Giáo dụcKhoa học

Thí điểm phương pháp xét nghiệm Covid-19 bằng súc miệng nước muối tại vùng dịch

15:46 - Thứ Tư, 09/06/2021 Lượt xem: 9835 In bài viết

Tập đoàn Bkav đang nghiên cứu một thiết bị xét nghiệm Covid-19 qua nước muối sinh lý và 10 giây sau sẽ có kết quả với tỷ lệ chính xác trên 90%. Hiện phương pháp này đã được thử nghiệm tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và sẽ triển khai thí điểm trên thực địa ở vùng có dịch.

Cuộc họp của Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 diễn ra chiều 8-6. Ảnh: VGP.

Trong cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia Phòng, chống Covid-19 ngày 8-6 dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng, Trưởng Ban chỉ đạo Vũ Đức Đam, ông Nguyễn Tử Quảng, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Bkav đã báo cáo về thiết bị xét nghiệm Covid-19 qua nước muối súc miệng do công ty chế tạo. Phương pháp của thiết bị dựa trên kết hợp xét nghiệm sinh học, quang học và trí tuệ nhân tạo (AI).

Tại cuộc họp, Thường trực Ban Chỉ đạo yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương ban hành hướng dẫn tự lấy mẫu xét nghiệm; thúc đẩy thí điểm công nghệ xét nghiệm Covid-19 sử dụng mẫu nước bọt; nhanh chóng tiếp cận công nghệ kết hợp giữa xét nghiệm sinh học với quang học, công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI). 

Theo Bộ Y tế, công nghệ xét nghiệm Covid-19 sử dụng mẫu nước bọt và công nghệ xét nghiệm quang học đã được thực hiện tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương 2. Đến nay, kết quả ban đầu được đánh giá khả quan. Dự kiến, trong tuần này, Bộ Y tế sẽ đánh giá để đề xuất, triển khai thí điểm tại các vùng có dịch.

Trước đó, theo CEO Bkav Nguyễn Tử Quảng, với thiết bị xét nghiệm Covid-19 qua nước muối sinh lý, những người cần lấy mẫu xét nghiệm súc miệng, sau đó cho vào ống nghiệm, bấm nút và 10 giây sau sẽ có kết quả, bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI.

Hiện nay, mỗi xét nghiệm Covid-19 có giá dao động khoảng 200-700 nghìn đồng. Công tác lấy mẫu rất phức tạp, những người lấy mẫu cần được đào tạo.

CEO Bkav Nguyễn Tử Quảng.

Theo ông Quảng, thiết bị phát hiện Covid-19 mà Bkav đang nghiên cứu giải quyết được vấn đề này. Với thiết bị này, người cần tầm soát sẽ súc miệng bằng nước muối sinh lý, sau đó cho vào trong ống nghiệm rồi đặt vào thiết bị của Bkav là có kết quả.

Đặc biệt, theo ông Quảng, hiện nay các thiết bị xét nghiệm nhanh Covid-19 đang có phải mất 30 phút, thậm chí vài tiếng mới có kết quả, còn thiết bị của Bkav chỉ cần 10 giây là đã ra kết quả.

Bkav đã làm với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 từ thàng 12 năm ngoái. Theo các kết quả thử nghiệm ban đầu tại Bệnh viện này, phương pháp xét nghiệm mới này có tỷ lệ chính xác lên tới trên 90%.

"Nếu thiết bị này thành công, nó sẽ thay đổi chiến lược chúng ta chiến đấu với Covid-19. Ví dụ tại các khu công nghiệp, công nhân sáng ra chỉ cần súc miệng nước muối, đưa vào trong máy xét nghiệm là đã có thể biết được ai âm tính, ai dương tính", ông Quảng nói.

Ông Quảng cũng cho biết công nghệ này sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI). Theo đó, Bkav dùng một dải tần số ánh sáng chiếu vào nước muối đã súc miệng của người tầm soát, sau đó thu bằng cảm biến ở đầu ra và đo được tần số nào được hấp thụ ở mức độ nhiều hay ít.

“Các tần số hấp thụ khác nhau thì sẽ ra các loại bệnh khác nhau, nhưng mắt thường thì chúng ta không thể nhìn sự khác nhau của những tần số hấp thụ đó. Trong trường hợp này là bệnh Covid-19, thì chúng tôi phải huấn luyện cho AI để phân biệt được đâu là mẫu bệnh phẩm của người nhiễm Covid-19, và đâu là mẫu của người thường. Các kết quả ban đầu rất là tốt”, ông Quảng tiết lộ.  

Theo CEO Nguyễn Tử Quảng, nếu giải pháp thành công, nó sẽ thay đổi chiến lược về việc phòng, chống Covid-19. Chúng ta sẽ dễ dàng, nhanh chóng, đơn giản phát hiện ra một người nhiễm Covid-19.

CEO Nguyễn Tử Quảng cũng cho biết Bkav là công ty thứ hai trên thế giới phát triển công nghệ xét nghiệm bằng nước muối. Trước đó, một công ty ở Israel đã từng phát triển công nghệ này.

P.V (theo Nhân Dân)
Bình luận

Tin khác