Giáo dụcKhoa học

Vinh danh 75 công trình trong Sách vàng sáng tạo Việt Nam năm 2020

Lấy hiệu quả ứng dụng làm thước đo để tôn vinh các công trình khoa học

09:16 - Thứ Ba, 25/08/2020 Lượt xem: 16422 In bài viết

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đề nghị, trên cơ sở tiến hành đánh giá kết quả sau 5 năm tổ chức tuyển chọn, công bố Sách vàng sáng tạo Việt Nam, cần nghiên cứu, tìm phương thức, cách làm mới phù hợp hơn... Phải lấy hiệu quả ứng dụng trong thực tế làm tiêu chí, thước đo để xem xét, đánh giá, tôn vinh các công trình, đề tài, giải pháp khoa học - công nghệ.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng và Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cùng các đại biểu công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2020.

Sáng 24/8, Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ và các cơ quan có liên quan tổ chức Lễ công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2020.

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Trưởng ban Chỉ đạo Biên tập Sách vàng sáng tạo Việt Nam; Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam; lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương và các tỉnh, thành phố cùng các tác giả, nhóm tác giả, các nhà khoa học có công trình sáng tạo KHCN được vinh danh trong Sách vàng sáng tạo Việt Nam năm 2020.

Phát biểu khai mạc buổi Lễ, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn thông tin, Hội đồng tuyển chọn đã nhận được 157 hồ sơ công trình, giải pháp sáng tạo khoa học - công nghệ do các bộ, ngành, tổ chức thành viên của Mặt trận và các tỉnh, thành phố giới thiệu để lựa chọn 75 công trình vinh danh trong Sách vàng sáng tạo Việt Nam.

Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi lễ.

“Buổi Lễ công bố Sách vàng sáng tạo Việt Nam một lần nữa thể hiện sức mạnh sáng tạo, năng lực khoa học-công nghệ, tinh thần trách nhiệm, ý chí tự lực, tự cường, tự tôn dân tộc của mỗi người Việt Nam. Tinh thần ấy được phát huy mạnh mẽ trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa” - Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, kế thừa và phát huy kết quả từ 4 lần công bố trước đây, 75 công trình sáng tạo năm nay của tác giả, nhóm tác giả được tuyển chọn tập trung vào các lĩnh vực gần gũi với đời sống nhân dân, có tính thời sự, giá trị thực tiễn cao như bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm, phục vụ việc khám chữa bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Cùng với đó là các giải pháp khoa học phục vụ cải cách hành chính, phát triển kinh tế - xã hội; cảnh báo thiên tai, phòng chống lũ lụt; trợ giúp cho việc phát triển giáo dục; các công nghệ tiên tiến giúp nâng cao chất lượng cuộc sống, nâng cao sức mạnh của quân và dân Trường Sa để bảo vệ vững chắc biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Đáng chú ý, trong số công trình được vinh danh, có các giải pháp sáng tạo khoa học, công nghệ tiêu biểu trong phòng chống COVID-19, bao gồm công trình sản xuất máy thở ELICIAE MV20 do GS. Trần Ngọc Phúc, Chủ tịch công ty Metran và cộng sự nghiên cứu; Bộ sinh phẩm Real-time RT- PCR phát hiện virus SAR-CoV-2 do PGS. Hồ Anh Sơn, Viện Nghiên cứu Y Dược học Quân sự, Học viện Quân y và cộng sự nghiên cứu; công trình phát triển bộ sinh phẩm ELISA phát hiện kháng thể virus SAR-CoV-2 do viện Kiểm định Quốc gia Vaccine và Sinh phẩm Y tế thực hiện.

Thống kê của Ban Chỉ đạo tuyển chọn, biên tập, công bố và phát hành sách vàng sáng tạo Việt Nam, trong 5 năm qua, Ban Chỉ đạo đã tiếp nhận tổng số 772 công trình, giải pháp sáng tạo khoa học - công nghệ do 21 bộ, ban, ngành, tổ chức thành viên Mặt trận và 57 tỉnh, thành phố giới thiệu và đề nghị. Hội đồng tuyển chọn đã họp và tiến hành bỏ phiểu kín bình chọn được 365 công trình, giải pháp sáng tạo, khoa học - công nghệ để công bố trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư khẳng định, những năm qua, đặc biệt là giai đoạn đất nước ta đổi mới, các cấp, các ngành và toàn xã hội đã nhận thức đầy đủ hơn về vai trò, tầm quan trọng của khoa học - công nghệ đối với đời sống và quá trình phát triển đất nước. Đảng, Nhà nước đã có nhiều quyết sách quan trọng để phát triển khoa học - công nghệ, chủ động tham gia vào Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Nhiều phong trào thi đua sáng tạo, nghiên cứu và ứng dụng khoa học - công nghệ phục vụ cuộc sống, lao động, sản xuất và bảo vệ Tổ quốc đã thu hút đông đảo các nhà khoa học, các tầng lớp nhân dân quan tâm, hưởng ứng. Đã có hàng nghìn công trình, giải pháp khoa học - công nghệ được trao giải, từng bước ứng dụng vào thực tiễn, mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần đẩy mạnh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, phát triển đất nước.

