Giáo dụcKhoa học

40% khả năng Trái đất sẽ sớm nóng hơn mục tiêu đặt ra trong Hiệp định Paris

09:55 - Thứ Sáu, 28/05/2021 Lượt xem: 8317 In bài viết

Theo dự báo của Tổ chức Khí tượng Thế giới công bố ngày 27-5, có 40% khả năng nhiệt độ trên thế giới sẽ nóng đến mức tạm thời vượt qua giới hạn nhiệt độ mà Hiệp định khí hậu Paris đang đặt ra.

Mặt trời lặn sau một làn khói ở TP Kansas, Mỹ. Ảnh: AP

Dự báo mới của Tổ chức Khí tượng Thế giới cũng dự đoán, 90% khả năng thế giới sẽ lập thêm một kỷ lục nữa về năm nóng nhất vào cuối năm 2025 và Đại Tây Dương sẽ tiếp tục tạo ra nhiều trận cuồng phong tiềm ẩn nguy hiểm hơn trước đây.

Trong năm nay, các nhà khí tượng học cho biết, phần lớn đất liền ở Bắc bán cầu sẽ ấm hơn 0,8 độ C so với những thập kỷ gần đây và hạn hán ở Tây Nam Mỹ vẫn sẽ tiếp tục.

Hiệp định khí hậu Paris năm 2015 đặt ra mục tiêu giữ nền nhiệt toàn cầu tăng dưới ngưỡng 2 độ C vào cuối thế kỷ 21 so với thời kỳ tiền cách mạng công nghiệp. Hiệp định cũng thông qua mục tiêu tham vọng hơn là giữ được mức tăng 1,5 độ C để ngăn ngừa những tác hại của biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, báo cáo cho biết, thế giới đã nóng hơn 1,2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp. Và có 40% khả năng ít nhất một trong năm năm tới nhiệt độ sẽ cao hơn 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp, chạm ngưỡng mục tiêu đầy tham vọng mà Hiệp định Paris đặt ra tới cuối thế kỷ 21.

Năm ngoái, nhóm các nhà khí tượng này đã dự báo khả năng xảy ra là 20%.

Tiến sĩ Leon Hermanson, nhà khoa học về khí hậu tại Trung tâm Met của Vương quốc Anh cho biết, tỷ lệ này tăng gấp đôi là do những cải tiến trong công nghệ dự báo cho thấy nhiệt độ Trái đất đã “thực sự ấm lên nhiều hơn chúng ta nghĩ”.

Tiến sĩ Hermanson nói: “Đó là một lời cảnh báo chúng ta cần phải có những hành động mạnh mẽ”.

Tiến sĩ Michael Mann, nhà khoa học khí hậu của Đại học bang Pennsylvania, người không tham gia báo cáo, cho biết, ông “gần như chắc chắn” thế giới sẽ vượt quá ngưỡng ấm lên theo Hiệp định Paris ít nhất một lần trong vài năm tới. Nhưng ông cho rằng, việc chỉ một hoặc hai năm nhiệt độ tăng trên 1,5 độ C không đáng lo ngại bằng xu hướng nền nhiệt độ chung đang cao hơn mức đó.

Theo Tiến sĩ Mann, điều đó có thể sẽ không xảy ra trong nhiều thập kỷ và vẫn có thể được ngăn chặn.

P.V (theo Nhân Dân)
Bình luận

Tin khác