Đấu tranh chống gian lận thương mại ở Mường Chà

09:57 - Thứ Sáu, 28/09/2018 Lượt xem: 9472 In bài viết

ĐBP - Trên địa bàn huyện Mường Chà hiện có 452 cơ sở kinh doanh, trong đó có 9 doanh nghiệp, 6 công ty, 2 chi nhánh, 1 hợp tác xã và 434 hộ kinh doanh cá thể, nhỏ lẻ. Do địa bàn rộng, điều kiện đi lại khó khăn trong khi các cơ sở kinh doanh lại nằm phân tán gây khó khăn cho việc kiểm tra, kiểm soát thị trường. Mặt khác, một số hộ kinh doanh nhỏ lẻ, nhất là các hộ ở vùng sâu, vùng xa còn thiếu hiểu biết về chính sách pháp luật, quy định của Nhà nước trong lĩnh vực hoạt động kinh doanh dịch vụ thương mại… Do đó, trên địa bàn vẫn xảy ra tình trạng gian lận thương mại, vi phạm về niêm yết giá, nhãn mác, hàng quá hạn sử dụng, ảnh hưởng đến quyền, lợi ích của nhà sản xuất và người tiêu dùng.

 

Cán bộ Ðội Quản lý thị trường số 5 kiểm tra chất lượng hàng hóa tại hộ kinh doanh trên địa bàn thị trấn Mường Chà.

Ðể kịp thời phát hiện, xử lý các vụ gian lận thương mại, giữ vững ổn định thị trường, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, ngay từ đầu năm, Ðội Quản lý thị trường (QLTT) số 5 đã chủ động xây dựng kế hoạch kiểm tra thường xuyên năm 2018 và các kế hoạch chuyên đề kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Mặt khác, Ðội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản, chính sách pháp luật về sản xuất, kinh doanh; tổ chức cho các hộ ký cam kết không kinh doanh hàng cấm; vận động người dân không tiếp tay cho hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, nâng cao ý thức trong việc lựa chọn, sử dụng hàng hóa để trở thành người tiêu dùng thông thái.

Chủ động bám, nắm địa bàn, Ðội phân công nhiệm vụ cụ thể, giao cán bộ phụ trách địa bàn các xã nắm số lượng cơ sở kinh doanh; dự báo tình hình, xu hướng thị trường; kiểm tra, xử lý các hành vi gian lận thương mại. Một biện pháp quan trọng khác cũng được Ðội QLTT số 5 tập trung triển khai thực hiện đó là tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm. Trong 8 tháng qua, Ðội tiến hành kiểm tra 132 vụ, xử phạt vi phạm hành chính 22 vụ với tổng số tiền 14,9 triệu đồng. Các mặt hàng gian lận chủ yếu là hàng tiêu dùng và các loại sản phẩm phục vụ sinh hoạt gia đình với các lỗi vi phạm về niêm yết giá, nhãn mác, hàng quá hạn sử dụng. Ðội cũng tích cực tham gia đoàn kiểm tra liên ngành của huyện về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; kinh doanh dược phẩm, mỹ phẩm và hành nghề y tư nhân trên địa bàn. Ðồng thời, chủ động tiếp nhận các ý kiến phản ánh của người dân qua văn bản, đường dây điện thoại của cơ quan, cán bộ phụ trách địa bàn để kịp thời ngăn chặn, xử lý các hành vi gian lận trong hoạt động kinh doanh dịch vụ thương mại.

Chú trọng triển khai các biện pháp đấu tranh, phòng chống gian lận thương mại, hầu hết cơ sở kinh doanh trên địa bàn huyện đã nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành các quy định của Nhà nước về lĩnh vực kinh doanh. Thời gian qua trên địa bàn huyện không xảy ra tình trạng sốt giá, đầu cơ găm hàng để trục lợi, không xảy ra khan hiếm và thiếu hàng hóa; tình trạng vận chuyển, kinh doanh hàng nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, vi phạm các quy định trong hoạt động kinh doanh dịch vụ thương mại từng bước được hạn chế, đẩy lùi; người dân có ý thức hơn trong việc lựa chọn, mua sắm hàng hóa.

Tiếp tục giữ vững ổn định thị trường, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, đảm bảo quyền lợi cho nhà sản xuất và người tiêu dùng, thời gian tới, cùng với việc tăng cường công tác tuyên truyền, Ðội QLTT số 5 sẽ tập trung làm tốt công tác quản lý địa bàn; đồng thời đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát thị trường, nhất là khu vực trọng điểm ở trung tâm thị trấn và các xã nhằm kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi gian lận thương mại và hoạt động kinh doanh trái pháp luật.

Bài, ảnh: Ðức Thái
Bình luận