TP. Ðiện Biên Phủ

Tăng cường quản lý bảo vệ và phòng cháy, chữa cháy rừng

09:29 - Thứ Hai, 23/03/2020 Lượt xem: 4301 In bài viết

ĐBP - Kể từ ngày 1/1/2020, sau khi sáp nhập 4 xã: Pá Khoang, Nà Nhạn, Nà Tấu, Mường Phăng (huyện Ðiện Biên) về TP. Ðiện Biên Phủ theo Nghị quyết 815-NQ/UBTVQH của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ngoài diện tích và dân số tăng lên thì diện tích đất có rừng của thành phố cũng tăng thêm hơn 11.000ha, nâng tổng diện tích đất có rừng trên địa bàn lên 13.483,8ha (trong đó: 2.820ha rừng đặc dụng, 7.285,7ha rừng phòng hộ và 2.611,7ha rừng sản xuất), tỷ lệ che phủ rừng là 43,75%.

Thành viên Tổ QLBV&PCCCR bản Co Củ phát dọn thực bì trên diện tích rừng được giao quản lý, bảo vệ.

Bà Lò Thị Thi, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm TP. Ðiện Biên Phủ cho biết: Sau khi sáp nhập, diện tích rừng của thành phố tăng, địa hình bị chia cắt phức tạp, giao thông đi lại khó khăn; rừng tập trung chủ yếu ở những nơi đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, kinh tế - xã hội chưa phát triển, tập quán canh tác dựa vào làm nương, ảnh hưởng lớn đến công tác quản lý bảo vệ và phòng cháy, chữa cháy rừng (QLBV&PCCCR). Do đó, thành phố xác định công tác quản lý và bảo vệ rừng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nên từ ngày 20/1, UBND thành phố đã tăng cường 10 nhân viên bảo lâm cho 5 xã: Thanh Minh, Nà Tấu, Nà Nhạn, Pá Khoang, Mường Phăng với mức hỗ trợ 1,5 triệu đồng/người/tháng để cùng phối hợp với lực lượng kiểm lâm tham gia công tác quản lý và bảo vệ rừng. Bên cạnh đó, để thực hiện tốt công tác QLBV&PCCCR trên địa bàn, ngay từ đầu năm, Hạt đã tham mưu UBND thành phố ban hành 4 văn bản chỉ đạo về công tác QLBV&PCCCR, quản lý lâm sản. Ðồng thời, chỉ đạo kiểm lâm địa bàn phối hợp với UBND các xã, phường tăng cường tuần tra, kiểm tra, phân công trực PCCCR trên địa bàn các xã, phường có nguy cơ xảy ra cháy cao; thường xuyên kiểm tra công tác QLBV&PCCCR của 4 xã mới sáp nhập.

Xác định công tác tuyên truyền là một trong những nhiệm vụ giúp người dân nâng cao ý thức trong việc QLBV&PCCCR nên hàng năm Hạt Kiểm lâm thành phố thông qua các cuộc họp tổ dân phố, bản đều tổ chức tuyên truyền phổ biến đến người dân về Luật Lâm nghiệp và các văn bản hướng dẫn thi hành luật… Ðặc biệt, sau khi Quyết định số 1208/QÐ-UBND ngày 21/12/2018 của UBND tỉnh về phê duyệt Dự án Rà soát, điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng tỉnh Ðiện Biên đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 được công bố, người dân trên địa bàn đã hiểu và nhận thức được rõ ranh giới giữa đất lâm nghiệp và đất ngoài quy hoạch 3 loại rừng nên từ đó yên tâm sản xuất, phát triển rừng theo đúng mục đích.

