Ðiện Biên Ðông thực hiện hiệu quả khai hoang, phục hóa

08:57 - Thứ Sáu, 07/09/2018 Lượt xem: 8927 In bài viết

ĐBP - Một trong những mục tiêu mà Nghị quyết Ðại hội Ðảng bộ huyện Ðiện Biên Ðông lần thứ V, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đề ra về phát triển nông nghiệp là phấn đấu trong nhiệm kỳ toàn huyện mở rộng diện tích khai hoang, phục hóa ruộng nước từ 100 - 150ha. Ðể đạt được mục tiêu, kế hoạch đề ra, huyện Ðiện Biên Ðông đã triển khai, thực hiện nghiêm túc các chính sách hỗ trợ khai hoang, phục hóa ruộng nước của Nhà nước, như: Chương trình 30a, Nghị định 35/2015/NÐ-CP của Chính phủ về quản lý, sử dụng đất lúa...

Ðồng thời, giao Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trạm Khuyến nông - Khuyến ngư huyện thường xuyên cử cán bộ kỹ thuật xuống cơ sở, tư vấn, hỗ trợ UBND các xã xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động nông dân khai hoang, phục hóa. Hướng dẫn người dân kỹ thuật canh tác trên ruộng nước, ruộng bậc thang; cách phòng trừ sâu bệnh, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất… nhằm nâng cao năng suất, sản lượng. Nhờ đó, việc khai hoang, phục hóa ruộng nước trên địa bàn huyện được người dân hưởng ứng nhiệt tình; trở thành phong trào rộng rãi trên toàn huyện, trong đó điển hình là các xã Pú Nhi, Pú Hồng, Na Son, Keo Lôm, Phình Giàng.

 

Người dân xã Na Son khai hoang ruộng nước.

Nhờ chính sách hỗ trợ kinh phí khai hoang, phục hóa của Nhà nước, những năm qua diện tích ruộng nước trên địa bàn xã Pú Hồng tăng nhanh chóng, góp phần đảm bảo lương thực cho người dân, ổn định cuộc sống. Ông Mùa A Sùng, Chủ tịch UBND xã Pú Hồng, cho biết: Việc khai hoang, phục hóa ruộng nước được người dân thực hiện từ lâu rồi. Tuy nhiên, trước kia do chưa có cơ chế hỗ trợ, chưa có phương tiện máy móc nên bà con chỉ thực hiện theo hướng tự phát, diện tích nhỏ lẻ. Những năm gần đây, nhờ sự quan tâm của Nhà nước nên phong trào này ngày càng phát triển mạnh. Cụ thể, từ năm 2014 đến nay, toàn xã đã khai hoang, phục hóa được gần 100ha ruộng nước; trong đó diện tích khai hoang chiếm khoảng 80%. Diện tích lúa nước trên địa bàn xã ngày một tăng, cộng với việc đẩy mạnh đầu tư thâm canh, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất… góp phần đưa năng suất, sản lượng lúa của xã tăng dần hàng năm, cơ bản đảm bảo lương thực cho người dân.

Luân Giói cũng là một trong những xã có diện tích khai hoang, phục hóa lớn của huyện Ðiện Biên Ðông. Ông Lò Văn Cu, Chủ tịch UBND xã Luân Giói, cho biết: Thực hiện mục tiêu Nghị quyết Ðảng bộ huyện đề ra, xã tích cực tuyên truyền, vận động người dân tham gia khai hoang, phục hóa ruộng nước. Từ năm 2015 đến nay toàn xã khai hoang, phục hóa được gần 100ha. Việc khai hoang, phục hóa mở rộng diện tích trồng lúa nước đã và đang làm thay đổi thói quen canh tác của người dân.

Ông Nguyễn Thanh Lâm, Trạm trưởng Trạm Khuyến nông - Khuyến ngư huyện, cho biết: Hiện nay, các chương trình hỗ trợ cho người dân trong việc khai hoang, phục hóa ruộng nước, như Chương trình 30a, Nghị định 35/2015/NÐ-CP của Chính phủ về quản lý, sử dụng đất lúa. Với Chương trình 30a, mỗi hécta khai hoang người dân sẽ được hỗ trợ 15 triệu đồng, phục hóa được 10 triệu đồng. Ðối với Nghị định 35 thì mỗi hécta khai hoang được hỗ trợ 10 triệu đồng, còn phục hóa là 5 triệu đồng. Ðây là số tiền không nhỏ, nên trở thành động lực thúc đẩy người dân tham gia khai hoang, phục hóa. Từ năm 2014 đến nay toàn huyện đã khai hoang, phục hóa được gần 1.000ha; trong đó diện tích khai hoang gần 900ha, còn lại là diện tích phục hóa; góp phần tăng diện tích lúa nước toàn huyện lên hơn 2.700ha.

Bài, ảnh: Phong Vân
Bình luận