Ðẩy nhanh tiến độ dự án trọng điểm dịp cuối năm

09:06 - Thứ Năm, 01/02/2018 Lượt xem: 6354 In bài viết
ĐBP - Ðến thời điểm này, trong khi hầu hết các dự án trong năm đã hoàn thành hoặc kết thúc các giai đoạn, chờ qua Tết Nguyên đán Mậu Tuất sẽ tiếp tục triển khai. Riêng Dự án Cải tạo, nâng cấp hạ tầng đường Võ Nguyên Giáp, TP. Ðiện Biên Phủ vẫn đang huy động nhân lực, đẩy nhanh tiến độ, thi công một số hạng mục thuộc diện “phải xong” trước thềm xuân Mậu Tuất.

 

Ðến thời điểm này, hạng mục sân Quảng trường 7/5 khối lượng thi công còn khá lớn. Tuy nhiên chủ đầu tư và nhà thầu cam kết hoàn thành trước Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Trong số các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh hiện nay, nhắc đến Dự án Cải tạo, nâng cấp đường Võ Nguyên Giáp, hầu như ai từng đến trung tâm tỉnh lỵ trong khoảng thời gian từ đầu tháng 10/2017 đến nay đều biết. Ðơn giản là bởi trục đường chính và phần vỉa hè hai bên đều được xây dựng, cải tạo lại... Nhìn nhận về mặt hiện tượng, trước quy mô, diễn biến của một “đại công trường xây dựng” ngay trung tâm, đã có sự phiền lòng, thậm chí phản ứng của không ít người dân, du khách, trong đó có cả những cán bộ, công chức. Những phản ứng này không phải không có căn cứ, bởi trong những năm gần đây, việc “đào lên, lấp xuống”, sửa chỗ này, lắp chỗ kia… trên các tuyến phố diễn ra khá thường xuyên, đặc biệt là dịp cuối năm áp tết hoặc trước thềm những sự kiện quan trọng. Còn nói về hiện trạng của đường phố trong thời điểm này, việc thi công Dự án Cải tạo, nâng cấp đường Võ Nguyên Giáp ít nhiều ảnh hưởng tới môi trường, giao thông bởi bụi mù mịt khi nền đường khô; ướt át, lấm bẩn khi trời mưa hoặc chủ đầu tư cho xe rửa đường. Một số đoạn, điểm trên các tuyến phố, do yêu cầu kỹ thuật, đơn vị thi công không được phép làm ướt, dân cư khu vực và người tham gia giao thông phải xác định “sống chung với lũ”. Chưa kể những vụ va chạm, tai nạn giao thông.

Dự án Cải tạo, nâng cấp đường Võ Nguyên Giáp được phê duyệt, cấp vốn hơn 200 tỷ đồng để đầu tư chỉnh trang hạ tầng đô thị của tỉnh. Trao đổi với chúng tôi về tiến độ Dự án, ông Nguyễn Viết Sáng, Giám đốc Ban Quản lý dự án TP. Ðiện Biên Phủ (đơn vị đại diện chủ đầu tư) cho biết: Giai đoạn I của Dự án Cải tạo, nâng cấp đường Võ Nguyên Giáp được phê duyệt thi công trong thời gian 1 năm (từ tháng 10/2017 - 10/2018). Tuy nhiên, trước yêu cầu nhiệm vụ của tỉnh, vì sự an toàn, sạch đẹp trong đi lại, sinh hoạt, vui chơi của nhân dân dịp Tết Nguyên đán và các sự kiện văn hóa, du lịch Xuân Mậu Tuất 2018, chủ đầu tư và nhà thầu đã xây dựng kế hoạch, triển khai tối đa nhân lực, vật lực thực hiện thi công, với mục tiêu tiến độ hoàn thành cơ bản các hạng mục ảnh hưởng trực tiếp đến các sự kiện này. Cụ thể, hiện nay tổng tiến độ Dự án giai đoạn I đã đạt khoảng 55%, trong đó nhà thầu ưu tiên các hạng mục liên quan đến giao thông trên các tuyến phố với gần 100% hạng mục “thoát nước” đã được hoàn thiện; hạng mục “hào kỹ thuật” cũng được đẩy nhanh với gần 90% khối lượng hoàn thành; hạng mục “hệ thống hè đường” hiện đạt trên 40%. Riêng hạng mục “Biện pháp thi công hoàn trả mặt đường cũ”, mặc dù mới đạt gần 50% khối lượng nhưng chúng tôi có thể khẳng định sẽ hoàn thành thảm mặt đường xong trước Tết Nguyên đán Mậu Tuất.

Một hạng mục thuộc Dự án Cải tạo, nâng cấp đường Võ Nguyên Giáp khiến không chỉ người dân mà nhiều cấp, ngành đặc biệt quan tâm là tiến độ, thời gian hoàn thành, bàn giao toàn bộ khu vực sân Quảng trường 7/5; khu vực sân hành lễ Tượng đài chiến thắng; việc bổ sung trang thiết bị, phương tiện chuyên dụng phục vụ công tác vệ sinh môi trường trong dịp tết. Hiện nay Ban Quản lý dự án thành phố đã xây dựng xong văn bản về việc “phản hồi các nội dung theo yêu cầu của Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch” trình UBND TP. Ðiện Biên Phủ. Theo đó, toàn bộ sân Quảng trường 7/5 và sân hành lễ Tượng đài chiến thắng sẽ hoàn thành trước ngày 10/2/2018 (tức trước ngày 25 tháng Chạp năm Ðinh Dậu). Ðể phục vụ cho các hoạt động chào mừng Tết Nguyên đán Mậu Tuất và Lễ hội hoa ban năm 2018, UBND thành phố chỉ đạo đơn vị thi công dọn dẹp sạch sẽ vật tư, máy móc thiết bị trước ngày 13/2/2018 (tức ngày 28 tháng Chạp năm Ðinh Dậu); chỉ đạo Công ty Môi trường Ðô thị tăng cường vệ sinh, phun nước rửa đường, đảm bảo môi trường trong những ngày vui xuân đón tết.

Bài, ảnh: Phạm Dương
Bình luận
Back To Top