Dự án cấp điện phải tạm dừng thi công do nhà thầu nợ tiền công

06:19 - Chủ Nhật, 12/09/2021 Lượt xem: 2142 In bài viết

ĐBP - Dự án cấp điện nông thôn cho các thôn: Chế Cu Nhe, Lồng Sử Phình, Mảng Chiềng, Cáng Chua 1, Hấu Chua và Séo Mý Chải của xã Sín Chải (huyện Tủa Chùa) khởi công từ năm 2019, dự kiến đóng điện trước tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Nhưng hiện nay dự án đang phải tạm dừng thi công do 1 trong 2 nhà thầu thi công không đủ năng lực đã rút khỏi dự án nhưng không thanh toán số tiền hơn 420 triệu đồng công lao động của người dân. Do đó người dân ngăn cản không cho dự án tiếp tục triển khai.

Phó Chủ tịch UBND xã Sín Chải Vừ A Mù (thứ 2 từ trái sang) gặp gỡ, xác minh thông tin với người dân bị Công ty TNHH số 11 nợ tiền công.

Người lao động bị “quỵt” tiền công

Dự án cấp điện này là gói thầu số 24, thuộc Dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Điện Biên giai đoạn 2014 - 2020. Dự án có tổng mức đầu tư 24,16 tỷ đồng. Quy mô dự án gồm: Xây dựng mới tuyến đường dây trung áp với tổng chiều dài 12,455km; 7 trạm biến áp tại 7 thôn; đường dây hạ áp dài 14,671km; lắp đặt mới 291 công tơ và 14,824km đường dây sau công tơ. Thời gian thi công từ cuối năm 2019 - 31/12/2020. Dự án chia thành 2 gói thầu: Gói thầu số 1 do Công ty Xây lắp điện Tuần Giáo thi công đã hoàn thành đóng điện trước tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 còn gói thầu số 2 do Công ty TNHH số 11 thi công dở dang, chậm tiến độ hơn 8 tháng nay.

Những thôn thuộc vùng dự án cấp điện nông thôn của xã Sín Chải đều thuộc diện đặc biệt khó khăn; có nhóm dân cư sinh sống xa trung tâm, không đường giao thông, không điện và cũng không nước sinh hoạt; mùa mưa gần như tách biệt với bên ngoài. Cuối năm 2019, UBND xã Sín Chải, đơn vị chủ đầu tư và nhà thầu thi công xuống các thôn để thông báo về việc triển khai dự án cấp điện nông thôn. Người dân rất phấn khởi và nhanh chóng đồng thuận, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà thầu thi công dự án. Khi Công ty TNHH số 11 - đơn vị thi công gói thầu số 2 có nhu cầu thuê nhân công tại địa bàn thì niềm vui nhân đôi, bởi người dân có việc làm, thu nhập.

Tháng 12/2020, trong khi người dân các thôn: Mảng Chiềng, Hấu Chua, Séo Mý Chải, Cáng Chua 1 (bản trên) và Lồng Sử Phình (bản dưới) thuộc gói thầu số 1 được hưởng niềm vui đóng điện thì các hạng mục thuộc gói thầu số 2 vẫn đang thi công dở dang. Tuy vậy, người dân các thôn: Cáng Chua 1 (bản dưới), Lồng Sử Phình (bản trên) và Chế Cu Nhe vẫn kiên nhẫn chờ đợi và động viên nhau rằng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, doanh nghiệp gặp khó khăn nên dự án chậm tiến độ. Đến tháng 5/2021, người dân sững sờ khi nhận thông tin Công ty TNHH số 11 đã nghiệm thu thanh toán và rút khỏi dự án cấp điện trên địa bàn. Nhà thầu “cao chạy xa bay” không chỉ bỏ lại dự án dở dang mà còn “quỵt” luôn số tiền hơn 420 triệu đồng là tiền công lao động của người dân.

