Từng bước nâng cao đời sống người dân

08:43 - Thứ Năm, 05/01/2017 Lượt xem: 3131 In bài viết
ĐBP - Sau hơn 12 năm (2003 - 2015) thực hiện Dự án Di dân tái định cư (TĐC) Thủy điện Sơn La, trải qua nhiều khó khăn, thách thức, tỉnh ta đã hoàn thành tốt công tác di chuyển dân ra khỏi vùng ngập lòng hồ. Đến nay đời sống vật chất và tinh thần của người dân nơi ở mới đã dần được đảm bảo, với nhiều mô hình chăn nuôi, sản xuất hiệu quả; kết cấu hạ tầng được đầu tư đồng bộ, bản sắc văn hóa cộng đồng các dân tộc được bảo tồn và phát huy, khối đại đoàn kết ngày càng được củng cố...

Để hiện thực hóa Dự án Nhà máy Thủy điện Sơn La (đóng trên địa bàn tỉnh Sơn La), cùng với 2 tỉnh Lai Châu và Sơn La, Điện Biên phải di chuyển 4.459hộ, với 17.010 nhân khẩu đến TĐC tại 11 khu, 11 điểm trên địa bàn các huyện: Tủa Chùa, Mường Chà, Mường Nhé, TX. Mường Lay và TP. Điện Biên Phủ.

 

Sau hơn 12 năm thực hiện Dự án Di dân TĐC đời sống người dân ngày càng ổn định. Trong ảnh: Một góc TX. Mường Lay.

Hơn 12 năm thực hiện nhiệm vụ di dân khỏi vùng ngập lòng hồ, thuận lợi ít, nhưng khó khăn thì không kể xiết. Là tỉnh nghèo, trình độ dân trí, kinh tế còn nhiều hạn chế; địa hình chia cắt bởi sông suối, có nhiều dân tộc cùng sinh sống, phong tục tập quán đa dạng, đặc biệt là tập quán canh tác không thường xuyên đã ảnh hưởng rất lớn đến công tác quản lý Nhà nước về đất đai và quá trình thống kê, kiểm đếm lập hồ sơ và thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ TĐC khi thu hồi đất thực hiện dự án; chủ trương chính sách còn một số bất cập hoặc chưa sát... Thậm chí, những khó khăn còn nằm ngoài dự toán của Ban Chỉ đạo Dự án Di dân TĐC Thủy điện Sơn La tỉnh Điện Biên, như việc vận động bà con tuân thủ chủ trương, chính sách, di chuyển đến nơi TĐC theo quy hoạch và bàn giao đất cho Nhà nước. Đây là bài toán khó, không thể cộng trừ nhân chia để ra kết quả mà phải bằng công tác dân vận, bằng một cuộc vận động, từ trong lòng dân.

Nhớ lại có lần ông Võ Hồng Thanh, Phó Trưởng ban Quản lý Dự án Di dân TĐC Thủy điện Sơn La tỉnh Điện Biên đã nói: Chinh phục lòng sông để làm thủy điện khó một, thì chinh phục lòng người khó gấp mười. Vì người dân phải chuyển đi nơi khác, di dời cả nhà cửa, tài sản, ruộng nương, nơi chôn rau cắt rốn của mình là cả cuộc cách mạng. Do vậy, nếu không thận trọng, không thấu đáo thì việc người dân phản đối đến cùng hay cản trở cho công tác di dân, ảnh hưởng đến tiến độ dự án là điều khó tránh khỏi. Để việc di chuyển dân đảm bảo an toàn, đúng tiến độ, với tinh thần “Tất cả vì dòng điện ngày mai của Tổ quốc” huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị vào cuộc, Ban Chỉ đạo Dự án Di dân TĐC Thủy điện Sơn La tỉnh Điện Biên đã phối hợp chặt chẽ với các huyện, thị, thành phố di dân và tiếp nhận dân, chỉ đạo các cơ quan, ban ngành đoàn thể, chính quyền cơ sở phối hợp đồng bộ trong xây dựng kế hoạch từ việc chi trả, tạm ứng tiền bồi thường, hỗ trợ để các hộ mua lương thực, thực phẩm, vật dụng thiết yếu; tổ chức lực lượng tháo dỡ, làm lều lán tạm, làm đường vận chuyển, bố trí phương tiện vận chuyển, san ủi nền nhà, đầu tư điện, nước... Ngay khi chuyển đến điểm TĐC, người dân có được sự hỗ trợ lớn của Nhà nước, cấp ủy, chính quyền và nhân dân sở tại, giúp các hộ dân sớm ổn định đời sống, sản xuất.

