Xã Hua Thanh thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng

09:44 - Thứ Hai, 08/10/2018 Lượt xem: 8926 In bài viết

ĐBP - Xã Hua Thanh (huyện Ðiện Biên) có hơn 2.503ha đất có rừng; trong đó rừng phòng hộ 1.329,1ha; rừng sản xuất hơn 800ha. Toàn xã có 10 bản, trong đó 4 bản giao thông khó khăn, vì vậy công tác quản lý, bảo vệ rừng (QLBVR) còn nhiều khó khăn. Xác định công tác QLBVR là nhiệm vụ quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, những năm qua, Ðảng bộ, chính quyền xã Hua Thanh đã tích cực phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện xây dựng, triển khai nhiều giải pháp QLBVR.

 

Người dân bản Tâu phát dọn thực bì.

Hiện nay, xã Hua Thanh đã thành lập 10 tổ QLBVR, mỗi tổ có từ 5 - 10 thành viên. Theo quy định, mỗi tháng 2 lần các thành viên trong tổ thay nhau tuần tra, bảo vệ rừng nhằm kịp thời phát hiện và ngăn chặn những hành vi vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng. Trong những tháng cao điểm của mùa khô hanh, công tác phòng cháy, chữa cháy rừng được các tổ xung kích thực hiện nghiêm túc, chế độ trực theo dõi thường xuyên, bảo đảm thông tin liên lạc. Bên cạnh đó, UBND xã chỉ đạo các trưởng bản tổ chức cho người dân ký cam kết bảo vệ rừng gắn với phòng cháy, chữa cháy rừng; từng hộ gia đình chủ động chuẩn bị phương tiện, dụng cụ chữa cháy.

Anh Quàng Văn Lai, bảo lâm xã Hua Thanh cho biết: Xã có 1.452,41ha đất lâm nghiệp đã giao, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giao cho 8 cộng đồng và 15 hộ gia đình quản lý bảo vệ. Hiện nay, xã có 21,03ha rừng được hưởng dịch vụ môi trường rừng. Công tác tuyên truyền về QLBVR luôn được UBND xã chỉ đạo bảo lâm phối hợp kiểm lâm địa bàn xây dựng kế hoạch tuần tra, kiểm tra rừng; chủ động các phương án phòng cháy, chữa cháy rừng cho các tổ QLBVR tại các thôn, bản.

Bản Tâu là một trong những bản có diện tích rừng lớn nhất xã Hua Thanh. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền về QLBVR, nên nhiều năm qua trên địa bàn không xảy ra cháy rừng, phá rừng làm nương và khai thác lâm sản trái phép. Ông Lò Văn Hoa, đội 6, bản Tâu cho biết: Ðược cán bộ xã, kiểm lâm viên tuyên truyền, người dân trong bản đã nhận thức được vai trò quan trọng của rừng, bảo vệ và phát triển rừng là trách nhiệm của mọi người, mọi nhà. Là thành viên của đội xung kích QLBVR của bản, tôi thường xuyên tham gia tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn các hành vi xâm hại rừng. Ðồng thời, vận động, hướng dẫn dân bản phát, đốt nương đúng quy trình, không để lửa cháy lan vào rừng; tổ chức phát dọn thực bì thường xuyên; phát đường băng cản lửa tại những vị trí giáp ranh các khu rừng.

Với sự quan tâm của chính quyền, tinh thần trách nhiệm của kiểm lâm, bảo lâm xã và sự đồng thuận của người dân trong việc chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp QLBVR và phòng cháy, chữa cháy rừng nên nhiều năm qua diện tích rừng trên địa bàn xã được bảo vệ và phát triển tốt. Ðồng thời, ý thức, trách nhiệm của các chủ rừng và người dân được nâng lên. Theo ông Quàng Văn Dọn, Chủ tịch UBND xã Hua Thanh, thời gian tới, cùng với đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân trong QLBVR và phòng cháy, chữa cháy rừng, UBND xã tập trung chỉ đạo các lực lượng của xã thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát rừng; phối hợp với kiểm lâm địa bàn xử lý các đối tượng khai thác lâm sản trái phép. Duy trì và phát triển tổ QLBVR tại các thôn, bản về quy mô cũng như chất lượng để thực hiện hiệu quả công tác tuần tra, kiểm soát, không để xảy ra cháy rừng và chặt phá rừng trái phép.

Bài, ảnh: Tuệ Linh
Bình luận
Back To Top