Bình ổn giá cả trong dịp tết

08:45 - Thứ Tư, 18/01/2017 Lượt xem: 4728 In bài viết
ĐBP - Để chủ động bình ổn giá cả, ngăn chặn tình trạng sốt giá dịp Tết Nguyên đán, Sở Công Thương đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường kiểm tra kiểm soát; các doanh nghiệp trên địa bàn chủ động nguồn hàng, mẫu mã phong phú, đa dạng về chủng loại để tăng sức mua sắm trong dịp tết.

Qua khảo sát tại một số chợ trung tâm TP. Điện Biên Phủ, giá một số mặt hàng ngày cận tết tương đối ổn định: gạo nếp nương 26.000 đồng/kg; gạo tám 15.000 đồng/kg; thịt lợn thương phẩm 100.000 - 120.000 đồng/kg; thịt gà 150.000 - 170.000 đồng/kg; thịt trâu tăng nhẹ hiện giá dao động từ 250.000 - 270.000 đồng/kg... Dự báo nhu cầu hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán năm nay sẽ tăng khoảng 15 - 20% so với mức tăng bình quân của các tháng trong năm. Do đó, các đơn vị, doanh  nghiệp đã chủ động dự trữ hàng hoá ngay từ những tháng cuối năm 2016.

 

Nhân viên tại Siêu thị Hoa Ba kiểm tra hàng hóa.

Cùng các hoạt động khảo sát thị trường, Sở Công Thương đã chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường tăng cường công tác quản lý địa bàn; nhất là khu vực vùng cao, vùng sâu, nắm bắt tình hình diễn biến thị trường trong từng thời điểm, mức dao động giá, việc vận chuyển lưu thông; nguồn cung ứng hàng hóa trên địa bàn nhằm ngăn chặn kịp thời hàng giả, kém chất lượng. Do đó, hoạt động buôn lậu, sản xuất và buôn bán hàng giả không có diễn biến nổi cộm…  

Nhằm cung cấp các mặt hàng thiết yếu phục vụ đồng bào các dân tộc miền núi, biên giới trong dịp tết cổ truyền, góp phần bình ổn giá, thời gian qua, Trung tâm Xúc tiến thương mại (Sở Công Thương) đã mở 4 phiên chợ vùng cao tại các huyện: Mường Nhé, Nậm Pồ, Tủa Chùa và Điện Biên Đông với các mặt hàng: muối, mì chính, nước mắm, mì tôm, bột giặt, đường, sữa, hàng dệt may, giày dép, đồ dùng gia đình, hóa mỹ phẩm, phân bón, thức ăn chăn nuôi... Qua 4 phiên chợ, đã thu hút 11.500 lượt khách đến tham quan, giao lưu và mua bán hàng hoá; với doanh số bán hàng đạt trên 4 tỷ đồng. Các doanh nghiệp tham gia chủ yếu là các nhà phân phối của các công ty có uy tín và một số doanh nghiệp bán lẻ, do đó, giá cả hàng hóa bán tại các phiên chợ đều thấp hơn hoặc bằng giá thị trường. 

Theo đánh giá của ngành chức năng, đến thời điểm hiện tại, hàng hóa phục vụ tết vẫn giữ giá ổn định, không có hiện tượng tăng giá, sốt giá...

Bài, ảnh: Thành Đạt
Bình luận
Back To Top