Chủ động phòng trừ dịch bệnh trên vật nuôi

08:33 - Thứ Sáu, 08/05/2020 Lượt xem: 3553 In bài viết

ĐBP - Sau dịch tả lợn châu Phi, hiện nay đàn vật nuôi trên địa bàn tỉnh đang xuất hiện một số loại dịch bệnh như: Lở mồm long móng, tụ huyết trùng, ung khí thán trên gia súc và tiềm ẩn nguy cơ nhiễm dịch cúm trên đàn gia cầm. Ðể đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi, các cơ quan chuyên môn của tỉnh và chính quyền các cấp đã chủ động triển khai các giải pháp phòng trừ dịch bệnh.

Người dân xã Mường Báng (huyện Tủa Chùa) chăm sóc đàn gia cầm. Ảnh: Phạm Trung

Ðến hết tháng 4/2020, bệnh lở mồm long móng, tụ huyết trùng đã xuất hiện tại một số huyện như: Ðiện Biên, Mường Chà, Tủa Chùa, Tuần Giáo, Mường Nhé, Ðiện Biên Ðông và TP. Ðiện Biên Phủ với tổng số 322 con gia súc bị mắc bệnh, 85 con đã chết. Bệnh ung khí thán trên trâu, bò xuất hiện tại huyện Ðiện Biên Ðông làm chết 3 con trâu, bò. Dịch cúm gia cầm dù chưa xuất hiện trên địa bàn tỉnh song vẫn tiềm ẩn nguy cơ.

Trước diễn biến của dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, UBND tỉnh đã ban hành công điện chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng ngừa để người chăn nuôi chủ động các biện pháp phòng dịch như: Vệ sinh chuồng trại, sát trùng bằng vôi bột, hóa chất, tăng cường dinh dưỡng cho vật nuôi. Chi cục Thú y tỉnh phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh động vật; tiếp nhận, gửi mẫu bệnh phẩm xét nghiệm để chẩn đoán, phát hiện sớm ổ dịch, ngăn chặn dịch bệnh phát sinh và lây lan. Bên cạnh đó, Chi cục Thú y phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển động vật, sản phẩm động vật ra, vào địa bàn tỉnh. Thực hiện “tháng tiêu độc khử trùng”, đến nay các huyện: Mường Ảng, Tuần Giáo, Ðiện Biên và TX. Mường Lay đã hoàn thành 4/4 vòng phun; huyện Nậm Pồ và TP. Ðiện Biên Phủ đã phun xong 3 vòng; các huyện: Mường Chà; Tủa Chùa, Ðiện Biên Ðông đã phun xong 2 vòng; huyện Mường Nhé đã tổ chức phun xong 1 vòng. Ðối với tiêm vắc xin phòng bệnh trên vật nuôi, huyện Tủa Chùa đã triển khai tiêm đạt 20%; các huyện 30a còn lại đang hoàn tất các thủ tục để chuẩn bị tiêm phòng. Ngoài ra, các địa phương đã và đang triển khai tiêm phòng dại cho đàn chó, mèo…

Ông Ðỗ Thái Mỹ, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh cho biết: Hiện nay, dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh đã cơ bản được khống chế. Ðối với các dịch bệnh như: Lở mồm long móng, tụ huyết trùng và ung khí thán, chi cục đang tích cực phối hợp với các Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp cấp huyện để hướng dẫn chủ vật nuôi cách ly, điều trị gia súc mắc bệnh. Ðồng thời, phối hợp chặt chẽ với các huyện tổ chức Tháng tiêu độc khử trùng và tiêm vắc xin phòng bệnh cho vật nuôi tại các huyện 30a. Thời gian tới, Chi cục sẽ tham mưu cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai tiêm vắc xin phòng bệnh cho vật nuôi tại các huyện, thị, thành phố còn lại. Ðồng thời, phối hợp và chính quyền cấp huyện tập trung nguồn lực và áp dụng các giải pháp đồng bộ để kiểm soát, xử lý dứt điểm các ổ dịch phát sinh, không để lây lan. Ðối với bệnh dịch cúm gia cầm hiện đang ở trạng thái tiềm ẩn

nguy cơ, tỉnh ta chưa ghi nhận, phát hiện gia cầm chết do vi rút cúm A/H5N1 và A/H5N6. Tuy nhiên, các cơ quan chuyên môn và chính quyền các địa phương phải chủ động phòng, chống dịch bệnh, nhất là kiểm soát chặt chẽ gia cầm từ địa phương khác, qua biên giới vào địa bàn tỉnh.

Bà Ðặng Thị Hồng, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Ðiện Biên cho biết: Hiện nay, UBND huyện chỉ đạo cơ quan chuyên môn, chính quyền các xã hướng dẫn, tạo điều kiện cho các hộ chăn nuôi tái đàn đàn lợn. Ðối với đàn trâu bò tại một số xã xuất hiện bệnh lở mồm long móng, tụ huyết trùng (tổng số 41 con mắc bệnh), Trung tâm đã phối hợp với chính quyền các xã hướng dẫn chủ hộ phòng và điều trị bệnh cho vật nuôi. Ðến nay, số trâu bò bị bệnh đã khỏi các triệu chứng lâm sàng và không để dịch bệnh lây lan rộng. Huyện Ðiện Biên đã hoàn thành Tháng phun tiêu độc khử trùng và chuẩn bị các điều kiện để tiêm vắc xin phòng bệnh cho vật nuôi. Bên cạnh đó, Trung tâm phối hợp với UBND các xã tập trung tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi chủ động thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng dịch; áp dụng các biện pháp kỹ thuật trong chăn nuôi an toàn sinh học.

Phạm Trung
Bình luận

Tin khác

Back To Top