Ðảm bảo nguồn hàng phục vụ tết

09:01 - Thứ Sáu, 11/01/2019 Lượt xem: 9087 In bài viết

ĐBP - Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Thời điểm này, các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh đang tiến hành nhập kho, dự trữ các loại hàng hóa, nhu yếu phẩm cần thiết nhằm phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng dịp mua sắm lớn nhất trong năm.

 

Nhân viên Siêu thị Hoa Ba bày hàng phục vụ tết.

Ngay từ tháng 11/2018, Siêu thị Hoa Ba đã chủ động xây dựng kế hoạch nhập hàng phục vụ nhu cầu mua sắm dịp Tết Nguyên đán trên cơ sở khảo sát nhu cầu thị trường và doanh số bán ra trong dịp tết của các năm trước. Năm nay, Siêu thị đã dự trù kinh phí từ 13 - 15 tỷ đồng để chủ động nhập, dự trữ các mặt hàng thiết yếu như: thực phẩm, đồ gia dụng, hàng điện tử… Ðể khách hàng có nhiều sự lựa chọn, Siêu thị đã hợp tác với nhiều đơn vị sản xuất, nhà cung ứng để nhập kho, dự trữ nguồn hàng theo tiêu chí: phong phú, đa dạng mẫu mã và chủng loại. Thời điểm này, Siêu thị chuẩn bị được khoảng 90% lượng hàng phục vụ tết so với kế hoạch, trong đó, hàng Việt Nam chiếm khoảng 80%. Ông Hoàng Bá Duy, kế toán Siêu thị Hoa Ba cho biết: Các mặt hàng nhập ngoại vừa đắt đỏ, kén khách nên có nguy cơ tồn kho lớn trong khi chất lượng các mặt hàng Việt Nam những năm gần đây đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu người tiêu dùng, giá thành phải chăng nên được đông đảo người dân tiếp nhận. Vì vậy, khi lên kế hoạch, đơn vị chú trọng những mặt hàng được sản xuất trong nước có uy tín, thương hiệu, chất lượng cao.

Siêu thị Tâm Ðỏ cũng là một trong những địa chỉ cung cấp cho người tiêu dùng hàng chục thực phẩm đạt tiêu chuẩn VietGap, hàng nghìn sản phẩm thuộc chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn trong nước. Giá các mặt hàng thời điểm này vẫn tương đối ổn định, không có đột biến so với trong năm. Chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, ngoài việc chuẩn bị chu đáo nguồn thực phẩm sạch, siêu thị còn tăng cường đội ngũ nhân viên giới thiệu sản phẩm, thu ngân, đảm bảo an ninh… nhằm phục vụ khách hàng kịp thời, chu đáo nhất, kể cả trong giờ cao điểm.

Nếu các doanh nghiệp lớn đã và đang tất bật nhập nguồn hàng phục vụ tết thì các hộ kinh doanh nhỏ, lẻ cũng rục rịch kế hoạch kinh doanh của mình. Chị Nguyễn Thị Phương, chủ cửa hàng tạp hóa Tròn Sự, chợ Trung tâm 1 (TP. Ðiện Biên Phủ) chia sẻ: Các mặt hàng của gia đình tôi khá đa dạng, nhưng nhiều khi người dân vẫn tiện đâu mua đấy. Hơn nữa, gia đình tôi đã kinh doanh hàng chục năm nay nên số lượng khách hàng quen tương đối lớn và ổn định. Vào dịp tết, mức tiêu thụ hàng hóa tại cửa hàng tăng gấp 3 - 4 lần so với ngày thường nên ngay từ tháng 12/2018, cửa hàng đã chủ động dự trữ các mặt hàng có thương hiệu, uy tín bảo đảm phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trong tháng cao điểm. Trong đó, các mặt hàng rượu, bia, nước giải khát được nhập về sớm hơn do có hạn sử dụng dài ngày.

Hiện nay, các mặt hàng tết chưa có biến động về giá, sức mua chưa tăng nhiều. Lực lượng chức năng cũng đang triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm đảm bảo cân đối cung cầu cho thị trường tết. Với trách nhiệm là cơ quan quản lý Nhà nước, ngay từ tháng 9/2018, Sở Công Thương đã ban hành Văn bản số 1233/SCT - QLTM về việc tổ chức khai thác, dự trữ, cung ứng hàng hóa phục vụ nhu cầu sản xuất và tiêu dùng quý IV/2018 và Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Trong đó, yêu cầu các đơn vị kinh doanh thương mại trên địa bàn tỉnh chủ động tham gia triển khai các chương trình bình ổn giá trị trường, hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, “Ðưa hàng Việt về nông thôn”, điểm bán hàng Việt Nam với tên gọi “Tự hào hàng Việt Nam”. Thực hiện các phương thức bán hàng văn minh, hàng hóa đảm bảo chất lượng, quan tâm đến địa bàn vùng cao, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn không để xảy ra thiếu hàng, tăng giá đột biến. Các đơn vị sản xuất tập trung đẩy mạnh sản xuất, chế biến, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu thị trường, chú trọng sản xuất an toàn. Ðối với Chi cục Quản lý thị trường, phòng kinh tế các huyện, thị xã, thành phố cần nắm bắt kịp thời tình hình thị trường, tăng cường phối hợp kiểm tra, kiểm soát thị trường theo đúng kế hoạch; từng bước đẩy lùi buôn lậu, gian lận thương mại, vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm… Tất cả hướng tới đảm bảo cho người dân trên địa bàn tỉnh đón tết cổ truyền của dân tộc được đủ đầy, an toàn.

Bài, ảnh: Thu Hằng
Bình luận

Tin khác