Ðiện Biên Ðông đảm bảo giao thông trong mùa mưa lũ

08:49 - Thứ Tư, 08/08/2018 Lượt xem: 8600 In bài viết
ĐBP - Hiện nay, mạng lưới giao thông trên địa bàn huyện Ðiện Biên Ðông phần lớn là đường cấp phối và đường đất, nhất là các tuyến đường liên xã, bản. Ðịa hình miền núi nhiều đèo dốc hiểm trở, mùa mưa lũ thường xuyên xảy ra sạt lở đất, đá gây ách tắc giao thông. Nhằm đảm bảo an toàn giao thông trong mùa mưa năm nay, UBND huyện đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, UBND các xã tu sửa, khơi thông cống rãnh; hợp đồng với các doanh nghiệp trên địa bàn bố trí nhân lực, vật tư và máy móc túc trực tại các điểm xung yếu để kịp thời khắc phục khi xảy ra sự cố.

Huyện Ðiện Biên Ðông có 12 tuyến đường nội thị, liên xã với tổng chiều dài 226km và 528km đường dân sinh nối trung tâm xã với các bản. Hiện nay đường vào trung tâm 5/14 xã, thị trấn (Háng Lìa, Tìa Dình, Pú Hồng, Na Son và Sa Dung) vẫn là đường đất, cấp phối. Ðối với các tuyến đường nội thị, liên xã có khoảng 120/266km đường nhựa và bê tông, còn lại là đường cấp phối và đường đất đã xuống cấp. Ðặc biệt, trong 528km đường dân sinh do xã quản lý vẫn còn hơn 504km là đường đất (chiếm 95,56%). Hàng năm vào mùa mưa tình trạng sạt lở đất, đá thường xuyên xảy ra. Ðiển hình là tuyến đường Na Son - Sa Dung - Mường Lạn với tổng chiều dài 28km hiện nay mặt cấp phối đã bị trôi hết, công trình thoát nước chưa được đầu tư kiên cố, mùa mưa lũ hầu như không đi lại được; tuyến Phì Nhừ - Chiềng Sơ cũng tương tự, mùa mưa bị ách tắc hoàn toàn, ảnh hưởng đến việc đi lại, giao thông của người dân…

 

Từ đầu mùa mưa đến nay, trên tuyến đường vào trung tâm huyện Ðiện Biên Ðông đã xuất hiện một số điểm sạt, trượt nhỏ.

Ông Lò Văn Lún, Phó phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Ðiện Biên Ðông, cho biết: Ðể đảm bảo giao thông thông suốt, huyện đã tiến hành kiểm tra, đánh giá thực trạng tất cả các tuyến đường; phối hợp với các xã chủ động kiểm tra, xác minh vị trí có nguy cơ sạt lở cao, các đoạn đường sụt lún gây ách tắc giao thông, đặc biệt trên các tuyến: Pá Vạt - Háng Lìa - Tìa Dình; Na Son - Sa Dung; Phì Nhừ - Sa Dung; Na Sang - Noong U; Phì Nhừ - Chiềng Sơ. Huyện phối hợp với Công ty Cổ phần Ðầu tư xây dựng và Quản lý đường bộ II đảm bảo an toàn tuyến đường từ Pom Lót - Suối Lư - Mường Luân - Chiềng Sơ và tuyến Na Son - Pú Nhi - Noong Bua. Ðây là 2 tuyến giao thông huyết mạch đối với huyện nên khi xảy ra sự cố phải được khắc phục kịp thời, không để ách tắc giao thông. Tại một số điểm, cung đường hay xảy ra sụt, sạt, chính quyền địa phương thành lập tổ xung kích thường xuyên tuần tra, nhằm phát hiện sớm sự cố để thông báo cho các cơ quan chức năng xử lý.

Sau mùa mưa lũ năm 2017, huyện Ðiện Biên Ðông đã triển khai duy tu, sửa chữa một số tuyến đường góp phần đảm bảo giao thông trong mùa mưa năm 2018. Cụ thể, công trình đường bản Nậm Ngám đi bản Pú Nhi A, B, C, D (xã Pú Nhi) đến bản Sư Lư 1, 2, 3, 4, 5 (xã Na Son); tuyến đường Na Ten - Nà Sản - Háng Trợ (xã Mường Luân); sửa chữa cầu treo dân sinh bản Chống Dình (xã Háng Lìa), cầu treo dân sinh bản Pá Nậm (xã Chiềng Sơ). Bên cạnh đó, huyện cử cán bộ trực tiếp phối hợp với các xã tuyên truyền vận động nhân dân tích cực tham gia phòng chống mưa lũ với phương châm “4 tại chỗ”; tổ chức phát tuyến, khơi thông cống rãnh thoát nước, cầu cống tạm, hót sạt đất đá có khối lượng nhỏ… đảm bảo giao thông thông suốt. Từ mùa mưa năm 2017 đến nay, toàn huyện đã huy động được khoảng 21.000 ngày công hót sụt, sạt, san gạt mặt đường, khơi thông cống rãnh thoát nước.

Ðiểm mới trong công tác đảm bảo giao thông trong mùa mưa lũ năm 2018 là huyện Ðiện Biên Ðông đã chủ động hợp đồng với các doanh nghiệp trên địa bàn tập trung máy móc, nhân lực phòng sự cố xảy ra. Hiện nay, huyện đã hợp đồng với 5 doanh nghiệp để quản lý, đảm bảo thông suốt 12 tuyến đường nội thị và liên xã trong mùa mưa lũ. Ông Bùi Tiến Nông, Giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại Ngọc Ánh, đơn vị được giao phụ trách đảm bảo giao thông tuyến Pá Vạt - Háng Lìa - Tìa Dình, cho biết: Tuyến đường có tổng chiều dài 23km, vào mùa mưa tình trạng sạt lở đất đá, sụt lún nền đường thường xuyên xảy ra, gây ách tắc giao thông. Ðể đảm bảo việc đi lại, giao lưu, trao đổi hàng hóa của người dân 2 xã Háng Lìa và Tìa Dình, đơn vị đã chuẩn bị máy móc, vật tư cần thiết tại các điểm xung yếu trên tuyến đường. Nếu có sự cố xảy ra, sẽ kịp thời khắc phục, không để ách tắc giao thông.

Bài, ảnh: Phong Vân
Bình luận
Back To Top