Nhiều mô hình thủy sản phát huy hiệu quả

08:45 - Thứ Sáu, 02/11/2018 Lượt xem: 7083 In bài viết

ĐBP - Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giai đoạn 2015 - 2017, diện tích nuôi thủy sản toàn tỉnh tăng từ 2.072ha lên 2.226,1ha, sản lượng thủy sản nuôi theo đó cũng tăng từ 1.978,7 tấn lên 2.549,8 tấn. Ðiều đó cho thấy phong trào phát triển thủy sản trên địa bàn tỉnh đã và đang có những bước tiến mạnh. Trong sự phát triển đó có công sức không nhỏ của cán bộ, kỹ sư Trung tâm Thủy sản tỉnh với nhiều mô hình triển khai rộng khắp trên địa bàn tỉnh.

 

Người dân xã Hua Thanh (huyện Ðiện Biên) thu hoạch cá rô phi đơn tính thương phẩm.

Ðầu tháng 5/2018, Trung tâm Thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) triển khai mô hình nuôi cá rô phi đơn tính thương phẩm trong ao với 15 hộ của 2 xã Rạng Ðông (huyện Tuần Giáo) và Hua Thanh (huyện Ðiện Biên) tham gia. Sau khi lựa chọn và tổ chức tập huấn kỹ thuật, Trung tâm cấp 20.000 con cá giống đảm bảo đúng kích cỡ 5 - 7cm, khỏe mạnh, không bị dịch bệnh; 7,5 tấn thức ăn, 3,4 tấn vôi bột, 7,5kg thuốc phòng bệnh cho các hộ dân tham gia. Ông Lò Văn Hương, xã Hua Thanh (huyện Ðiện Biên) - một trong số những hộ tham gia mô hình, chia sẻ: Ngoài được cấp 100% con giống, thức ăn, ông còn được cán bộ kỹ thuật hướng dẫn quy trình nuôi cá rô phi đơn tính thương phẩm, các loại dịch bệnh hay gặp, chế độ chăm sóc và quản lý ao nuôi… Trong thời gian thực hiện mô hình, cán bộ kỹ thuật phối hợp với cán bộ khuyến nông cơ sở định kỳ kiểm tra, hàng tháng theo các định mức kỹ thuật như: Kế hoạch cho ăn, chế độ thay nước, bón phân biện pháp phòng bệnh theo từng giai đoạn đồng thời hướng dẫn kỹ thuật khi ông yêu cầu. Sau gần 5 tháng triển khai, đến nay cá sinh trưởng và phát triển tốt; trung bình 427 gam/con; tốc độ tăng trưởng trung bình 92 gam/tháng. Theo ông mô hình rất khả thi, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương lại không tốn nhiều công lao động. Nếu được phát triển mở rộng sẽ tạo việc làm, góp phần phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo cho người dân trên địa bàn.

Nuôi cá rô phi đơn tính thương phẩm trong ao chỉ là một trong số rất nhiều mô hình Trung tâm Thủy sản tỉnh đã và đang triển khai trên địa bàn toàn tỉnh. Chỉ tính riêng giai đoạn 2015 - 2018, bằng các nguồn vốn khuyến nông và vốn hỗ trợ nông nghiệp, Trung tâm Thủy sản tỉnh triển khai gần 15 mô hình nuôi trồng thủy sản tại các địa phương, như: Mường Ảng, Tuần Giáo, Ðiện Biên Ðông, Ðiện Biên, TX. Mường Lay… Có thể kể đến các mô hình tiêu biểu là mô hình nuôi cá chạch đồng, mô hình nuôi thâm canh cá rô đầu vuông trong ao, mô hình nuôi cá nheo Mỹ trong ao… Ông Bùi Văn Long, Phó Giám đốc Trung tâm Thủy sản tỉnh, cho biết: Nhìn chung các mô hình triển khai phù hợp với điều kiện kinh tế từng vùng, từng địa phương và đều được người dân hưởng ứng. Các mô hình đã đưa được đối tượng mới vào sản xuất và chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực thủy sản đến với người dân. Các mô hình đều được hỗ trợ từ chính sách của Nhà nước, như: Hỗ trợ giống, thức ăn, thuốc phòng trị bệnh… nên khuyến khích người dân tham gia. Ngoài ra, các hộ tham gia mô hình còn được tập huấn kỹ thuật, hướng dẫn cách chăm sóc thủy sản theo từng giai đoạn phát triển. Ðây là việc làm vừa có lợi cho chủ hộ tham gia đồng thời là mô hình thử nghiệm để nhiều hộ khác trên địa bàn học tập. Qua quá trình theo dõi, các mô hình trình diễn đều có kết quả tốt, các chỉ tiêu về kỹ thuật đều vượt so với kế hoạch Trung tâm đề ra. Ví dụ như mô hình nuôi bán thâm canh cá rô phi đơn tính trong ao cho hiệu quả kinh tế cao với năng suất từ 5,6 - 7 tấn/ha/vụ nuôi 7 tháng, lãi trung bình 60 - 90 triệu đồng/ha. Hoặc mô hình nuôi thâm canh cá rô đầu vuông trong ao đạt 12,4 - 17 tấn/ha/vụ nuôi 4 tháng, với giá thị trường có thể thu lãi trung bình 220 - 235 triệu đồng/ha/vụ. Từ những mô hình trình diễn đó, đến nay các mô hình nuôi cá hệ VAC, mô hình nuôi bán thâm canh, thâm canh cá rô phi đơn tính trong ao đang được áp dụng, phát triển ra diện rộng ở các xã, huyện trên địa bàn.

Bài, ảnh: Hải Phong
Bình luận

Tin khác

Back To Top