Doanh nghiệp Điện Biên khó khăn vẫn không thể tiếp cận gói hỗ trợ

13:06 - Thứ Sáu, 20/08/2021 Lượt xem: 2706 In bài viết

ĐBP - Hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 68 với tổng số tiền 26.000 tỷ đồng nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực của dịch bệnh, ổn định sản xuất, kinh doanh. Đây được xem là “phao cứu sinh” đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng trực tiếp, nặng nề bởi đại dịch. Gần 2 tháng sau khi gói hỗ trợ được ban hành, song nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Điện Biên vẫn khó tiếp cận gói hỗ trợ này để phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Hầu hết doanh nghiệp kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh gặp khó khăn do ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch bệnh Covid-19 nhưng khó nhận được sự hỗ trợ, vay vốn ưu đãi của Nhà nước.

Hoạt động kinh doanh vận tải bị ảnh hưởng trực tiếp, nặng nề nhất bởi dịch bệnh Covid-19. Ông Nguyễn Quốc Mạnh, Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Điện Biên, Giám đốc Công ty Cổ phần vận tải ô tô Điện Biên, cho biết: Hiệp hội có 11 hội viên, trong đó 9 hội viên hoạt động trong lĩnh vực vận tải khách. Gần 2 năm qua do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, thực hiện nhiều đợt giãn cách ở đầu tuyến các tỉnh, thành trong nước nên cơ bản vận tải khách liên tỉnh gần như tê liệt. Gần 2 tháng qua dịch bệnh bùng phát ở rất nhiều tỉnh, thành nên vận tải khách liên tỉnh đã dừng; giờ chỉ hoạt động các tuyến nội tỉnh, khách hạn chế đi lại nên doanh nghiệp vận tải vô cùng khó khăn, doanh thu không thể bù đắp chi phí hoạt động, trả lương cho người lao động, trả tiền lãi vay ngân hàng cùng các chi phí khác. Riêng Công ty Cổ phần vận tải ô tô Điện Biên đã nhiều tháng nay phải nợ lương nhân viên văn phòng, nợ thuế và nợ cả bảo hiểm xã hội của người lao động. Ông Mạnh lý giải, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên tùy từng thời điểm mà Công ty phải bố trí cho nhân viên văn phòng nghỉ luân phiên từ 30% - 50% thậm chí lên tới 70%. Việc khôi phục hoạt động vận tải khi dịch bệnh được kiểm soát là vô cùng khó khăn, bởi thực tế một số lái xe, phụ xe đã phải chuyển đổi công việc để duy trì cuộc sống, mặt khác doanh nghiệp khó khăn về kinh phí để duy tu, bảo dưỡng phương tiện.

Khi gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng của Chính phủ được ban hành không chỉ người sử dụng lao động như ông Mạnh mà các doanh nghiệp vận tải khác đều vô cùng phấn khởi, coi đó là “phao cứu sinh” trong thời điểm khó khăn. Song ông Mạnh cũng cho hay, khi nghiên cứu kỹ các điều kiện theo nội dung Nghị quyết 68 của Chính phủ thì doanh nghiệp vận tải tỉnh ta rất khó tiếp cận được nguồn vốn vì không đáp ứng đủ điều kiện hỗ trợ và vay vốn ưu đãi. Theo Nghị quyết 68, người sử dụng lao động được vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội lãi suất 0% với điều kiện doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động do yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch; đồng thời người sử dụng lao động không có nợ xấu tại tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng tại thời điểm đề nghị vay vốn. Trong khi đó các doanh nghiệp vận tải trên địa bàn tỉnh đều rất khó khăn trong tình trạng “hấp hối” song chưa phải tạm dừng hoạt động hoàn toàn. Mặt khác, các doanh nghiệp vận tải phải vay vốn để đầu tư phương tiện và bị ảnh hưởng nặng nề qua mấy đợt dịch Covid-19 nên có nợ xấu.

Ông Nguyễn Chí Ba, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh thông tin, ngay khi Nghị quyết 68 của Chính phủ được ban hành, Hiệp hội cũng đã triển khai tới các hội viên với mong muốn các doanh nghiệp sớm nhất được tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ để khôi phục sản xuất kinh doanh. Song trên thực tế đến nay Hiệp hội chưa nhận được văn bản, tờ trình nào từ phía doanh nghiệp hội viên đề nghị được hỗ trợ, tiếp cận nguồn vốn vay. Lý giải về điều này, ông Ba cho rằng qua khảo sát của Hiệp hội thì có tới 90% doanh nghiệp phải giảm quy mô sản xuất kinh doanh trong quý II/2021; khoảng 52% doanh nghiệp có doanh thu bị giảm trên 70%; 45% doanh nghiệp bị giảm doanh thu từ 50 - 70%... Trong tháng 5 vừa qua (tháng cao điểm của dịch Covid-19 tại tỉnh ta), có đến 90% doanh nghiệp ngành thương mại, du lịch, dịch vụ, vận tải giảm doanh thu trên 70%; ngành xây dựng có 50% doanh nghiệp giảm doanh thu từ 30 - 50%, trong đó các doanh nghiệp buộc phải cắt giảm 30 - 50% lao động…

Những số liệu nêu trên cho thấy các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh rất khó khăn, lao đao bởi ảnh hưởng trực tiếp, tác động tiêu cực từ dịch bệnh Covid-19. Song điều kiện để doanh nghiệp nhận được hỗ trợ nguồn vốn, người sử dụng lao động được vay vốn lãi suất 0% theo gói hỗ trợ của Chính phủ là rất khó. Thực tế, các doanh nghiệp đều sụt giảm doanh thu nhưng chưa phải tạm dừng hoạt động nên không đủ điều kiện được hưởng gói hỗ trợ dù rất khó khăn.

Bài, ảnh: Minh Thùy
Bình luận

Tin khác