Sử dụng các loại cây ngắn ngày để đảm bảo sản xuất vụ hè thu

08:47 - Thứ Sáu, 31/05/2019 Lượt xem: 10086 In bài viết

ĐBP - Nắng nóng gay gắt kéo dài thời gian qua làm tiến độ sản xuất, nhất là sản xuất trên nương tại nhiều địa bàn bị chậm so với kế hoạch; nhiều diện tích ngô, sắn đã bị chết. Các giải pháp chống hạn cho cây trồng đã được triển khai song nhìn chung không đạt hiệu quả. Trận mưa đêm ngày 27, rạng sáng 28/5 có thể coi là “trận mưa vàng” bởi đã góp phần “giải hạn” cho cây trồng.

 

Cán bộ khuyến nông xã Núa Ngam kiểm tra tình hình phát triển của cây ngô bên bãi màu ven sông, suối.

Từ đầu tháng 4, dù đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về phân bón, cây giống song hàng trăm héc ta ngô, sắn của nông dân xã Núa Ngam (huyện Ðiện Biên) không thể gieo trồng do thời tiết nắng nóng. Nhiều diện tích ngô bên bãi màu ven sông suối đã gieo trước đó không thể sinh trưởng, tỷ lệ nảy mầm thấp, cây chỉ phát triển được 3 lá thì héo, chết.

Ông Nguyễn Văn Lộc, thôn Hợp Thành, xã Núa Ngam cho biết: Thời điểm này năm trước, nương sắn của gia đình tôi đã lên mầm tốt. Năm nay nắng nóng kéo dài nên dù đã chuẩn bị phân bón, giống song không thể trồng. May mắn là đêm 27, rạng sáng 28/5 đã có mưa, tuy lượng mưa trên địa bàn không lớn song cũng góp phần hạ nhiệt cho đất. Thực hiện theo khuyến cáo của phòng nông nghiệp huyện, tôi sẽ không trồng sắn nữa bởi đến thời điểm này đã muộn hơn 1 tháng so với lịch thời vụ, nếu trồng sẽ ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây và năng suất. Diện tích trồng sắn tôi sẽ chuyển sang trồng ngô. Hiện nay đã có mưa, gia đình tôi chuẩn bị giống ngô, làm lại đất để tiến hành gieo hạt.

Theo kế hoạch sản xuất vụ hè thu năm nay, xã Sam Mứn gieo trồng trên 220ha ngô và hơn 10ha sắn. Song do nắng nóng, khô hạn kéo dài nên người dân chưa thể triển khai sản xuất. Sau trận “mưa vàng”, người dân đã bắt đầu xuống đồng tiến hành các khâu làm đất, cày bừa để chuẩn bị xuống giống.

Ông Quàng Văn Ngọc, Phó Chủ tịch UBND xã Sam Mứn cho biết: Trên địa bàn có mưa từ đêm 27, rạng sáng 28/5, sau khi có mưa nông dân trong xã đã đưa máy móc ra đồng để làm đất sản xuất vụ hè thu. Tuy nhiên, đối với cây sắn đã muộn thời vụ, xã chỉ đạo nhân dân không trồng sắn nữa vì cây sắn mất 1 năm mới cho thu hoạch, nếu trồng muộn, quá thời vụ sẽ ảnh hưởng đến năng suất và thu nhập của người dân. Hiện nay đã có mưa, UBND xã chỉ đạo bà con khẩn trương chuẩn bị vật tư, giống cây trồng ngắn ngày, trong đó chủ yếu là ngô để gieo trồng.

Vụ hè thu 2019, theo kế hoạch của UBND huyện Ðiện Biên, toàn huyện dự kiến gieo trồng gần 4.000ha ngô, 4.000ha sắn, trên 2.200ha lúa nương và phải kết thúc gieo trồng trong tháng 4. Song do nắng hạn nên đến nay diện tích gieo trồng mới đạt 30% kế hoạch.

Ông Chu Văn Bách, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ðiện Biên cho biết: Hơn một tháng qua, với tình hình thời tiết nắng hạn kéo dài nên chúng tôi đề nghị UBND các xã chỉ đạo người dân trên địa bàn chưa vội sản xuất vụ hè thu. Vài ngày qua, trên địa bàn huyện đã xuất hiện rải rác một số trận mưa nên có thể triển khai sản xuất. Xác định thời vụ đã muộn, chúng tôi khuyến cáo người dân nên sử dụng các loại cây trồng ngắn ngày, chủ yếu là cây ngô nhằm đảm bảo sản lượng lương thực. Tuy đã muộn thời vụ nhưng ngô là loại cây trồng ngắn ngày, có sức chống chịu thời tiết tốt nên sẽ ít bị rủi ro thiệt hại so với cây sắn và một số loại cây trồng khác. Thời gian tới, nếu hết nắng gắt, trời tiếp tục có mưa cơ quan chuyên môn sẽ chỉ đạo người dân làm đất đồng loạt xuống giống lúa nương và các loại cây vụ hè.

Bài, ảnh: Lan Phương
Bình luận

Tin khác