Phòng cháy, chữa cháy rừng ở Mường Nhé

08:13 - Thứ Sáu, 26/04/2019 Lượt xem: 9606 In bài viết
ĐBP - Mường Nhé là huyện có diện tích rừng lớn nhất so với các huyện, thị trong tỉnh, với hơn 74 nghìn ha đất có rừng, tỷ lệ che phủ đạt 47,19%; trong đó trên 73 nghìn ha là rừng tự nhiên. Những năm qua, công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng được huyện Mường Nhé nỗ lực triển khai, giao khoán bảo vệ cho các tổ chức, đơn vị và nhân dân trên địa bàn; công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) được đặc biệt chú trọng, nhất là vào mùa khô hanh.

Ông Lù Văn Thanh, Chủ tịch UBND huyện Mường Nhé cho biết: “Trước mùa khô năm 2019, UBND huyện đã ban hành Chỉ thị 06 về tăng cường các biện pháp cấp bách để quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR năm 2019. Trong đó, đã kiện toàn 1 Ban Chỉ huy các vấn đề cấp bách trong quản lý, bảo vệ và PCCCR cấp huyện, với 36 thành viên; 11 Ban Chỉ huy cấp xã, với 352 thành viên; thành lập 1 tổ công tác liên ngành cấp huyện với 94 thành viên. Cũng từ đầu mùa khô 2019 đến nay, tổ công tác liên ngành cấp huyện đã tổ chức 117 buổi tuyên truyền cho trên 9 nghìn lượt người dân tại 117 bản trong toàn huyện; phối hợp với các chủ rừng, tổ chức được 304 buổi tuần tra rừng, với 3,7 nghìn lượt người tham gia”.

 

Cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Mường Nhé tuyên truyền công tác quản lý, bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng cho người dân bản Nà Pán, xã Mường Nhé.

Ðối với Hạt Kiểm lâm huyện Mường Nhé - đơn vị thường trực về quản lý, bảo vệ và PCCCR, ngoài việc phân công cho các kiểm lâm địa bàn phối hợp với chính quyền các xã và chủ rừng thực hiện bảo vệ, PCCCR, thì đơn vị còn cử cán bộ trực theo dõi cháy rừng trực tuyến qua hệ thống theo dõi cháy rừng từ vệ tinh trên website của Cục Kiểm lâm. Ông Nguyễn Ðình Cương, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Mường Nhé cho biết: “Hạt phân công 2 cán bộ thường xuyên theo dõi sát sao hệ thống theo dõi cháy rừng của huyện. Hệ thống này hoạt động rất hiệu quả, từ đầu năm đến nay đã phát hiện hàng trăm điểm cháy trên địa bàn huyện Mường Nhé. Qua xác minh thực địa cho thấy, chủ yếu là nhân dân đốt nương, dọn cỏ rẫy, chưa phát hiện trường hợp cháy rừng nào xảy ra”.

Xã Mường Nhé có diện tích rừng lớn thứ hai trong huyện Mường Nhé, với rừng đặc dụng là 9,7 nghìn ha, rừng phòng hộ trên 2 nghìn ha và rừng sản xuất 9,6 nghìn ha. Từ lâu, cuộc sống của người dân 9 bản trên địa bàn xã gắn bó mật thiết với rừng. Rừng không chỉ là môi trường sống, cung cấp nguồn thức ăn, lâm sản, giữ nước mà còn là nơi bảo vệ, che chở cho cuộc sống họ.

Dẫn chúng tôi đi thăm các diện tích rừng tái sinh ở bản Nà Pán, xã Mường nhé, ông Sùng Páo Ly, Chủ tịch UBND xã Mường Nhé cho biết: “Trước đây những cánh rừng này bị dân di cư tàn phá, đốt làm nương rẫy, nhưng 5 năm trở lại đây, chúng tôi đã khoanh nuôi, bảo vệ thành rừng tái sinh. Cùng với đó, công tác PCCCR của xã đã triển khai sâu rộng tới các thôn bản, nhất là vào mùa khô hanh từ tháng 2 đến tháng 5. Xã đã kiện toàn Ban Chỉ đạo quản lý, bảo vệ và PCCCR, tổ chức tuyên truyền cho bà con không đốt nương, đốt rừng, có biện pháp PCCCR trên các diện tích rừng đang khoanh nuôi. Do đó, vài năm nay trên địa bàn xã không xảy ra cháy rừng”.

Tại buổi tuyên truyền về Luật Bảo vệ, phát triển rừng và công tác PCCCR tại bản Nà Pán do UBND xã kết hợp với Hạt Kiểm lâm huyện tổ chức, có hơn 70 người dân đến nghe tuyên truyền và ký cam kết bảo vệ và PCCCR. Bên cạnh việc tuyên truyền, UBND xã Mường Nhé chỉ đạo dân quân tự vệ phối hợp với các lực lượng: Kiểm lâm địa bàn, Trạm Quản lý bảo vệ rừng đặc dụng Mường Nhé, Ðồn Biên phòng Mường Nhé và Ðội 8 Nông trường II tổ chức tuần tra, kiểm tra trong rừng đặc dụng; thường xuyên đôn đốc nhắc nhở người dân phát, đốt nương đúng quy định; ngăn chặn kịp thời các hộ lấn chiếm đất rừng làm nương trái phép, hạn chế tối đa việc đốt rừng làm nương rẫy của bà con.

Ông Giàng A Cớ, người dân bản Nà Pán cho biết: “Ðược sự tuyên truyền của chính quyền, dân bản chúng tôi không những không đốt rừng làm nương nữa, mà còn chung tay bảo vệ rừng để được hưởng lợi ích từ rừng”.

Bài, ảnh: Phương Liên
Bình luận

Tin khác