Giáo dụcKhoa học

Bộ Nông nghiệp Mỹ xác nhận động vật hoang dã đầu tiên nhiễm SARS-CoV-2

10:11 - Thứ Sáu, 18/12/2020 Lượt xem: 11646 In bài viết

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) thông báo đã xác nhận trường hợp động vật hoang dã đầu tiên nhiễm SARS-CoV-2 là một con chồn nâu.

Ảnh minh họa

Phát hiện này làm gia tăng quan ngại về sự bùng phát dịch COVID-19 ở loài chồn, trong bối cảnh virus SARS-CoV-2 đã khiến Mỹ phải tiêu hủy hơn 15.000 con chồn nuôi kể từ tháng 8 vừa qua. 

Trong một thông báo, USDA cho biết trường hợp chồn hoang nhiễm SARS-CoV-2 được ghi nhận ở bang Utah trong khuôn khổ hoạt động giám sát động vật hoang dã xung quanh các trang trại phát hiện chồn nuôi nhiễm virus.

Trình tự gene của virus SARS-CoV-2 được tìm thấy trong cá thể chồn hoang này tương tự trình tự gene thu được từ các cá thể chồn nuôi đã nhiễm COVID-19 ở các trang trại gần đó.

USDA nêu rõ đây là trường hợp động vật hoang dã đầu tiên được xác nhận nhiễm SARS-CoV-2. Virus này cũng đã xuất hiện ở hổ nuôi trong sở thú cũng như chó, mèo nuôi tại các hộ gia đình.

USDA cho biết thêm cơ quan chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ở một số động vật hoang dã khác và kết quả đều âm tính. Bộ này nhấn mạnh không có bằng chứng virus này lây lan rộng ở các loài động vật hoang dã sống gần các trang trại phát hiện chồn nuôi nhiễm virus.

Nghiên cứu được tiến hành từ ngày 24/8 đến 30/10. Kết quả nghiên cứu đã được thông báo cho Tổ chức Thú y Thế giới (OIE).

Ở Mỹ, dịch COVID-19 đã xuất hiện trên chồn được nuôi nhốt tại 16 trang trại ở Utah, Michigan và Wisconsin. Một số nước châu Âu cũng báo cáo các trường hợp lây nhiễm COVID-19 trên chồn nuôi nhốt trong các trang trại ở Đan Mạch, Đức, Hà Lan, Tây Ban Nha...

Virus SARS-CoV-2 được cho là cũng xuất hiện trên một số loài động vật khác như hổ và sư tử trong các vườn thú ở Mỹ và một số thú cưng như chó, mèo... 

Hiện giới chức y tế toàn cầu đang điều tra khả năng động vật truyền virus SARS-CoV-2 sang người, sau khi Đan Mạch triển khai kế hoạch tiêu hủy 17 triệu chồn nuôi tại các trang trại ở nước này tháng trước và cảnh báo một chủng virus SARS-CoV-2 biến thể có thể lây sang người.

P.V (Theo baochinhphu.vn)
Bình luận

Tin khác