 

Những dự án thành phần cuối cùng đang được hoàn thiện, góp phần nâng cao đời sống bà con phường Noong Bua, TP. Điện Biên Phủ.  Trong ảnh: Công nhân Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng số 6 thi công Dự án Đường 60m.

Ngay sau khi hoàn thành công tác chuyển dân ra khỏi vùng ngập, xác định nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu là khẩn trương ổn định đời sống và sản xuất của người dân TĐC, Ban chỉ đạo Dự án quyết liệt thực hiện thu hồi đất, giao đất sản xuất, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thực hiện và đẩy nhanh tiến độ quyết toán các khu, điểm TĐC trên địa bàn tỉnh. Kết quả, đến nay đã giao đất ở cho 4.196 hộ, đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất cho 3.716 hộ, còn lại hiện nay đang hoàn thiện hồ sơ thủ tục để tiếp tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Công tác bồi thường, hỗ trợ đảm bảo đúng chế độ chính sách; chú trọng hỗ trợ sản xuất, đào tạo, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư; tăng cường củng cố hệ thống chính trị cơ sở... Nhờ những chính sách hợp lòng dân, đến nay kinh tế - xã hội ở vùng TĐC đã có nhiều chuyển biến tích cực, 100% hộ TĐC đến nơi ở mới có nhà kiên cố, khang trang hơn nơi ở cũ; thu nhập bình quân đầu người từng bước được nâng lên nhiều so với năm trước khi di chuyển dân, năm 2015 là gần 1,4 triệu đồng/người/tháng (năm 2005 là 530 nghìn đồng/người/tháng); 100% các hộ dân TĐC được sử dụng điện lưới quốc gia; tỷ lệ trẻ em tại các khu, điểm TĐC trong độ tuổi đến trường là 99%...

Đặc biệt, trên 80% số hộ có thu nhập ổn định từ sản xuất, chăn nuôi, đánh bắt, nuôi trồng thủy sản, trong đó trên 50% số hộ có thu nhập khá, ngày càng nhiều điển hình tiên tiến trong lao động, sản xuất, phát triển kinh tế hộ gia đình. Theo đại diện Ban quản lý Dự án Di dân TĐC Thủy điện Sơn La tỉnh Điện Biên, mặc dù Dự án trên địa bàn tỉnh đến nay đã cơ bản hoàn thành tuy nhiên còn một số dự án thành phần vẫn đang tiếp tục được hoàn thiện (đây là các dự án thành phần được Chính phủ cho kéo dài thời gian thi công). Tới đây sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị đẩy nhanh tiến độ thi công góp phần ổn định đời sống bà con. Thực hiện tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị tổng kết Dự án Di dân TĐC Thủy điện Sơn La đầu tháng 10/2016 về đảm tính bền vững, không để người dân tái nghèo tại nơi ở mới. Thời gian tới, Ban quản lý Dự án Di dân TĐC Thủy điện Sơn La trên địa bàn tỉnh và các đơn vị liên quan sẽ tiếp tục nghiên cứu, có những giải pháp kiến nghị sâu sát, kịp thời để đảm bảo quyền lợi, đảm bảo ổn định đời sống và sản xuất cho bà con nhân dân vùng TĐC, như: Đào tạo, chuyển đổi ngành nghề hợp lý cho bà con; hỗ trợ bà con vùng TĐC trong sản suất hay áp dụng các mô hình chăn nuôi, sản xuất mang lại hiệu quả cao... để bà con phát huy được khả năng trong phát triển kinh tế, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân vùng TĐC, tạo bước đột phá mới toàn diện để bà con vùng TĐC nhanh chóng thoát nghèo bền vững, đặc biệt để tránh tình trạng tái nghèo.

Diện mạo vùng TĐC có những khởi sắc trên trước hết là được sự quan tâm, đầu tư của Đảng, Nhà nước, sự sâu sát chỉ đạo của tỉnh, huyện... đây cũng là kết quả của sự chung sức đồng lòng, quyết tâm cao của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, góp phần đưa Dự án xây dựng Nhà máy Thủy điện Sơn La hoàn thành trước 2 năm so với kế hoạch.

Bài, ảnh: Văn Tâm
Bình luận
Back To Top