Hưởng ứng phong trào “Đoàn kết, sáng tạo, thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, một số bộ, ngành và thành viên của Mặt trận, tổ chức tuyển chọn, công bố, vinh danh các công trình, giải pháp khoa học - công nghệ tiêu biểu trong Sách vàng sáng tạo Việt Nam. Thông qua hoạt động này, từ 2016 đến nay, chúng ta đã tuyển chọn, công bố, vinh danh 365 công trình, giải pháp khoa học - công nghệ trong Sách vàng sáng tạo Việt Nam vào dịp kỷ niệm Quốc khánh. Riêng trong năm 2020, có 75 công trình, giải pháp khoa học được vinh danh, đáng chú ý, có 7 công trình, giải pháp khoa học - công nghệ đóng góp tích cực cho hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 thời gian qua.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng và Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn trao Giấy chứng nhận, Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2020 cho các tác giả, đại diện nhóm tác giả.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng nhấn mạnh: “5 năm qua, Sách vàng sáng tạo Việt Nam đã tôn vinh, cổ vũ các tổ chức và cá nhân có nhiều đóng góp thiết thực, hiệu quả trong hoạt động khoa học - công nghệ; công bố rộng rãi các công trình, giải pháp khoa học - công nghệ tiêu biểu, tạo điều kiện để các tổ chức, cá nhân chuyển giao công trình, giải pháp khoa học - công nghệ ứng dụng vào thực tiễn. Đồng thời, tạo động lực để đẩy mạnh phong trào sáng tạo, nghiên cứu khoa học trên mọi lĩnh vực đời sống xã hội, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và hội nhập quốc tế; phát huy năng lực sáng tạo của người Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Thời gian tới, phát huy những kết quả đã đạt được, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đề nghị, MTTQ Việt Nam cần tiếp tục phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, các cơ quan liên quan, tổ chức thật tốt các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng khoa học - công nghệ phục vụ cho phát triển của đất nước. Các cấp, các ngành, MTTQ Việt Nam và các thành viên của Mặt trận tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân về vai trò, vị trí của khoa học - công nghệ, thấm nhuần sâu sắc quan điểm của Đảng: “Phát triển và ứng dụng khoa học và công nghệ là quốc sách hàng đầu, là một trong những động lực quan trọng nhất để phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc; là một trong nội dung cần được ưu tiên tập trung đầu tư trước một bước trong hoạt động của các ngành, các cấp”, nhằm tạo bứt phá về năng suất, chất lượng, hiệu quả, nâng cao tính cạnh tranh của nền kinh tế và sản phẩm hàng hóa Việt Nam.

Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh và Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh trao Giấy chứng nhận, Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2020 cho các tác giả, đại diện nhóm tác giả.  

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đề nghị, MTTQ Việt Nam phối hợp với ngành khoa học và công nghệ, các tổ chức thành viên tiến hành giám sát việc triển khai, ứng dụng các công trình, đề tài khoa học đã được nghiên cứu ở các cấp. Kịp thời đề xuất cơ chế, chính sách, tạo điều kiện thuận lợi cho các đề tài, công trình khoa học này được triển khai hiệu quả trong thực tiễn.

Bên cạnh đó, MTTQ Việt Nam phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, các tổ chức, cơ quan hữu quan tiến hành xem xét tuyển chọn, vinh danh trong Sách vàng sáng tạo, trao thưởng cho các công trình, đề tài, giải pháp khoa học - công nghệ đã được ứng dụng trong thực tiễn, đem lại hiệu quả kinh tế, xã hội cao, có sức sống thực sự, được kiểm nghiệm từ thực tiễn; các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong ứng dụng khoa học - công nghệ vào sản xuất và đời sống. Tựu trung lại, phải lấy hiệu quả ứng dụng trong thực tế làm tiêu chí, thước đo để xem xét, đánh giá, tôn vinh các công trình, đề tài, giải pháp khoa học - công nghệ.

