Giáo dụcKhoa học

Hàng trăm tỷ tấn băng bị tan chảy mỗi năm

15:59 - Thứ Ba, 11/05/2021 Lượt xem: 10469 In bài viết

Lần đầu tiên, các nhà nghiên cứu có thể đo lường sự thay đổi của từng sông băng trong số hơn 220.000 sông băng trên hành tinh (trừ các sông băng ở Greenland và Nam cực). 

Sông băng Skaftafelljökul ở Iceland mất một lượng băng lớn trong hơn 20 năm qua.

Theo đó, mọi sông băng trên thế giới đều đang tan chảy với tốc độ rất nhanh, trở thành một trong những yếu tố chính gây nên những hậu quả thảm khốc cho con người. Đây là kết quả nghiên cứu được các nhà khoa học tại 10 cơ sở khác nhau phối hợp thực hiện và công bố trên Tạp chí Nature.

Chuyên gia về sông băng Étienne Berthier thuộc Trung tâm Nghiên cứu quốc gia Pháp (CNRS) cho hay, các sông băng đã mất trung bình 267 tỷ tấn băng mỗi năm, trong giai đoạn từ 2000-2019. Tình trạng băng tan nhanh đặc biệt xảy ra ở dãy núi Alpes, Iceland và Alaska.

Tại những khu vực có khí hậu ôn hòa và ẩm ướt hơn, băng có xu hướng tan chảy chậm hơn. Mặc dù vậy, không nơi nào trên trái đất tránh được tình trạng sông băng tan chảy, kể cả phía Tây dãy Himalaya, nơi trước đây có lượng băng ổn định hoặc thậm chí đã từng tăng lên.

Sông băng tan chảy không chỉ ảnh hưởng tới mực nước biển. Theo nhà nghiên cứu Étienne Berthier, các lưu vực sông băng bao phủ ít nhất 25% diện tích đất đai toàn cầu và là nơi sinh sống của gần 1/3 dân số thế giới.

Các sông băng trữ nước ở thể rắn và cấp nước cho các con sông vào mùa hè. Do đó, khi không còn sông băng trong khu vực, tuyết sẽ tan nhanh hơn nhiều và gây nguy cơ thiếu nước vào mùa hè tại các khu vực bị ảnh hưởng...

P.V (theo SGGP)
Bình luận

Tin khác