp với các tổ chức, đoàn thể tư vấn, phổ biến, hướng dẫn các hộ vay vốn áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh, tìm mô hình làm ăn phù hợp để bà con học tập, áp dụng. Từ đó, hiệu quả nguồn vốn vay được phát huy, nâng cao thu nhập, tạo thêm việc làm cho người dân.

Là tổ chức hội thường xuyên có sự phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Chính sách xã hội, hàng năm Hội Nông dân huyện Mường Nhé luôn tạo điều kiện cho hội viên, nông dân vay vốn phát triển sản xuất nâng cao đời sống. Đến nay, tổng dư nợ Hội đứng ra ủy thác trên 85 tỷ đồng. Ông Thào A Tủa, Chủ tịch Hội Nông dân huyện chia sẻ: Hội phối hợp với các ngân hàng, nhất là Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để giúp hội viên vay vốn. Thông qua nguồn vốn vay, đến nay có hàng trăm mô hình của hội viên nông dân làm kinh tế giỏi các cấp.

Bằng các giải pháp thiết thực, hiệu quả, nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Mường Nhé cơ bản đã được người dân đầu tư đúng hướng. Đặc biệt, sau khi Ban Bí thư Trung ương Đảng ban hành Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, nhiều hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện có điều kiện tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách thuận lợi, kịp thời. Thống kê của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, từ năm 2014 đến nay số hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn từ đơn vị gần 7.000 khách hàng, trong đó gần 1.000 hộ vượt qua ngưỡng nghèo, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo đa chiều của huyện Mường Nhé từ 74,02% (năm 2016) xuống còn 58,43% (năm 2020).

Bài, ảnh: Quang Long
Bình luận

Tin khác