Nông dân tiêu biểu Ðỗ Ðức Sử

09:02 - Thứ Tư, 12/09/2018 Lượt xem: 8384 In bài viết

ĐBP - Thực hiện phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi”, những năm qua, trên địa bàn huyện Ðiện Biên đã xuất hiện nhiều tấm gương làm kinh tế giỏi, vươn lên làm giàu chính đáng. Anh Ðỗ Ðức Sử, đội 4a, xã Thanh Yên là một trong những điển hình được các cấp, hội từ cơ sở đến Trung ương ghi nhận.

Với quyết tâm không để gia đình đói nghèo, năm 2008 anh Sử đã chuyển đổi hướng phát triển kinh tế từ độc canh cây lúa sang chăn nuôi gà, vịt đẻ trứng. Với số vốn ít ỏi trong tay, anh Sử vay vốn từ Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Ðiện Biên đầu tư xây dựng chuồng trại với diện tích 800m2. Thời gian đầu, kinh nghiệm chăn nuôi chưa có, các loại vắc xin phòng bệnh cho gia cầm còn hạn chế nên anh Sử gặp không ít khó khăn: Ðàn gia cầm chậm lớn và thường xuyên mắc dịch bệnh, nhưng anh không nản lòng. Anh cho biết: “Sau những thất bại, tôi rút ra được nhiều kinh nghiệm trong chăn nuôi. Ðó là việc phòng trừ dịch bệnh cho gia cầm là yếu tố quan trọng hàng đầu, quyết định đến sự thành hay bại. Vì vậy, tôi đăng ký tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật về chăn nuôi do xã, huyện tổ chức; đồng thời tham khảo thông tin trên sách, báo và tìm đến những trang trại trong vùng học hỏi kinh nghiệm”.

Nhờ ham học hỏi và quyết tâm, đến nay trang trại của anh Sử đã có hơn 2.000 con gà đẻ, hàng trăm con gà giống và hơn 1.000 con vịt siêu đẻ. Trung bình, mỗi ngày đàn gà, vịt cho thu hoạch từ 1.300 - 1.500 quả trứng. Với giá bán 3.500 đồng/quả trứng gà và 3.000 đồng/quả trứng vịt, trung bình mỗi ngày gia đình anh Sử thu nhập từ 3 - 4,5 triệu đồng.

Chăn nuôi giỏi, anh Ðỗ Ðức Sử luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ hội viên nông dân xã xây dựng mô hình kinh tế trang trại, gia trại; kiến thức chăm sóc, phòng tránh dịch bệnh cho gia cầm. Ngoài ra, anh còn gương mẫu đi đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã. Mỗi khi có sự vận động đóng góp công sức, kinh phí làm đường giao thông, dọn dẹp vệ sinh… anh đều tích cực tham gia. Năm 2017, tuyến đường liên thôn, đội qua nhà anh còn là đường đất nhưng chờ kinh phí Nhà nước đầu tư thì lâu, vì vậy anh Sử bàn bạc với gia đình và vận động những hộ dân dọc tuyến đường, mỗi hộ góp 10 triệu đồng để làm đường.

Với thành tích trong sản xuất chăn nuôi và những đóng góp trong các phong trào ở cơ sở, nhiều năm liền anh Ðỗ Ðức Sử được Hội Nông dân các cấp từ cơ sở đến Trung ương khen thưởng là nông dân tiêu biểu.

Thành Ðạt
Bình luận