Ông Đinh Văn Hồng, thôn Sín Chải cho biết: “Tôi ký hợp đồng với ông Đinh Văn Tẹo, Giám đốc Công ty TNHH số 11 chở vật liệu xây dựng gồm: Đá và cát phục vụ thi công các hạng mục thuộc gói thầu số 2 với giá 700.000 đồng/m3, thành tiền là 4,9 triệu đồng/chuyến. Thời gian đầu, Công ty ứng cho tôi 88 triệu đồng. Hiện nay phía Công ty còn nợ 116,4 triệu đồng tiền công và tiền mua cát, đá. Sau khi nhận được thông tin nhà thầu đã rút khỏi dự án, tôi liên lạc với ông Đinh Văn Tẹo nhiều lần nhưng không được”.

Tương tự, ông Chang A Mang, thôn Cáng Chua 1 nhận khoán đào móng, đổ móng và lấp móng với tổng số tiền công là 130,6 triệu đồng. Phía Công ty TNHH số 11 mới ứng 20 triệu đồng, còn nợ 110,6 triệu đồng.

Ông Chang A Mang bức xúc: “Thời gian dịch Covid-19 không có việc làm nên khi nhận được công việc này tôi rất mừng vì có thêm thu nhập trang trải cuộc sống. Tôi đã huy động người thân trong gia đình tích cực lao động vừa góp phần đẩy nhanh tiến độ dự án để mong thôn Cáng Chua 1 sớm có điện, vừa muốn sớm được hưởng tiền công. Từ ngày 22/6/2019 - 29/6/2020, tôi đã hoàn thành 100% công việc khoán nhưng khi hỏi tiền công thì phía doanh nghiệp cứ lần lữa, hứa hẹn hết lần này đến lần khác. Bây giờ tôi không biết làm cách nào để đòi được số tiền công còn lại. Hơn 1 năm trời làm việc miệt mài, gian khổ đến nay trắng tay!”.

Ngoài 2 trường hợp kể trên, Công ty TNHH số 11 còn nợ tiền công lao động của 15 người thuộc các thôn thuộc vùng dự án. Tổng số tiền nợ người dân là 422,35 triệu đồng.

Ông Vừ A Mù, Phó Chủ tịch UBND xã Sín Chải cho biết: “Sau khi Công ty TNHH số 11 rút khỏi dự án, chủ đầu tư là Sở Công Thương đã cử 1 nhà thầu khác đến thi công nốt những hạng mục còn lại của gói thầu số 2. Tuy nhiên, do chưa lấy được tiền công lao động nên người dân các thôn: Cáng Chua 1 (bản dưới), Lồng Sử Phình (bản trên) và Chế Cu Nhe đã ngăn cản, không tạo điều kiện cho nhà thầu thi công như trước. Do đó dự án phải tạm dừng thi công mấy tháng nay”.

Các bên đều kêu khó

Sau nhiều lần điện thoại không liên lạc được, một số người dân bị nợ tiền đã ra TP. Điện Biên Phủ tìm đến địa chỉ Công ty TNHH số 11 đăng ký hoạt động nhưng cũng không thể tìm được ông Đinh Văn Tẹo để đòi tiền. Bức xúc, bất lực trước hành vi quỵt nợ của Giám đốc Công ty TNHH số 11, 17 người bị nợ tiền đã làm đơn kiến nghị lên UBND xã Sín Chải.

Sau đó, UBND xã Sín Chải đã chỉ đạo Công an xã phối hợp với Công an huyện Tủa Chùa vào cuộc điều tra, xác minh. Theo kết luận điều tra của Công an huyện Tủa Chùa: Tổng số người dân trực tiếp ký hợp đồng nhận khoán lao động thời vụ cho Công ty TNHH số 11 là 17 người; tổng số tiền công Công ty này đang nợ người dân là 422,35 triệu đồng.