Thường trực Ban Bí thư cũng lưu ý, cần quan tâm lựa chọn nội dung nghiên cứu, ứng dụng khoa học - công nghệ phù hợp, đáp ứng yêu cầu phát triển của mỗi địa phương, đơn vị và những vấn đề thiết thực mà xã hội quan tâm… Chính quyền tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để  MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên thực hiện có hiệu quả hoạt động nghiên cứu, ứng dụng khoa học - công nghệ trong sản xuất và đời sống; cổ vũ, khơi dậy và phát huy cao nhất sức sáng tạo trong mỗi người dân Việt Nam, đóng góp vào sự phát triển phồn vinh của đất nước….

Phát biểu bế mạc, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Trưởng ban Chỉ đạo tuyển chọn, biên tập, công bố và phát hành Sách vàng sáng tạo Việt Nam Hầu A Lềnh kêu gọi các nhà khoa học, đội ngũ trí thức, cộng đồng doanh nghiệp, mọi người Việt Nam ở trong nước và người Việt Nam ở nước ngoài thi đua sáng tạo, nghiên cứu, ứng dụng khoa học - công nghệ vào sản xuất, đời sống tạo ra nhiều sản phẩm sản xuất tại Việt Nam đủ sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế; bằng trí tuệ con người Việt Nam xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Danh sách 75 công trình, giải pháp khoa học và công nghệ công bố trong Sách vàng sáng tạo năm 2020

(Kèm theo Quyết định số 459 /QĐ-BCĐSVSTVN, ngày 11 tháng 8 năm 2020 của Ban Chỉ đạo tuyển chọn, biên tập, công bố và phát hành Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2020)

1. Điều chỉnh công nghệ xử lý hóa lý trong quy trình xử lý nước thải cao su

Nhóm tác giả: Nguyễn Thị Oanh và các cộng sự: Hoàng Ngọc Sửu, Nguyễn Văn Lập, Trần Hoàng, Nguyễn Thành Tâm, Võ Văn An

Đơn vị: Công ty Cổ phần Cao su Phước Hòa

2. Thiết kế cao trình đáy ao phù hợp để thu gom chất thải của tôm hằng ngày bằng dụng cụ xiphông đáy, giảm ô nhiễm nguồn nước, cải thiện chất lượng nước nuôi tôm tại Giao Long - Giao Thủy

Nhóm tác giả: Trần Thị Hải Bình, Đỗ Văn Tiến

Đơn vị: Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nam Định

3. Sản xuất sữa gạo lứt hoàn toàn tự nhiên ứng dụng ENZYM thủy phân tinh bột

Tác giả: Nguyễn Vương Tường Vân

Đơn vị: Vườn ươm công nghệ công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc, Sở Khoa học và Công nghệ TP Cần Thơ

4. Máy làm bánh tráng rế công nghiệp không dùng dầu

Tác giả: Bùi Văn Tra

Đơn vị: Trường Đại học Cần Thơ

5. Dây chuyền công nghệ chà xát tuyển tách rửa cát biển nhiễm mặn thành cát sạch xây dựng với quy mô công nghiệp, công suất từ 100 - 300 m3/giờ, đạt tiêu chuẩn TCVN 7570:2006

Tác giả: Võ Tấn Dũng

Đơn vị: Công ty Cổ phần công nghệ cát sạch Phan Thành, số 71 Trần Phú, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

6. Giải pháp kỹ thuật giảm lượng axit hữu cơ và giảm phát thải khí nhà kính trong canh tác lúa trên đất phèn và đất phù sa tại tỉnh Hậu Giang

Tác giả: Nguyễn Thị Kiều

Đơn vị: Trung tâm Thông tin và Ứng dụng KHCN, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hậu Giang

7. Thiết bị dạy học đa năng

Tác giả: Nguyễn Đăng Lâm

Đơn vị: Trường Tiểu học Trương Thị Xinh, thị trấn Bảy Ngàn, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang

8. Xây dựng công cụ quản lý, vận hành và phân quyền tại Trung tâm tích hợp dữ liệu tỉnh Quảng Nam

Tác giả: Phạm Văn Tài

Đơn vị: Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông Quảng Nam

9. Cải tiến bàn thử nghiệm dây da an toàn để kiểm định ty leo cột bê tông ly tâm

Nhóm tác giả: Hoàng Ngọc Chung, Đoàn Dũng Sĩ

Đơn vị: Công ty Điện lực Quảng Nam

10. Giải pháp dùng năng lượng mặt trời và công nghệ Led trong chiếu sáng công cộng

Tác giả: Phạm Phú Hiển

Đơn vị: Công ty TNHHTM&DV Phú Hiền Lighting, số 437 Trần Cao Vân, Tam Kỳ, Quảng Nam

