Khởi sắc vùng “Ba Luân”

09:14 - Thứ Năm, 25/04/2019 Lượt xem: 6614 In bài viết

ĐBP - Từng được biết đến là vùng đất cách trở và nghèo khó của huyện Ðiện Biên Ðông, nhưng giờ đây khu vực vùng “Ba Luân” (gồm các xã: Mường Luân, Chiềng Sơ, Luân Giói) đang hình thành trung tâm phát triển kinh tế của huyện. Vẫn là khu vực vùng sâu vùng xa, nhiều dân tộc thiểu số sinh sống, song bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng nâng cao.

 

Vùng “Ba Luân” tập trung nhiều hộ dân buôn bán, trao đổi hàng hóa.

Nhớ lại ngày đầu huyện Ðiện Biên Ðông chia tách từ huyện Ðiện Biên và thành lập các xã, thị trấn, trong đó có vùng “Ba Luân” bây giờ, ông Lò Văn Sơn, Chủ tịch UBND xã Mường Luân chia sẻ: “Mường Luân ngày ấy còn nghèo khó lắm. Người dân sống chủ yếu nhờ vào làm nương, giao thông khó khăn, nhất là vào mùa mưa. Hơn 20 năm thành lập là chừng ấy thời gian Ðảng bộ, chính quyền xã cùng nhân dân trên địa bàn nỗ lực phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng thôn, bản văn hóa, cuộc sống từng bước đổi thay. Từ năm 2013, bắt đầu hình thành rõ nét hơn vùng kinh tế “Ba Luân”, khu vực này không chỉ là trung tâm giao thương, buôn bán của xã mà còn của huyện Ðiện Biên Ðông. Minh chứng sống động là những ngày mới thành lập, 50% số hộ dân bị thiếu đói triền miên. Ngày nay bình quân lương thực đầu người trong vùng đã đạt hơn 400kg/người/năm.”

Từ trụ sở UBND xã Mường Luân, chỉ mất khoảng 5 phút đi xe máy, chúng tôi đã có mặt tại ngã ba Mường Luân - khu vực tiếp giáp giữa 3 xã trong vùng, cách xã Chiềng Sơ 7km và xã Luân Giói 6km. Ðây là địa điểm thuận tiện cho việc buôn bán, trao đổi hàng hóa, gặp gỡ giao lưu của người dân trên địa bàn. Hai bên đường là những dãy nhà sàn mái ngói, mái tôn xanh đỏ, hoặc nhà bê tông kiên cố của người dân các bản Mường Luân 1, 2, 3. Nơi đây không chỉ có người dân ở vùng “Ba Luân” mà còn từ các xã: Háng Lìa, Phì Nhừ, Tìa Dình và cả xã Pó Sinh (huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La) cũng qua lại tấp nập, buôn bán, trao đổi hàng hóa.

Vừa bán hàng tạp hóa, ông Lò Văn Tiềm, bản Mường Luân 1 vui vẻ trò chuyện: Người dân chúng tôi giờ đã biết khai thác lợi thế để từng bước ổn định cuộc sống. Gia đình nào có nhà mặt đường ở khu vực ngã 3 thì mở cửa hàng tạp hóa, từ đồ điện tử, điện lạnh đến nhu yếu phẩm, gì cũng có sẵn. Còn hộ nào ở các bản vùng trong thì tập trung phát triển kinh tế với các mô hình chăn nuôi, trồng ngô, lúa. Nhiều người dân tộc Kinh từ các nơi cũng đến đây làm ăn, sinh sống. Bất kể người Kinh hay người Thái, Lào, hoặc Khơ Mú, mỗi khi trong cộng đồng bản Mường Luân 1, 2, 3 dù có việc lớn nhỏ, bà con đều có mặt thăm hỏi, động viên nhau, tình làng nghĩa bản trở nên gắn bó. Có điều kiện về kinh tế, các gia đình quan tâm hơn đến việc học hành của con cái, đóng góp xây dựng trường lớp học khang trang hơn!

Cũng như gia đình ông Tiềm, nhiều hộ dân khác, như: Lò Văn Hòa, Lò Văn Phương, Nguyễn Văn Doanh, Nguyễn Văn Toàn (bản Mường Luân 1); Lò Văn Khăm (bản Mường Luân 3) cũng là những hộ tiêu biểu về phát triển sản xuất kinh doanh. Có vị trí đắc địa trong vùng, chợ Mường Luân những năm qua đã dần hình thành được cơ chế quản lý theo mô hình hợp tác xã, với lượng xã viên - tiểu thương ngày một nhiều, hạ tầng thường xuyên được nâng cấp. Thông qua chính sách hỗ trợ sản xuất từ các nguồn vốn Nghị quyết 30a, Chương trình 135, xây dựng nông thôn mới, cơ cấu kinh tế của vùng đã có sự chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng thương mại, dịch vụ với một số mô hình hợp tác xã thương mại hoạt động hiệu quả tại chợ Mường Luân. Vùng “ba Luân” hiện có 34 hộ dân tộc Thái, Lào, Khơ Mú tại các bản Mường Luân 1, 2, 3 và 15 hộ dân tộc Kinh hoạt động kinh doanh cá thể, làm dịch vụ.

Với những hộ dân không có địa điểm thuận lợi để phát triển kinh doanh, dịch vụ thì tập trung chăn nuôi, trồng trọt. Mường Luân là một trong những xã có diện tích đất trồng ngô lớn của huyện với 600ha. Người dân được Nhà nước hỗ trợ giống, phân bón, chuyển giao khoa học kỹ thuật nên cơ bản đã thay đổi nhận thức trong sản xuất nông nghiệp, họ không còn trồng ngô theo kiểu “tự cấp tự túc” như trước đây mà sản xuất theo hướng hàng hóa. Từ chỗ chỉ phục vụ chăn nuôi gia đình, đến nay một năm người dân đã canh tác 2 vụ ngô, năng suất bình quân đạt 35 tạ/ha; không chỉ góp phần ổn định lương thực trên địa bàn mà còn xuất bán ra các địa phương lân cận và thị trường tỉnh. Nhờ đó, nhiều hộ vươn lên thoát nghèo nhờ ngô, lúa.

Bài, ảnh: Mai Phương
Bình luận

Tin khác

Back To Top