Khởi sắc Tỏa Tình

14:07 - Thứ Sáu, 10/08/2018 Lượt xem: 9015 In bài viết
ĐBP - Không có nhiều thuận lợi như những xã vùng thấp, khí hậu có phần khắc nghiệt nên nông dân xã Tỏa Tình (huyện Tuần Giáo) luôn phải trăn trở với bài toán phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Thế nhưng, nhiều năm trở lại đây được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các cấp, ngành, nông dân Tỏa Tình đã từng bước biến khó khăn thành lợi thế để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo… 

 

Nông dân xã Tỏa Tình thu hoạch quả sơn tra.

Ðầu tháng 8, Tỏa Tình rộn ràng trong không khí thu hoạch quả sơn tra - cây công nghiệp dài ngày được coi là chủ lực trong phát triển kinh tế ở đây. Trên khắp các sườn đồi, những cây sơn tra trĩu quả đang hứa hẹn mang lại một vụ mùa no ấm cho nông dân nơi đây. Vừa “chỉ đạo” người nhà thu hoạch quả, ông Ly Vạ Vư, bản Hua Sa A vừa thoăn thoắt phân loại quả sơn tra theo kích cỡ, mẫu mã để chuẩn bị cân cho thương lái. Sở dĩ ông vội vàng như vậy là bởi ngoài khách đặt vài chục cân, vài tạ thì hôm nay nhà ông có thương lái đến mua 1 tấn quả sơn tra để chuyển về xuôi. Ông Vư cho biết: Trước đây, gia đình ông cũng chỉ trồng lúa, trồng ngô nên đời sống gặp nhiều khó khăn. Cả năm cố gắng lắm cũng chỉ đủ ăn, có năm còn thiếu đói những ngày giáp hạt. Từ ngày trồng cây cà phê và sơn tra ông thấy hiệu quả kinh tế hơn so với những cây trồng khác. Ngoài 1ha ngô, gia đình ông còn có 2ha sơn tra, 2ha cà phê đều đã cho thu hoạch; năm nào được mùa, được giá, gia đình ông thu về 80 - 90 triệu đồng. Số tiền đó đủ để ông trang trải chi phí sinh hoạt, học hành cho con cái cũng như mua sắm các đồ dùng tiện nghi trong gia đình. Mới đây, thấy trồng cây sa nhân có hiệu quả ông bắt đầu trồng thử nghiệm hơn 500m2, nếu thành công ông sẽ đầu tư tiếp.

Trong 500 hộ dân của xã có không ít hộ như gia đình ông Vư, thậm chí có hộ còn có mức thu nhập “khủng” hơn thế. Ông Mùa A Dề, Chủ tịch UBND xã Tỏa Tình, cho biết: Là xã vùng cao của huyện Tuần Giáo, Tỏa Tình có địa bàn rộng, chủ yếu là đồi núi dốc, đất đai bạc màu, thời tiết khắc nghiệt nên người dân phát triển kinh tế luôn gặp phải khó khăn. Nhưng thời gian trở lại đây, được sự quan tâm của các cấp, ngành, khuyến khích, hướng dẫn người dân chuyển đổi các diện tích đất kém hiệu quả sang trồng cây công nghiệp dài ngày như cà phê, sơn tra. Cùng với việc duy trì gần 700ha lúa, ngô, sắn… người dân trên địa bàn còn đầu tư chăm sóc 210ha cà phê, 141ha sơn tra. Hầu hết các diện tích này đều đã cho thu hoạch và mang lại nguồn thu không nhỏ cho người dân. Ðiển hình như cây sơn tra, sau 6 - 7 năm đã cho thu hoạch, trong khi chi phí đầu tư, công chăm sóc không nhiều như một số loại cây khác. Trung bình 1ha mang lại 30 - 40 triệu đồng/vụ. Ngoài ra, hiện nay toàn xã có hơn 120ha sa nhân, trong đó có gần 60ha đã cho thu hoạch. Với đầu ra ổn định, nhiều hộ thu về từ 100 - 150 triệu đồng/năm, giúp họ thoát nghèo, vươn lên thành hộ có mức thu nhập khá.

Cũng theo Chủ tịch UBND xã Mùa A Dề, mặc dù hiện nay tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn tiếp cận đa chiều ở Tỏa Tình còn khá cao (54%), nhưng đời sống người dân trên địa bàn xã có nhiều chuyển biến tích cực. Với những nỗ lực trong phát triển kinh tế, người dân đã có điều kiện mua sắm cho mình những vật dụng cần thiết cho cuộc sống. Không chỉ vậy, theo thống kê mới nhất, hiện nay toàn xã đã mua được 9 chiếc ô tô để phục vụ sản xuất, kinh doanh cũng như nhu cầu đi lại của gia đình. Có điều kiện kinh tế, người dân chú trọng hơn tới việc xây dựng, sửa sang nhà cửa. Các mặt: văn hóa, xã hội, văn nghệ, thể thao vì thế cũng được quan tâm, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong cộng đồng dân cư. Những kết quả đó đã mang đến cho Tỏa Tình một diện mạo với nhiều khởi sắc, góp phần không nhỏ vào quá trình xây dựng nông thôn mới của xã.

Bài, ảnh: Diệp Chi
Bình luận
Back To Top