11. Hệ thống đo mưa tự động chuyên dùng cảnh báo lũ, lụt và vận hành hồ chứa

Nhóm tác giả: Văn Phú Chính, Phạm Quốc Toản, Văn Huỳnh Duy

Đơn vị: Công ty Cổ phần Tư vấn và Phát triển kỹ thuật Tài nguyên nước (WATEC), số 299 Huỳnh Ngọc Huệ, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng

12. Nghiên cứu nâng cao hiệu quả chỉ báo đường đi sự cố (Fault Passage Indicator - FPI) nhằm nâng cao độ tin cậy cung cấp điện cho lưới điện phân phối thông minh tại thành phố Đà Nẵng

Nhóm tác giả: Đinh Thành Việt, Ngô Tấn Cư và các cộng sự: Hoàng Đăng Nam, Võ Văn Phương

Đơn vị: Đại học Đà Nẵng; Tổng Công ty Điện lực miền Trung

13. Nghiên cứu xây dựng hệ thống tự động hóa lưới điện phân phối thông minh thành phố Đà Nẵng

Nhóm tác giả: Võ Văn Phương và các cộng sự: Lê Văn Phú, Nguyễn Hoàng Nhân, Lê Hoài Sơn

Đơn vị: Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng

14. Nghiên cứu, thiết kế, xây dựng hệ thống giám sát và điều khiển phụ tải từ xa phục vụ cho chương trình quản lý nhu cầu điện DSM

Nhóm tác giả: Trần Dũng, Thái Thành Nam, Hà Đức Tường Quân và các cộng sự: Nguyễn Văn Lục, Đinh Huy Vũ, Trần Minh Tuấn, Nguyễn Thị Tùng, Đặng Thị Nguyên Thảo

Đơn vị: Trung tâm sản xuất thiết bị đo điện tử Điện lực miền Trung (CPC EMEC)

15. Nghiên cứu chế tạo máy cấy lúa sử dụng động cơ điện

Nhóm tác giả: Trần Đại Nghĩa, Trần Văn Thành

Đơn vị: Công ty TNHH SX và Kinh doanh Đại Nghĩa, xã Đông Hoàng, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình

16. Nghiên cứu chế tạo dung dịch nano bạc - chitosan dùng gắn lên vải sợi định hướng ứng dụng sản xuất sản phẩm vô trùng trong lĩnh vực y tế

Nhóm tác giả: Nguyễn Tiến An, Lê Xuân Hưng, Lê Công Huân, Đỗ Quý Phương, Lê Thị Thu Miên

Đơn vị: Trường Đại học Y Thái Bình

17. Nghiên cứu ứng dụng xỉ thép lò điện hồ quang (EAFS) để loại bỏ photpho hòa tan trong nước thải chế biến thủy sản

Nhóm tác giả: Nguyễn Trọng Anh, Phan Thị Ngọc Ánh, Phan Thị Phẩm

Đơn vị: Trường Đại học Lạc Hồng

18. Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo hệ thống tự động in và sấy logo

Nhóm tác giả: Phạm Văn Toản, Nguyễn Văn Trung, Nguyễn Cường Phi, Ngô Thanh Bình

Đơn vị: Trường Đại học Lạc Hồng

19. Phát triển các kỹ năng STEM cho học sinh THPT thông qua hoạt động nghiên cứu khoa học theo định hướng phát triển giáo dục mới

Nhóm tác giả: Đặng Thị Minh Thu, Lưu Hải An, Lê Thị Thu Thủy, Vũ Thị Dung, Đỗ Minh Tuệ

Đơn vị: Trường THPT Ngô Sỹ Liên, TP Bắc Giang

20. Máy cho dưa vào lọ, lon thiếc tự động

Tác giả: Lương Xuân Huy

Đơn vị: Công ty cổ phần chế biến thực phẩm xuất khẩu GOC, Cụm công nghiệp Tân Xuyên G.O.C, xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang

