Mô hình tốt - cách làm hay

Hiệu quả bước đầu mô hình thâm canh cây sa nhân

09:49 - Thứ Sáu, 26/01/2018 Lượt xem: 6936 In bài viết
ĐBP - Trên địa bàn xã Xuân Lộc, huyện Thường Xuân (tỉnh Thanh Hóa), cây sa nhân từ lâu đã được người dân khai thác để phục vụ cho thị trường, với nhiều tác dụng được biết đến như: trị đau dạ dày, đau răng, dùng làm gia vị, hương liệu... Tuy nhiên, do chỉ tập trung khai thác trong tự nhiên nên năng suất, chất lượng và hiệu quả bấp bênh. Mặt khác, do người dân địa phương chưa có thói quen đầu tư chăm sóc nên diện tích suy giảm, ra hoa kết quả ít, năng suất thấp.

 

Người dân kiểm tra sự phát triển của cây sa nhân. Ảnh: C.T.V

Từ thực tế trên, năm 2017, bằng nguồn vốn khuyến nông địa phương Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với UBND xã Xuân Lộc triển khai mô hình “Trồng thâm canh cây sa nhân trên nương”.

Mô hình được triển khai trên diện tích 5,1ha với 5 hộ tham gia. Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 100% về giống và 50% phân bón, thời gian thực hiện trong 8 tháng. Là mô hình lần đầu tiên được triển khai tại địa phương, do vậy để thực hiện thành công, cán bộ khuyến nông từ tỉnh đến cơ sở đã quan tâm từ công tác chọn hộ, chỉ đạo đến hướng dẫn người dân trong suốt quá trình triển khai. Ðặc biệt, do các hộ tham gia 100% là đồng bào dân tộc thiểu số, trình độ dân trí không đồng đều, kỹ thuật canh tác lạc hậu, chính vì vậy công tác tập huấn, chuyển giao kỹ thuật được chú trọng với hình thức đa dạng phong phú, qua đó đã giúp các hộ nắm bắt được kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch cây sa nhân.

Sau một thời gian triển khai, cây sa nhân trong mô hình hiện đang sinh trưởng, phát triển tốt, tỷ lệ cây sống đạt trên 90%, chiều cao trung bình đạt 60 - 70cm, được đánh giá là phù hợp với điều kiện tự nhiên của xã Xuân Lộc. Bước đầu cho thấy, đây là loại cây dễ trồng, không “tranh chấp” đất với cây trồng khác, chỉ tận dụng đất dưới tán rừng góp phần chống xói mòn, tạo độ ẩm, hạn chế cháy rừng, tăng hệ số sử dụng đất. Bên cạnh đó, do chi phí đầu tư thấp, dễ áp dụng, nên mô hình hoàn toàn phù hợp với bà con.

T.K (theo khuyennongvn)
Bình luận
Back To Top