Ðẩy mạnh ứng dụng, chuyển giao KHKT cho nông dân

08:58 - Thứ Sáu, 26/04/2019 Lượt xem: 6316 In bài viết
ĐBP - Những năm qua, công tác ứng dụng và chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật (KHKT) trong sản xuất nông nghiệp được các ngành, địa phương từ tỉnh đến cơ sở chú trọng thực hiện. Qua đó góp phần nâng cao năng suất, sản lượng cây trồng, vật nuôi; đặc biệt là làm thay đổi nhận thức và tập quán canh tác lạc hậu của người dân, nhất là người dân vùng cao.

 

Mô hình nuôi vịt an toàn sinh học tại bản Phiêng Ngám (xã Pú Nhi, huyện Ðiện Biên Ðông) mang lại hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập cho người dân.

Trong năm 2018, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã triển khai thực hiện 57 mô hình sản xuất với trên 1.800 hộ dân tham gia. Các mô hình chủ yếu về sản xuất lúa chất lượng cao; sản xuất ngô lai; chăn nuôi vịt an toàn sinh học; nuôi cá tầm trong lồng bè… Thông qua chuyển giao KHKT, nhiều mô hình đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, đồng thời tạo cơ hội cho nông dân tiếp cận kỹ thuật mới. Một trong những mô hình hiệu quả là “Mô hình chăn nuôi vịt an toàn sinh học” được Trung tâm Khuyến nông tỉnh triển khai hỗ trợ người dân bản Phiêng Ngám (xã Pú Nhi, huyện Ðiện Biên Ðông). Quy mô 975 con giống vịt bầu cánh trắng, với sự tham gia của 15 hộ dân. Người dân tham gia được hỗ trợ 100% chi phí con giống, thức ăn, thú y. Mô hình triển khai trong 4 tháng. Qua đánh giá, tỷ lệ nuôi sống đạt trên 95%; trọng lượng trung bình từ 2,7kg/con khi vịt 2 tháng tuổi; lượng thức ăn chỉ tiêu tốn 3,1kg/kg tăng trọng. Mô hình mang lại hiệu quả cao hơn cách nuôi truyền thống. Cụ thể, nếu một hộ dân nuôi 65 con vịt đến giai đoạn 2 tháng tuổi, tổng chi phí hết gần 8 triệu đồng, nhưng với giá bán 65.000 đồng/kg thì tổng thu nhập gần 11 triệu đồng, lãi gần 3 triệu đồng. Sau khi mô hình kết thúc, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã chuyển giao quy trình kỹ thuật cho người dân áp dụng, nhân rộng trên địa bàn. Hơn nữa mô hình góp phần thay đổi nhận thức của người dân, chuyển từ phương thức chăn nuôi thả rông sang nuôi bán chăn thả, có quản lý, chăm sóc thú y và được cách ly mầm bệnh nếu xảy ra dịch bệnh.

Mô hình “Nuôi cá tầm trong lồng bè” trên địa bàn 3 xã: Pá Khoang, Thanh Luông và Thanh Hưng (huyện Ðiện Biên) cũng mang lại hiệu quả cao. Các hộ dân tham gia mô hình được hỗ trợ 100% con giống với tổng số lượng 3.000 con, trọng lượng trên 50gram/con và được hỗ trợ 50% kinh phí thức ăn và men vi sinh trong thời gian nuôi 10 tháng. Theo tính toán, nuôi 3.000 con cá tầm trong vòng 10 tháng thì tổng chi phí hết khoảng hơn 300 triệu đồng. Sau 10 tháng, trung bình mỗi con đạt trọng lượng 1,8kg; giá bán đổ trên thị trường hiện nay khoảng 130.000 đồng/kg thì tổng thu gần 634 triệu đồng. Trừ chi phí, số lãi thu được hơn 300 triệu đồng. Trong thể tích 200m3 nước, nuôi cá tầm với mật độ 15 con/m3, điều kiện thời tiết thuận lợi, mỗi hộ có thể thu nhập trên 30 triệu đồng/tháng.

Ông Trần Văn Công, xã Pá Khoang, một trong những người tham gia mô hình, cho biết: Gia đình tôi xây dựng mô hình nuôi cá tầm trong lồng bè gần 70m3. Ðược hướng dẫn kỹ thuật nuôi, chăm sóc khoa học, phù hợp với điều kiện thực tế nên tỷ lệ cá sống cao; tốc độ sinh trưởng và phát triển khá nhanh. Năm tới, gia đình tôi sẽ đầu tư mở rộng diện tích nuôi.

Mô hình “Nuôi cá tầm trong lồng bè”, bước đầu đã làm thay đổi nhận thức của người dân về phương thức nuôi cá áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật. Trên cơ sở kết quả của mô hình, ngoài việc duy trì các hộ dân đang thực hiện mô hình, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã tổ chức cho 30 nông dân có tiềm năng phát triển thủy sản ở các xã trên địa bàn tỉnh đến trực tiếp tham quan, học tập kinh nghiệm, dự kiến nhân rộng mô hình từ năm 2019.

Bài, ảnh: Thành Ðạt
Bình luận

Tin khác

Back To Top