Tài chính

Giải pháp khơi thông dòng vốn

10:06 - Thứ Hai, 20/05/2019 Lượt xem: 9234 In bài viết

Khơi thông dòng vốn để tăng khả năng tiếp cận các nguồn lực của doanh nghiệp được đánh giá là giải pháp quan trọng nhằm phát triển kinh tế. Tuy nhiên, để dòng vốn được khơi thông, cần tạo điều kiện giúp doanh nghiệp tiếp cận vay vốn ngân hàng, huy động vốn trên thị trường chứng khoán, phát triển đa dạng các định chế tài chính, quỹ đầu tư mạo hiểm, quỹ bảo lãnh tín dụng...

Thời gian vừa qua đã có sự mất cân đối giữa kênh cung ứng vốn ngân hàng và thị trường vốn. Trong khi nhu cầu vốn trung, dài hạn của doanh nghiệp để mở rộng, phát triển sản xuất, kinh doanh lớn, nhưng thị trường vốn chưa phát triển đủ cả về quy mô và chất lượng nhằm đáp ứng nhu cầu này. Do đó, vốn trung, dài hạn cho nền kinh tế vẫn phải chủ yếu dựa vào hệ thống ngân hàng, tín dụng trung - dài hạn chiếm tỷ trọng khá lớn, khoảng 50,6% tổng dư nợ. 


Thực trạng này tạo sức ép và rủi ro lớn đối với hệ thống tổ chức tín dụng. Bởi vậy, để đáp ứng nhu cầu vốn trung, dài hạn của các doanh nghiệp nói riêng và nền kinh tế nói chung thì phát triển thị trường chứng khoán là điều kiện tất yếu, giảm dần lệ thuộc vào tín dụng ngân hàng, đặc biệt là các nhu cầu trung, dài hạn.

 

Nên khuyến khích thị trường chứng khoán, trái phiếu để tăng khả năng tiếp cận các nguồn lực cho doanh nghiệp. Ảnh: Mạnh Hùng

Theo ông Nguyễn Quốc Hùng - Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước, thực trạng của nền kinh tế hiện nay tạo áp lực lớn đến hệ thống các tổ chức tín dụng gây ra sự mất cân bằng thị trường tín dụng và thị trường vốn. Nguyên nhân của tình trạng này là do phía doanh nghiệp chưa có báo cáo kinh doanh dài hạn, nên không có chương trình sử dụng vốn dài hạn và xây dựng các kế hoạch phát triển dài hạn. 

Ngoài ra, doanh nghiệp còn ngại công bố thông tin, báo cáo thông tin tài chính chưa rõ ràng, gây khó khăn cho các tổ chức tín dụng. Đó là chưa kể doanh nghiệp chưa đáp ứng được điều kiện phát hành trái phiếu, thiếu vắng các nhà đầu tư chuyên nghiệp mang tính lâu dài, tính thanh khoản của trái phiếu chưa cao, chưa có các tổ chức xếp hạng tín dụng tạo điều kiện cho doanh nghiệp và các nhà đầu tư...

Để giải quyết tình trạng trên, ông Nguyễn Quốc Hùng cho rằng, nên rà soát, khuyến khích và tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong việc tiếp cận nguồn vốn ngân hàng, cũng như tham gia vào thị trường chứng khoán, trái phiếu... 

Bên cạnh đó, cần ứng dụng công nghệ thông tin, sớm hình thành công ty xếp hạng tín dụng đủ năng lực. Đối với doanh nghiệp cần nâng cao năng lực tài chính, quản trị điều hành, có kế hoạch sản xuất, kinh doanh dài hạn, có lộ trình, tập trung vào phát triển vốn thông qua phát hành trái phiếu. 

Bà Hà Thị Minh Thu (chủ hộ kinh doanh cá thể tại số 8, Hàng Vôi, Hà Nội) bày tỏ mong muốn các tổ chức tín dụng không chỉ nên tập trung vào các doanh nghiệp lớn, mà cần hỗ trợ các hộ kinh doanh cá thể. Bởi, kinh tế hộ gia đình có những dự án kinh doanh tốt, song lại khó có thể có những thông tin đáp ứng nhu cầu ngân hàng. Vì thế, các tổ chức tín dụng có giải pháp cụ thể hơn để hộ kinh doanh cá thể có cơ hội tiếp cận nguồn vốn ngân hàng, còn ngân hàng cũng có điều kiện khơi thông dòng vốn. 

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh cũng cho rằng, bên cạnh sự điều chỉnh từ phía các ngành chức năng, doanh nghiệp cũng cần nâng cao uy tín để đáp ứng điều kiện vay vốn. Đối với thị trường trái phiếu doanh nghiệp đã có nhiều điểm mới, mở ra cơ hội huy động vốn cho doanh nghiệp, song để có thể thành công trong việc huy động vốn từ trái phiếu, doanh nghiệp cần minh bạch thông tin hơn nữa.

Để dòng vốn được khơi thông và doanh nghiệp có nhiều cơ hội trong việc tiếp cận, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú khẳng định, thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, nâng cao chất lượng tín dụng phù hợp với khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế. Đồng thời, tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tăng khả năng tiếp cận tín dụng. 

Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính và các bộ, ngành liên quan đẩy mạnh cơ cấu lại và phát triển nhanh, bền vững các phân loại thị trường tài chính, tạo điều kiện cho kinh tế tư nhân huy động vốn trên thị trường chứng khoán.
P.V (Theo HNM)
Bình luận