Ðồng hành cùng doanh nghiệp vượt đại dịch

08:28 - Thứ Hai, 13/04/2020 Lượt xem: 4679 In bài viết

ĐBP - Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) kéo dài khiến nền kinh tế chao đảo, hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp bị ảnh hưởng, thiệt hại nặng nề; đời sống người lao động gặp nhiều khó khăn. Kiểm soát dịch bệnh đã khó nhưng cách nào giúp doanh nghiệp trụ vững, phục hồi sản xuất kinh doanh cũng là vấn đề khó khăn không kém và cần sự vào cuộc, đồng hành của các cấp chính quyền cùng doanh nghiệp.

Dù đã ngừng phục vụ các dịch vụ du lịch, song nhân viên Khu du lịch sinh thái Him Lam vẫn kiểm tra buồng phòng, chờ ngày đón du khách.

Bài 1: Doanh nghiệp “lao đao” vì Covid-19

Các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cơ bản là doanh nghiệp nhỏ và vừa, quy mô nhỏ lẻ; tiềm lực tài chính hạn hẹp. Chính vì vậy khi đại dịch Covid-19 ập tới và diễn biến phức tạp, kéo dài khiến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp chịu ảnh hưởng, thiệt hại nặng nề hơn bao giờ hết.

Kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ du lịch, Khu du lịch sinh thái Him Lam (Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng số 6 Ðiện Biên) được du khách biết tới là nơi có khuôn viên lý tưởng, thân thiện, gần gũi với thiên nhiên, cơ sở vật chất tốt, chất lượng phục vụ đảm bảo. Trước khi dịch Covid-19 xảy ra, đây là địa điểm thu hút đông đảo du khách tới nghỉ ngơi, sử dụng các dịch vụ vui chơi giải trí, tham quan. Gần 110 buồng phòng nhưng tỷ lệ sử dụng luôn đạt từ 55 - 70%. Khu du lịch này cũng tạo việc làm cho 38 cán bộ, nhân viên, người lao động với thu nhập ổn định, trung bình 4,5 - 6 triệu đồng/người/tháng; được doanh nghiệp đóng bảo hiểm xã hội theo quy định. Thế nhưng khi dịch bệnh xảy ra, do lượng khách sử dụng các dịch vụ sụt giảm nghiêm trọng; doanh thu của Khu du lịch sinh thái Him Lam trong quý I/2020 chỉ bằng 10% so với cùng kỳ năm 2019; nhất là từ ngày 1/4 trở lại đây, thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19; doanh thu về 0 đồng vì dừng mọi hoạt động dịch vụ, du lịch. Nhân viên phục vụ buồng, nhà hàng, cà phê giải khát… được bố trí luân phiên làm các công việc khác. Ðể giải quyết việc làm, thu nhập trước mắt cho người lao động; mỗi ngày, Ban giám đốc chỉ cắt cử từ 10 - 12 người làm việc theo yêu cầu công việc (tôn tạo cảnh quan môi trường khu du lịch, trồng cây xanh, làm vườn dâu tây…).

Ông Bùi Anh Tiến, Giám đốc điều hành Khu du lịch sinh thái Him Lam cho biết: Căn cứ khối lượng công việc cần thực hiện, Ban giám đốc bố trí việc làm cho người lao động. Thay vì trả lương theo ngày công như khi làm công việc dịch vụ trước khi xảy ra dịch Covid-19, chúng tôi trả lương cho người lao động bằng cách khoán khối lượng công việc cụ thể. Với người lao động hiện được bố trí nghỉ việc gặp khó khăn, chúng tôi giải quyết cho tạm ứng tiền lương và vẫn đảm bảo đóng bảo hiểm xã hội cho họ.

Dù có thâm niên hoạt động trong lĩnh vực này và đã tạo dựng được thương hiệu với đối tác, khách hàng; song trước tình hình dịch bệnh Covid-19 kéo dài như hiện nay thì việc tiếp tục duy trì và đảm bảo quyền lợi, thu nhập cho người lao động như trước với Khu du lịch sinh thái Him Lam là không thể. Gắng gượng thực hiện quyền lợi cho người lao động, tái cơ cấu để hoạt động khi dịch bệnh kết thúc, nhưng theo ông Bùi Anh Tiến, tình hình dịch bệnh tiếp tục kéo dài, nếu không có sự “trợ lực” của Nhà nước, của tỉnh kịp thời thì doanh nghiệp cũng khó cầm cự. Bởi từ trước đến nay để phát triển và mở rộng sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp vẫn phải vay vốn từ các ngân hàng thương mại. Mỗi tháng chi trả lương cho người lao động khoảng 300 triệu đồng chưa kể gánh nặng trả lãi suất ngân hàng, các phí duy trì khác cho tới khi khôi phục sản xuất kinh doanh với doanh nghiệp là vô cùng khó khăn.

Ðược biết đến là cánh chim đầu đàn của tỉnh trong lĩnh vực công nghiệp, Công ty Cổ phần Xi măng Ðiện Biên đang đối mặt với hàng loạt khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Dù nhà máy vẫn vận hành, nhưng vấn đề hàng sản xuất ra tiêu thụ ra sao thực sự là bài toán nan giải khi 30% sản lượng của Công ty là xuất khẩu mà “lệnh” tạm dừng xuất khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu đã ban hành từ hơn 2 tuần trước; cũng do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhu cầu sử dụng xi măng trong xây dựng giảm mạnh. Ông Nguyễn Văn Thịnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty Cổ phần Xi măng Ðiện Biên cho biết: Dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Sản lượng xi măng Công ty sản xuất ra giảm khoảng 30%; sản lượng tiêu thụ thấp hơn rất nhiều so với cùng kỳ năm 2019. Trước khi xảy ra dịch, tính trung bình mỗi tháng doanh nghiệp xuất khẩu khoảng 3.000 tấn xi măng, nửa tháng nay sản lượng xi măng làm ra không thể xuất khẩu; trong khi để đảm bảo duy trì hoạt động sản xuất, công nhân có việc làm, hiện nay Công ty cho người lao động làm việc luân phiên (đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch Covid-19). Ðây cũng là cách doanh nghiệp “giữ chân” người lao động.

Theo ông Nguyễn Văn Thịnh, để duy trì sản xuất thông suốt, liên tục trong điều kiện dịch Covid-19, doanh nghiệp đã thực thi nhiều giải pháp để thích ứng, phù hợp với tình hình thực tế. Ðể giảm bớt khó khăn do dịch bệnh gây ra, doanh nghiệp thực hiện các biện pháp cắt giảm chi phí, giãn việc; bố trí vận chuyển nguyên liệu từ các địa phương khác về để phục vụ sản xuất… Tuy nhiên, trong tình hình dịch bệnh kéo dài thì việc duy trì hoạt động sản xuất đã khó lại càng thêm khó và nếu mình doanh nghiệp tự “bơi” thì khó có thể vượt dịch, đảm bảo việc làm, đời sống cho hơn 300 người lao động (được đóng bảo hiểm xã hội) như hiện nay.

Bài 2: Chung tay cùng doanh nghiệp

Bài, ảnh: Minh Thùy
Bình luận
Back To Top