Quản lý, bảo vệ rừng ở Núa Ngam

08:23 - Thứ Hai, 20/08/2018 Lượt xem: 8541 In bài viết
ĐBP - Xã Núa Ngam (huyện Ðiện Biên) có diện tích tự nhiên 4.852ha, trong đó có hơn 1.100ha rừng, tập trung tại 6 bản: Na Sang 1, 2; Huổi Hua; Tin Lán và Pá Ngam 1, 2. Ông Lường Văn Sơn, Chủ tịch UBND xã Núa Ngam, cho biết: Hiện nay, hệ thống giao thông, nhất là đường đến các bản vùng cao đi lại khó khăn; chính vì thế, để bảo vệ rừng hiệu quả, xã xác định cần có sự chung tay của cả cộng đồng. Với mục tiêu bảo vệ tốt diện tích rừng hiện còn, nhiều năm nay Ðảng bộ xã đưa mục tiêu bảo vệ và phát triển rừng vào nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội. Ðồng thời, phối hợp với kiểm lâm địa bàn và bảo lâm xã hướng dẫn các thôn, bản thành lập tổ xung kích bảo vệ và phòng cháy, chữa cháy rừng.

Hiện nay, tại 6 bản có diện tích rừng lớn đã thành lập các tổ quản lý và bảo vệ rừng, mỗi tổ có từ 20 thành viên trở lên. Theo quy định, mỗi tháng 2 lần các thành viên trong tổ thay nhau tuần tra, bảo vệ rừng nhằm kịp thời phát hiện và ngăn chặn những hành vi vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng. Trong những tháng cao điểm của mùa khô hanh, công tác phòng cháy chữa cháy rừng được các tổ xung kích thực hiện nghiêm túc, chế độ trực theo dõi thường xuyên, bảo đảm thông tin liên lạc. Bên cạnh đó, UBND xã chỉ đạo các trưởng bản tổ chức cho người dân ký cam kết bảo vệ rừng gắn với phòng cháy, chữa cháy rừng; từng hộ gia đình chủ động chuẩn bị phương tiện, dụng cụ chữa cháy.

 

Người dân bản Na Sang 1 phát dọn thực bì.

Na Sang 1 là bản có diện tích rừng lớn nhất xã Núa Ngam với hơn 300ha. Do làm tốt công tác tuyên truyền về quản lý, bảo vệ rừng, nhiều năm qua trên địa bàn không xảy ra tình trạng cháy rừng, phá rừng làm nương và khai thác lâm sản trái phép. Ông Vì Văn Quân, Trưởng bản Na Sang 1, cho biết: Qua công tác tuyên truyền, người dân trong bản đã nhận thức được vai trò quan trọng của rừng, bảo vệ và phát triển rừng là trách nhiệm của mọi người, mọi nhà. Ðội xung kích quản lý và bảo vệ rừng của bản thường xuyên tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi xâm hại rừng; tuyên truyền, hướng dẫn bà con phát, đốt nương đúng quy trình, không để lửa cháy lan vào rừng; tổ chức phát dọn thực bì thường xuyên; phát đường băng cản lửa tại những vị trí giáp ranh các khu rừng. Tăng cường tuần tra ở những vị trí trọng yếu, dễ xảy ra cháy rừng vào mùa khô hanh.

Với những nỗ lực của chính quyền, kiểm lâm và sự đồng thuận của người dân, những năm qua, công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn xã Núa Ngam đạt được kết quả tích cực. Nhận thức của người dân trong công tác quản lý, bảo vệ rừng ngày càng nâng cao. Ðến nay tỷ lệ che phủ rừng trên địa bàn xã đạt hơn 21%.

Bài, ảnh: Thành Ðạt
Bình luận
Back To Top