Nhiều địa phương thiếu nước sản xuất

08:54 - Thứ Sáu, 26/04/2019 Lượt xem: 10558 In bài viết
ĐBP - Thời gian qua, do ảnh hưởng của thời tiết nắng nóng kéo dài, một số địa bàn các huyện vùng cao thiếu nước sản xuất trầm trọng. Có nơi người dân phải ngưng sản xuất.

Vụ đông - xuân năm nay, toàn tỉnh gieo cấy hơn 9.600ha. Ðến thời điểm này, một số diện tích trà sớm đã bắt đầu cho thu hoạch.

 

Người dân xã Noong Luống (huyện Ðiện Biên) kiểm tra diện tích lúa khô hạn do thiếu nước.

Tủa Chùa là một trong những huyện có địa hình cao, chủ yếu đồi núi đá, vì vậy tình trạng thiếu nước sản xuất thường xuyên xảy ra. Vụ đông xuân năm nay, huyện Tủa Chùa gieo cấy hơn 546ha lúa nước. Hiện nay, cây lúa bước vào thời kỳ trổ đòng nhưng đang đối diện nguy cơ thiếu nước, ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất, sản lượng. Ông Tô Văn Tuân, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tủa Chùa cho biết: Tình trạng thiếu nước chủ yếu diễn ra trên địa bàn xã Mường Báng và thị trấn. Trong khi, đây là 2 đơn vị có diện tích lúa nước lớn nhất huyện (chiếm 40% diện tích lúa đông - xuân cả huyện). Nguyên nhân do năm nay ít mưa, nắng nóng kéo dài đã làm cạn kiệt nguồn nước hồ thủy lợi Sông Ún và Tông Lệnh (2 hồ chính cung cấp nước sản xuất cho các xã, thị trấn trên địa bàn). Hiện nay, thời tiết bắt đầu có mưa, tuy nhiên lượng mưa không lớn, vì vậy sẽ không thể làm giảm nhiệt độ. Nếu trong thời gian tới, thời tiết vẫn nắng nóng kéo dài thì nguy cơ năng suất, sản lượng lúa bị ảnh hưởng rất lớn.

Không chỉ đối với cây lúa, hiện nay người dân đang bắt đầu vụ gieo trồng các cây trên nương, như: Lúa nương, ngô, sắn… Tuy nhiên, tình trạng thiếu nước khiến người dân một số địa phương đã phải ngừng sản xuất để đợi mưa. Thời gian này, huyện Ðiện Biên Ðông cũng thiếu nước sản xuất trầm trọng, đặc biệt đối với các cây trồng trên nương. Trong đó, Xa Dung là một trong những xã bị ảnh hưởng nặng nhất. Từ ngày 1/4, người dân xã Xa Dung đã bắt đầu gieo trồng lúa nương và sắn, ngô. Song do khô hạn, thiếu nước kéo dài nên chính quyền xã đã yêu cầu người dân dừng gieo trồng trên nương, để tránh thiệt hại về kinh tế.

Ông Chá Chồng Chu, Chủ tịch UBND xã Xa Dung cho biết: Năm nay, theo kế hoạch huyện giao, toàn xã phấn đấu gieo trồng gần 350ha lúa nương; hơn 670ha ngô và hơn 200ha sắn… Ðến thời điểm này, người dân đã gieo trồng được khoảng 2/3 diện tích cây trồng trên nương. Tuy nhiên, gần một tháng trôi qua nhưng cây non không phát triển; một số diện tích lên mầm thì gặp nắng nóng cũng bị chết. Do phụ thuộc vào thời tiết, nên để tránh thiệt hại cho người dân, UBND xã đã yêu cầu nông dân dừng việc gieo trồng trên nương và đợi mưa”.

Tương tự, xã Tìa Dình năm nay được UBND huyện Ðiện Biên Ðông giao thực hiện gieo trồng gần 400ha lúa nương, hơn 360ha ngô... Theo ông Tráng A Dia, Chủ tịch UBND xã Tìa Dình, thì lúa nương và ngô là 2 cây trồng chủ lực của xã (diện tích lúa nước toàn xã khoảng hơn 80ha). Như các năm trước, thời điểm này người dân đã xuống giống gần xong, nhiều diện tích cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt. Thế nhưng năm nay thời tiết nắng nóng, không có mưa nên đến thời điểm này người dân chưa gieo trồng. Nếu như thời gian tới vẫn không có mưa thì sẽ ảnh hưởng đến thời vụ sản xuất, năng suất, sản lượng.

Theo kế hoạch của UBND huyện Ðiện Biên Ðông, năm nay toàn huyện sản xuất 725ha lúa đông xuân; 1.971ha lúa mùa; gần 5.000ha lúa nương; 5.100ha ngô và hơn 1.300ha cây chất bột khác. Hiện nay, tình trạng thiếu nước sản xuất diễn ra hầu hết địa bàn các xã. Trước tình trạng trên, UBND huyện chỉ đạo các xã tăng cường công tác theo dõi, kiểm tra diễn biến phát triển của cây trồng, nhất là ở những diện tích thiếu nước. Ðối với những diện tích cây trồng nằm dưới kênh thủy lợi, cần tích nước, đảm bảo duy trì sinh trưởng và phát triển cho cây. Ðối với diện tích trên kênh, cây trồng trên nương phụ thuộc hoàn toàn vào thời tiết thì người dân theo dõi diễn biến tình hình thời tiết, khi nào có mưa chủ động thực hiện các biện pháp be bờ, tích nước.

Bài, ảnh: Quốc Huy
Bình luận