Giải pháp hoàn thành thu ngân sách ở huyện Ðiện Biên

09:14 - Thứ Tư, 24/10/2018 Lượt xem: 4761 In bài viết

ĐBP - Theo báo cáo của Chi cục Thuế huyện Ðiện Biên, tính đến hết tháng 9/2018, thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn huyện đạt 55 tỷ đồng, bằng 64% dự toán tỉnh giao và HÐND, UBND huyện giao. Ðể hoàn thành kế hoạch thu ngân sách năm 2018, Chi cục Thuế huyện Ðiện Biên triển khai thực hiện nhiều giải pháp để sớm đạt mục tiêu, kế hoạch đề ra.


 

Lực lượng chức năng kiểm tra hoạt động khai thác cát trên địa bàn xã Noong Hẹt (huyện Ðiện Biên), tránh tình trạng khai thác trái phép dẫn đến thất thu nguồn thuế tài nguyên.

Theo đánh giá, phân tích của lãnh đạo Chi cục Thuế huyện Ðiện Biên, nguyên nhân thu ngân sách 9 tháng qua chưa cao là do một số khoản thu đạt thấp, như: Thu từ lệ phí trước bạ đạt 8,1 tỷ đồng (đạt 38,9%) so với dự toán pháp lệnh. Lý do đạt thấp là số thu nộp ngân sách Nhà nước các năm trước thu trước bạ ô tô, xe máy của các tổ chức và cá nhân có hộ khẩu ở TP. Ðiện Biên Phủ và huyện, thị khác. Năm 2018, thực hiện quyết định về việc ban hành quy trình quản lý lệ phí trước bạ đối với tài sản thuộc đối tượng chịu lệ phí trước bạ (trừ nhà, đất), vì vậy Chi cục thực hiện quy định không thu trước bạ ô tô, xe máy của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn khác. Mặt khác, khoản thu này không đạt là do trên địa bàn hoạt động chuyển nhượng, bất động sản, số lượng và giá trị tài sản ô tô, xe máy trong giao dịch mua bán giảm rất lớn, nhất là ô tô. Một trong những khoản thu đạt thấp khác là thu từ khu vực công thương nghiệp và dịch vụ ngoài quốc doanh (đạt 19 tỷ đồng). Nguyên nhân chính là do sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp khu vực kinh tế này gặp nhiều khó khăn. Chính sách thuế mới sửa đổi, bổ sung vì vậy nhiều doanh nghiệp được gia hạn do ngân sách chưa thanh toán còn nợ lại doanh nghiệp; một số doanh nghiệp vãng lai nội tỉnh tìm cách dây dưa nợ đọng thuế. Bên cạnh đó, khoản thu này đạt thấp vì các công trình xây dựng cơ bản thuộc: Chương trình 135, xây dựng nông thôn mới các dự án xây mới, sửa chữa các công trình vừa và nhỏ trên địa bàn đều do các đơn vị của thành phố trúng thầu, sẽ thất thoát một phần tiền thuế giá trị gia tăng. Bên cạnh đó, còn nhiều khoản thu khác đạt thấp, như: thu phí - lệ phí; thu cố định tại xã; thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản…

Ông Nguyễn Thế Vinh, Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Ðiện Biên, cho biết: Thời gian tới, Chi cục xác định làm tốt một số nhiệm vụ: Tổ chức rà soát, đánh giá, phân tích, dự báo những yếu tố ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn, làm rõ những khoản thu còn thất thu, các nguồn thu có tiềm năng để kịp thời ban hành những giải pháp quản lý hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Tăng cường các biện pháp cưỡng chế đối với những doanh nghiệp, đơn vị cố tình chây ỳ. Các doanh nghiệp khai thác khoáng sản trên địa bàn nợ tiền thuế, phí, Chi cục báo cáo Thường trực Huyện ủy, HÐND và UBND huyện xem xét có ý kiến với Sở Tài nguyên và Môi trường, Cục Thuế tỉnh chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp với cơ quan thuế tăng cường quản lý chống thất thu thuế tài nguyên. Ðồng thời, đề nghị UBND huyện xem xét triển khai đấu giá đất đối với các lô đất có trong kế hoạch đấu giá; chỉ đạo các phòng, ban liên quan tăng cường công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ðối với công tác thu thuế tại các xã, Chi cục phân công cán bộ trong đội thuế liên xã bám sát cơ sở để đôn đốc các đối tượng nộp số thuế phát sinh đúng quy định. Cùng với đó, tăng cường kiểm tra hồ sơ khai thuế tại cơ sở; thực hiện công tác thu thập, phân tích thông tin, đánh giá mức độ rủi ro về thuế chính xác để chống thất thu ngân sách.

Cũng theo ông Vinh, trách nhiệm thu thuế không riêng của ngành thuế mà cần có sự phối hợp, chung tay của tất cả các ngành. Vì vậy, cần tăng cường công tác phối kết hợp giữa các cấp ngành có liên quan, tăng cường kiểm tra, giám sát và nắm bắt tình hình vi phạm pháp luật về thuế để kịp thời trao đổi thông tin, bàn biện pháp xử lý.                

Bài, ảnh: Thu Phương
Bình luận

Tin khác