Nà Nhạn thực hiện tốt công tác quản lý và bảo vệ rừng

09:17 - Thứ Hai, 17/09/2018 Lượt xem: 8013 In bài viết

ĐBP - Xã Nà Nhạn (huyện Ðiện Biên) có tổng diện tích tự nhiên gần 7.700ha; trong đó đất lâm nghiệp 4.500ha, đất có rừng gần 3.000ha. Toàn xã có 23 bản, trong đó nhiều bản vùng sâu, vùng xa giao thông khó khăn, vì vậy công tác quản lý, bảo vệ rừng (QLBVR) còn nhiều khó khăn, phức tạp. Xác định công tác QLBVR là nhiệm vụ quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã Nà Nhạn đã tập trung phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt công tác QLBVR. 

 

Người dân bản Nà Pen 1 phát dọn thực bì, tạo đường băng cản lửa, hạn chế tối đa tình trạng cháy rừng.

Ông Mùa A Hừ, Phó Chủ tịch UBND xã Nà Nhạn, cho biết: Xã đã kiện toàn Ban Chỉ đạo QLBVR và Phòng cháy chữa cháy rừng. Hàng năm, Ban Chỉ đạo tham mưu cho UBND xã ban hành kế hoạch công tác bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng. Các thành viên được phân công nhiệm vụ xuống bản tuyên truyền và tổ chức cho người dân ký cam kết bảo vệ rừng. Trong 8 tháng qua, xã đã tổ chức 10 buổi tuyên truyền về bảo vệ, phát triển rừng lồng ghép với các nội dung khác cho hàng nghìn lượt người tham gia; tổ chức cho 23/23 bản cam kết, xây dựng hương ước, quy ước bảo vệ rừng và thành lập các tổ đội xung kích QLBVR. Công tác phối hợp giữa các lực lượng trong quản lý, bảo vệ và phòng cháy, chữa cháy rừng ngày càng chặt chẽ; đặc biệt là công tác phối hợp với kiểm lâm huyện cắm xã tăng cường tuần tra, kiểm tra tại các khu vực trọng điểm về khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép và những nơi có nguy cơ xảy ra cháy rừng.

Nà Pen 1 là bản có diện tích rừng lớn nhất xã Nà Nhạn với trên 500ha. Những năm qua, nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cũng như chính sách hỗ trợ của Nhà nước nên người dân đã tích cực tham gia bảo vệ và phát triển rừng. Ông Mùa A Minh, Trưởng bản Nà Pen 1, cho biết: Qua công tác tuyên truyền, dân bản đã nhận thức được việc bảo vệ và phát triển rừng là trách nhiệm của mọi người. Vì vậy, diện tích rừng trên địa bàn được bảo vệ và phát triển tốt; không xảy ra tình trạng chặt phá rừng và cháy rừng. Hàng tháng, đội xung kích QLBVR của bản tổ chức tuần tra, kiểm soát nhằm phát hiện, ngăn chặn các hành vi xâm hại rừng; tuyên truyền, hướng dẫn người dân phát, đốt nương đúng quy trình, không để lửa cháy lan vào rừng; phát dọn thực bì thường xuyên; phát đường băng cản lửa tại những vị trí giáp ranh các khu rừng. Tăng cường tuần tra ở những vị trí trọng yếu, dễ xảy ra cháy rừng vào mùa khô hanh.

Nhờ chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp QLBVR và phòng cháy chữa cháy rừng nên nhiều năm qua diện tích rừng trên địa bàn xã Nà Nhạn được bảo vệ và phát triển tốt; ý thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền cơ sở, chủ rừng và người dân được nâng lên. Qua đó, góp phần nâng tỷ lệ che phủ đạt trên 50%, đưa Nà Nhạn trở thành một trong những xã tiêu biểu của huyện Ðiện Biên trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Theo Phó Chủ tịch UBND xã Mùa A Hừ, thời gian tới chính quyền xã Nà Nhạn tập trung chỉ đạo các ban, lực lượng của xã phối hợp với các cơ quan chuyên môn huyện làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến quy định của pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng đến người trên địa bàn. Ðồng thời, duy trì và phát triển tổ tự quản của các bản về quy mô cũng như chất lượng để thực hiện hiệu quả công tác tuần tra, kiểm soát, không để xảy ra cháy rừng và chặt phá rừng trái phép.

Bài, ảnh: Thành Ðạt
Bình luận

Tin khác

Back To Top