Ông Vừ A Mù, Phó Chủ tịch UBND xã Sín Chải cho biết: UBND xã cũng báo cáo và đề nghị UBND huyện có ý kiến với đơn vị chủ đầu tư để đòi quyền lợi chính đáng cho người dân. Tuy nhiên đã hơn 3 tháng trôi qua, chính quyền xã cũng như người dân chưa nhận được phản hồi từ phía Sở Công Thương. Nếu chủ đầu tư cũng không thể giải quyết, tới đây UBND xã sẽ hướng dẫn người dân hoàn thiện các thủ tục cần thiết để khởi kiện Công ty TNHH số 11 ra tòa án.

Trao đổi về vấn đề này, bà Hoàng Tuyết Ban, Chủ tịch UBND huyện Tủa Chùa cho biết: UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Kinh tế - Hạ tầng và Công an huyện tham mưu cho UBND huyện làm văn bản gửi Sở Công Thương về nội dung Công ty TNHH số 11 nợ tiền công lao động của người dân xã Sín Chải. Song đến nay Sở Công Thương vẫn chưa có văn bản trả lời huyện. Vừa qua UBND huyện tiếp tục gửi văn bản đến Sở Công Thương yêu cầu Sở có ý kiến về nội dung trên. Dự án này do Sở Công Thương làm chủ đầu tư, triển khai trực tiếp trên địa bàn xã Sín Chải. Khi có các sự việc phát sinh liên quan đến dự án thì đơn vị chủ đầu tư cũng nên có ý kiến trả lời rõ ràng, đồng thời phối hợp tìm phương án giải quyết thỏa đáng để dự án có thể tiếp tục triển khai, sớm hoàn thành đóng điện để người dân được sử dụng điện, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư.

Sau nhiều lần liên lạc, gửi phiếu đề nghị làm việc và gần chục ngày chờ đợi, chúng tôi mới gặp được ông Vũ Hồng Sơn, Giám đốc Sở Công Thương để trao đổi về nội dung Công ty TNHH số 11 nợ tiền công lao động người dân các thôn ở xã Sín Chải. Và quan điểm của ông Vũ Hồng Sơn là: Việc Công TNHH số 11 ký hợp đồng lao động và nợ tiền công người dân đều không liên quan đến Sở và Sở Công Thương cũng không có trách nhiệm để giải quyết vấn đề trên.

Ông Sơn giải thích thêm: Trong quá trình thi công, nhận thấy không đủ năng lực hoàn thiện dự án, ngày 2/3/2021, Công ty TNHH số 11 đã có văn bản đề nghị xin thanh lý và chấm dứt hợp đồng thi công dự án. Căn cứ vào các quy định hiện hành, Sở Công Thương đã tổ chức nghiệm thu, thanh toán toàn bộ cho Công ty TNHH số 11. Trong quá nghiệm thu tại địa bàn, Sở cũng không nhận được ý kiến nào của người dân hoặc của UBND xã về việc nhà thầu nợ tiền người dân. Do đó, Sở cũng không có cách nào để giúp người dân trong trường hợp này. Khi tiếp nhận thông tin, Sở đã cử cán bộ nhiều lần liên lạc và đến Công ty TNHH số 11 tìm gặp ông Đinh Văn Tẹo song đều không có kết quả. Tại thời điểm Sở đi nghiệm thu, thanh toán cho Công ty TNHH số 11, nếu UBND xã hoặc người dân có ý kiến về việc nợ tiền thì Sở sẽ yêu cầu phía Công ty thanh toán hết cho người dân mới tiến hành nghiệm thu. Tuy nhiên, khoảng 2 tháng sau khi nghiệm thu, thanh toán xong, Sở mới nắm được thông tin. Đối với các hạng mục còn lại của dự án, Sở đã hợp đồng với Công ty Xây lắp điện Tuần Giáo và đơn vị này cũng cam kết hỗ trợ trả 30% tổng số tiền Công mà Công ty TNHH số 11 nợ người dân, đồng thời phối hợp với chính quyền xã vận động người dân đồng thuận, tạo điều kiện để dự án được tiếp tục triển khai.

Bài, ảnh: Phạm Trung
Bình luận

Tin khác