Mô hình tốt - cách làm hay

Máy tỉa lạc của nhà nông

10:02 - Thứ Hai, 15/01/2018 Lượt xem: 7058 In bài viết
ĐBP - Ông Lê Ðức Tiếp (thôn Phước Lâm, xã Ðại Hồng, huyện Ðại Lộc, tỉnh Quảng Nam) đã chế tạo máy tỉa lạc, giúp tiết kiệm nhiều chi phí trong sản xuất.

“Lao động ở nông thôn ngày càng thiếu, mà vào vụ đông xuân, người dân thường chọn cây lạc để canh tác. Trồng lạc lại cần rất nhiều nhân công. Vì vậy tôi trăn trở suy nghĩ phải làm gì để tiết kiệm chi phí, thời gian mà có thể tăng năng suất mùa vụ” - ông Tiếp cho biết.

 

Ông Tiếp bên chiếc máy tỉa lạc do mình sáng chế. Ảnh: P.V

Từ những trăn trở đó, sau hơn 1 năm mày mò nghiên cứu và thử nghiệm trên diện tích đất của gia đình, đầu năm 2016 ông Tiếp cho ra đời chiếc máy tỉa lạc. “Ðể hoàn thành chiếc máy này, tôi mất khá nhiều thời gian. Các thông số kỹ thuật phải được tính toán một cách tỉ mỉ, chính xác nhất. Ngoài việc học hỏi kỹ thuật từ thực tế, tôi lên mạng tìm hiểu kỹ nguyên lý hoạt động của những chiếc máy mà người ta từng chế tạo trước đó” - ông Tiếp chia sẻ thêm.

Chiếc máy ông chế tạo chỉ có trọng lượng 10kg, gồm 5 phần: một dây xích, một bánh xe, một thùng chứa hạt lạc, một lưỡi cày và 2 khung sắt gắn hai bên với nhau, cũng là tay cầm để đẩy chiếc máy đi. Nguyên lý hoạt động khá đơn giản, mỗi khi tỉa lạc chỉ cần đẩy đi từng hàng một, lực đẩy làm cho trục giữa quay khiến ròng rọc quay theo.

Trên dây ròng rọc gắn nhiều vá múc, khi ròng rọc quay vá múc sẽ múc hạt lạc từ thùng chứa chạy theo dây, đổ xuống đất. “Khi máy hoạt động, hạt lạc sẽ được ròng rọc di chuyển đẩy thẳng xuống đất, duy trì khoảng cách của mỗi hạt là 8cm. Chiếc máy tuy nhỏ nhưng công suất lại nhanh gấp 10 lần tỉa bằng tay giúp nông dân vừa đỡ tốn công mà năng suất, chất lượng lại tăng lên.

Cũng vì được trải nghiệm trên những diện tích đất khác nhau, ông Tiếp đã tiếp tục cải tiến để chiếc máy tỉa lạc của mình ngày càng hoàn thiện hơn. Mới đây ông đã nghiên cứu để gắn thêm chiếc lưỡi cày bên dưới chiếc máy tỉa giúp người dân vừa cày, vừa tỉa như thế sẽ giảm được sức lao động.

T.K (theo thanhnien.vn)
Bình luận
Back To Top