Ðồng lòng xây dựng giao thông nông thôn

08:49 - Thứ Sáu, 31/05/2019 Lượt xem: 10045 In bài viết

ĐBP - Thực hiện phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, huyện Tuần Giáo tranh thủ sự hỗ trợ, đầu tư của Nhà nước, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia làm đường giao thông nông thôn, cải thiện hạ tầng cơ sở. Theo đó, những năm qua, huyện đã huy động nguồn kinh phí hàng tỷ đồng, cùng với sự góp sức của người dân từng bước tạo ra mạng lưới giao thông thông suốt, góp phần thúc đẩy kinh tế của địa phương.

 

Tuyến đường bê tông thực hiện theo phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm của bản Co Sáng góp phần thay đổi diện mạo nông thôn nơi đây.

Trước đây, nội bản Co Sáng, xã Quài Nưa (huyện Tuần Giáo) chỉ có con đường mòn nhỏ phục vụ sinh hoạt, lao động sản xuất của người dân. Vì đường nhỏ, đi lại khó nên dù gần tuyến giao thông liên bản nhưng người dân Co Sáng bao năm qua phải chịu cảnh “gần nhà, xa ngõ”. Mỗi lần muốn đi đâu khỏi bản lại phải vòng ngược ra tuyến đường bê tông làm từ nhiều năm trước mới có lối ra. Ðến khi có chủ trương “Nhà nước và nhân dân cùng” làm trong cải tạo hạ tầng, người dân Co Sáng nhiệt tình ủng hộ và tích cực tham gia làm đường bê tông nông thôn. Nhà nước hỗ trợ vật liệu, kỹ thuật còn người dân hiến đất, bỏ công lao động, vậy nên, chất lượng tuyến đường có thể đo bằng trách nhiệm của mỗi người dân Co Sáng với chính cộng đồng bản mình. Anh Lường Văn Thọng, Trưởng bản Co Sáng cho biết: “Khi có chủ trương đầu tư tuyến đường bê tông, các hộ dân trong bản đều nhiệt tình hưởng ứng. Cuộc họp về việc làm đường thành công tốt đẹp với sự đồng thuận cao của người dân. Nhiều hộ sẵn sàng góp đất và trong thực tế có hộ góp gần 400m2 đất để mở rộng tuyến đường theo đúng thiết kế. Ngoài ra, nhiều hộ bỏ ngày công lao động san ủi mặt bằng, đổ nền gia cố những phần đất yếu để chuẩn bị cho việc làm đường. Với sự hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện, người dân trực tiếp thi công nên chất lượng công trình được đảm bảo theo thiết kế, chiều dài hơn 600m, rộng 3m, dày 16cm. Tuyến đường hoàn thành và đưa vào sử dụng giúp người dân đi lại, sản xuất thuận tiện hơn. Nông sản, hàng hóa… của người dân chạy băng băng trên đường bê tông mới đổ; con em tới trường thuận tiện hơn; ra cánh đồng không còn xa như trước… Về lâu dài, tuyến đường sẽ góp phần không nhỏ vào quá trình xây dựng nông thôn mới của bản Co Sáng cũng như xã Quài Nưa”. Cùng với tuyến đường bản Co Sáng, trong 2 năm 2017 - 2018, xã Quài Nưa đã làm được hơn 5,1km đường bê tông nông thôn các cấp B, C, D tại các bản Noong Giáng, bản Giáng, bản Bó, bản Cang… theo phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm.

Ông Lê Văn Hà, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Tuần Giáo cho biết: Những năm gần đây mạng lưới giao thông nông thôn trên địa bàn huyện phát triển khá tốt, nhất là từ khi có chương trình xây dựng nông thôn mới. Ðồng thời, thực hiện nghị quyết của HÐND huyện, UBND huyện ban hành Quyết định 290/2017/QÐ-UBND về mức hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước để xây dựng đường giao thông nông thôn, nhà văn hóa bản có quy mô nhỏ, kỹ thuật đơn giản theo tiêu chí nông thôn mới, giai đoạn 2016 - 2020. Theo đó, UBND huyện hỗ trợ toàn bộ vật liệu, kỹ thuật, người dân hiến đất, bỏ ngày công để xây dựng. Cách làm này được người dân đồng thuận, ủng hộ rất cao; bởi những tuyến đường đều xuất phát từ nguyện vọng, do người dân tự tay thi công, giám sát và phục vụ chính đời sống sinh hoạt hàng ngày của họ. Ngoài xã Quài Nưa, trên địa bàn huyện Tuần Giáo còn nhiều xã khác cũng đang thực hiện tốt chủ trương này như: Xã Mường Mùn làm được 3,5km, xã Quài Tở làm được 1,5km. Những kết quả đó góp phần không nhỏ thay đổi diện mạo nông thôn ở địa phương. Ðến nay, trên địa bàn huyện, 84% số bản có đường giao thông đi lại thuận lợi; đường trục bản được cứng hóa, rải cấp phối đạt gần 30%; đường ngõ xóm sạch đẹp không lầy lội vào mùa mưa đạt 25%...

Việc người dân chủ động tham gia xây dựng đường bê tông với sự tiếp sức từ Quyết định 290/2017/QÐ-UBND của UBND huyện Tuần Giáo cho thấy người dân đã ý thức được bản thân là chủ thể trong việc nâng cấp, cải tạo hạ tầng cơ sở, góp phần xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Phát huy kết quả đạt được ở Quài Nưa, Quài Tở, Mường Mùn, những xã khác trên địa bàn huyện cũng đang gấp rút hoàn thiện các thủ tục cần thiết và dự kiến sẽ triển khai làm đường bê tông trong thời gian sớm nhất.

Bài, ảnh: Diệp Chi
Bình luận

Tin khác