Tủa Chùa chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng

09:51 - Thứ Sáu, 20/03/2020 Lượt xem: 3521 In bài viết

ĐBP - Trước diễn biến thời tiết nắng nóng, khô hạn kéo dài, nguy cơ cháy rừng luôn ở cấp IV, cấp V trong mùa khô hanh 2019 - 2020, Ban Chỉ đạo Phòng cháy, chữa cháy rừng huyện Tủa Chùa đã chỉ đạo quyết liệt các đơn vị chức năng và chính quyền các xã, thị trấn triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn.

Cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Tủa Chùa tuyên truyền về bảo vệ và phòng cháy, chữa cháy rừng cho người dân.

Huyện Tủa Chùa có 40.624ha đất lâm nghiệp, trong đó diện tích có rừng là 25.658ha, tỷ lệ che phủ đạt 37%. Công tác phòng cháy, chữa cháy rừng là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng được huyện Tủa Chùa quan tâm thực hiện. Ðầu mùa khô hàng năm, UBND huyện và các xã xây dựng kế hoạch, chương trình hành động cụ thể cho từng giai đoạn, thời điểm; rà soát, xác định các điểm có nguy cơ xảy ra cháy rừng để chuẩn bị các phương án phòng cháy phù hợp.

Quán triệt phương châm “phòng cháy hơn chữa cháy”, đầu mùa khô, Hạt Kiểm lâm Tủa Chùa đã chỉ đạo kiểm lâm địa bàn tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền công tác bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng trên địa bàn. Trong tất cả các hội nghị, các buổi họp thôn, bản, nội dung tuyên truyền về: Luật Phòng cháy chữa cháy, Luật Lâm nghiệp, Luật Xử lý vi phạm hành chính và các văn bản liên quan… đều được lồng ghép, tuyên truyền, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong công tác quản lý, bảo vệ và phòng cháy, chữa cháy rừng. Toàn huyện đã củng cố, kiện toàn 127 tổ, đội phòng cháy, chữa cháy rừng cấp thôn, bản với 1.606 người tham gia. Mùa khô cũng là mùa người dân vùng cao đốt nương chuẩn bị cho mùa vụ mới nên rất dễ xảy ra cháy rừng. Kiểm lâm địa bàn phối hợp với các tổ, đội phòng cháy, chữa cháy rừng thôn, bản tổ chức hướng dẫn người dân các biện pháp phòng cháy chữa cháy như: Vệ sinh, phát luồng rừng; phát hệ thống đường băng cản lửa; đốt nương đúng kỹ thuật từ trên cao xuống thấp; tổ chức canh gác rừng khi đốt nương.

Ông Giàng A Tỉnh, Phó Chủ tịch UBND xã Sín Chải cho biết: Từ đầu năm, UBND xã đã ban hành quy định, nội quy về phòng cháy, chữa cháy rừng; mua sắm và lắp đặt hệ thống biển báo, biển cấm lửa tại các khu vực dễ xảy ra cháy rừng; trang bị các phương tiện, dụng cụ phòng cháy, chữa cháy phù hợp và tổ chức lực lượng thường trực sẵn sàng ứng cứu theo phương châm “4 tại chỗ” khi có cháy rừng xảy ra. UBND xã phối hợp chặt chẽ với lực lượng quân sự, đội Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn (Công an huyện) và Hạt Kiểm lâm để nhanh chóng triển khai các phương án chữa cháy khi có cháy rừng xảy ra. Ðiển hình như ngày 8/3, tại thôn Séo Mý Chải 1 đã xảy ra một vụ cháy rừng; chủ yếu là cây bụi, cỏ khô nên lửa lan rất nhanh. Ngay sau khi nhận được tin báo từ quần chúng nhân dân, lực lượng tại chỗ nhanh chóng có mặt tại hiện trường triển khai dập lửa. Hàng trăm người đã được huy động chữa cháy, làm đường băng cản lửa ngăn đám cháy lan rộng. Sau nhiều giờ nỗ lực dập lửa, vụ cháy cơ bản đã được khống chế.

Ông Trần Quốc Khánh, Quyền Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Tủa Chùa cho biết: Mùa khô năm 2019, toàn huyện có 1.295 điểm cháy, trong đó có 4 điểm cháy gây thiệt hại 12,2ha rừng. Nhờ thực hiện tốt công tác phòng cháy, chữa cháy nên các vụ cháy đều được phát hiện sớm và kịp thời xử lý, hạn chế thiệt hại, phần lớn diện tích rừng bị cháy đều có khả năng tự phục hồi. Mùa khô năm nay, thời tiết tiếp tục diễn biến phức tạp, nguy cơ cháy rừng luôn ở cấp cao. Do đó, công tác phòng cháy, chữa cháy rừng luôn đặt trong trạng thái sẵn sàng, mọi lúc mọi nơi. Lực lượng kiểm lâm theo dõi điểm cháy từ vệ tinh thông qua Website của Cục Kiểm lâm nhằm kịp thời phát hiện, xử lý dứt điểm các điểm cháy. Hạt Kiểm lâm huyện tổ chức thường trực 24/24 giờ trong thời gian mùa khô hanh; tăng cường tuần tra, kiểm soát rừng và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về bảo vệ và phòng cháy, chữa cháy rừng.

Bài, ảnh: Nhật Phương
Bình luận

Tin khác

Back To Top