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn thành phố chưa xảy ra vụ cháy rừng nào. Qua công tác tuần tra, kiểm soát lực lượng chức năng phát hiện 8 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp (giảm 4 vụ so với cùng kỳ năm 2019). Trong đó, 2 vụ vi phạm về khai thác rừng trái pháp luật, 4 vụ vi phạm về phá rừng trái pháp luật, 2 vụ vi phạm về tàng trữ, mua bán, chế biến lâm sản trái pháp luật. Thu giữ 12,790m3 gỗ từ nhóm V đến nhóm VIII; tịch thu 3 cưa xăng, xử phạt vi phạm hành chính là 73,5 triệu đồng.

Là một trong những xã làm tốt công tác QLBV&PCCCR, sau khi xã Tà Lèng sáp nhập vào xã Thanh Minh, diện tích đất có rừng của xã Thanh Minh tăng thêm gần 600ha, nâng tổng diện tích đất có rừng lên trên 1.500ha. Diện tích rừng của xã tập trung chủ yếu ở các bản: Pa Pốm, Nà Lơi, Tân Quang, Co Củ, Huổi Lơi, Phiêng Lơi… Ông Lương Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND xã Thanh Minh cho biết: Toàn xã hiện có 13 tổ QLBV&PCCCR với hơn 90 thành viên thường xuyên, luân phiên phân công trực, tuần tra, kiểm soát rừng. Cùng với đó, để tạo thuận lợi cho người dân trong công tác bảo vệ rừng, đặc biệt là công tác PCCCR, xã đã khoanh vùng xác định những khu vực trọng điểm trong công tác QLBV&PCCCR, như: Ðỉnh núi Pha Sung thuộc bản Nà Lơi, Phiêng Lơi; dãy núi Co Cượm thuộc bản Huổi Lơi, Tân Quang và dãy núi Pa Pốm thuộc bản Pa Pốm, Co Củ, Púng Tôm là những nơi có nguy cơ cao cần tăng cường tuần tra, kiểm soát. Ðặc biệt, những năm gần đây, khi diện tích rừng đã được giao cho các chủ rừng và cộng đồng dân cư để thực hiện quản lý, bảo vệ thì ý thức của người dân xã Thanh Minh ngày càng được nâng cao; việc thực hiện các chính sách về QLBVR thuận lợi hơn; công tác tuần tra, kiểm soát rừng cũng được người dân chú trọng và tham gia nhiệt tình hơn. Nhờ đó, những năm gần đây trên địa bàn xã tình trạng chặt phá rừng bừa bãi đã giảm đáng kể”.

Ðược cùng thành viên Tổ QLBV&PCCCR bản Co Củ, cán bộ kiểm lâm phụ trách địa bàn xã Thanh Minh tuần tra khu vực rừng thuộc bản Co Củ quản lý, mặc dù chỉ mới đến cửa rừng, nhưng màu xanh hút tầm mắt của những cây gỗ nhiều năm tuổi đã hiện ra, phần nào cho thấy rừng nơi đây đang được chính quyền và người dân bảo vệ tốt. Chia sẻ về cách làm của bản, ông Lò Văn Sương, Trưởng bản Co Củ cho biết: “Hiện đang là mùa khô hanh nên công tác PCCCR luôn được đặt lên hàng đầu. Tổ QLBV&PCCCR bản Co Củ có 29 thành viên ngoài việc thường xuyên phân công nhau trực PCCCR, tổ chức phát dọn thực bì, luân phiên tuần tra rừng đã được giao quản lý, các thành viên còn có trách nhiệm không để người lạ vào rừng khai thác, săn bắn… Bên cạnh đó, để tăng cường công tác QLBV&PCCCR ngay từ đầu mùa khô, thông qua các cuộc họp bản tôi thường xuyên tuyên truyền để người dân hiểu được những lợi ích của việc bảo vệ rừng từ đó tích cực cùng lực lượng chức năng tham gia giữ rừng. Ngoài ra, bản còn chủ động khoanh vùng những nơi có nguy cơ cháy cao rồi tham mưu với UBND xã, kiểm lâm địa bàn xây dựng phương án PCCCR…”.

Bài, ảnh: Hoàng Lâm
Bình luận

Tin khác

Back To Top