21. Chọn tạo giống lúa thuần P15

Tác giả: Công ty Cổ phần giống cây trồng Bắc Giang

Người đại diện: Nguyễn Văn Hoạt, Giám đốc công ty

22. Nghiên cứu sản xuất màng sinh học từ phế phẩm tơ tằm chiếu xạ để bảo quản trái dâu tây

Nhóm tác giả: Lễ Nguyễn Hoàng Ngân, Phan Lê Thảo Phương

Đơn vị: Trường THPT Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng

23. Nghiên cứu áp dụng phẫu thuật nội soi trong điều trị viêm phúc mạc ruột thừa tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La

Tác giả: Nguyễn Công Bằng

Đơn vị: Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La

24. Giải pháp thay công tơ điện trạm biến áp chuyên dùng và trạm biến áp công cộng không cần cắt điện

Nhóm tác giả: Trần Quyền Dự, Phạm Minh Phú, Diệp Thành Tài, Trần Văn Thế Trung, Nguyễn Văn Thái

Đơn vị: Công ty Điện lực Bạc Liêu

25. Ứng dụng điều khiển tự động nâng cao hiệu suất cho máy phát điện năng lượng mặt trời

Nhóm tác giả: Đào Anh Tuấn, Quách Văn Hùng, Tiền Ngọc Chương, Lâm Văn Tính

Đơn vị: Trường Cao đẳng Nghề Bạc Liêu

26. Ghép tim xuyên Việt: giải pháp hiệu quả cho những bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối ở miền Trung

Nhóm tác giả: Trần Hoài Ân và các cộng sự: Lê Quang Thứu, Nguyễn Đức Dũng, Nguyễn Xuân Hùng, Trần Tuấn Anh

Đơn vị: Bệnh viện Trung ương Huế

27. Nghiên cứu, chế tạo thiết bị xác định pha khách hàng sử dụng điện, phục vụ công tác cân pha để tăng năng suất lao động, giảm tổn thất điện năng và nâng cao chất lượng cung cấp điện

Nhóm tác giả: Đinh Quang Thuần, Trần Đăng Sơn, Trần Văn Tuyến, Quách Việt Dũng, Chu Ngọc Cảnh

Đơn vị: Công ty TNHH MTV Điện lực Ninh Bình

28. Ứng dụng kỹ thuật đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn trong điều trị bệnh nhân rối loạn nhịp chậm

Nhóm tác giả: Đào Hồng Quân, Lê Anh Tuấn, Nguyễn Thị Kiều Vân, Đỗ Văn Tuấn, Trương Văn Lai

Đơn vị: Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình

29. Hệ thống điều khiển tưới tiêu tự động

Nhóm tác giả: Phan Anh Cang, Lê Thị Hạnh Hiền, Trương Văn Xạ, Nguyễn Ngọc Phương Trang, Trần Phan An Trường

Đơn vị: Trường Đại học sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long

30. Tin học hóa trong quản lý vùng trồng tiến tới hỗ trợ xúc tiến thương mại nông sản tỉnh Vĩnh Long

Nhóm tác giả: Huỳnh Kim Định, Viên Thanh Nhã

Đơn vị: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Vĩnh Long

31. Máy cày phao nổi và máy trục ước mơ nhà nông

Tác giả: Nguyễn Văn Rô, Nguyễn Bảo Trong

Địa chỉ: Ấp Giá Ngự, xã Đông Hưng, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau

32. Nghiên cứu sản xuất môi trường pha loãng, bảo quản tinh lợn dài ngày BTS-CT và ứng dụng trong sản xuất tinh lợn nhân tạo

Tác giả: Mai Lâm Hạc

Đơn vị: Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Phúc

33. Nghiên cứu sáng tạo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tacumin

Tác giả: Lê Thị Nga

Đơn vị: Công ty Cổ phần Ong Tam Đảo

34. Cải tiến lò sấy gỗ

Tác giả: Trương Văn Thủy

Địa chỉ: Thôn Còi Mò, xã Tân Tú, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn

35. Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo robot xoa bóp (massage) dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo

Nhóm tác giả: Trương Công Toại và các cộng sự: Nguyễn Trần Thanh Phong, Lương Hữu Thành Nam, Nguyễn Đào Xuân Hải

Đơn vị: Trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh

36. Phẫu thuật can thiệp tối thiểu điều trị chấn thương cột sống ngực-thắt lưng mất vững bằng vít qua da tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định

Nhóm tác giả: Đào Văn Nhân, Đặng Văn Minh

Đơn vị: Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định

37. Nghiên cứu thiết kế chế tạo thiết bị phân tích một số chỉ tiêu an toàn thực phẩm bằng phương pháp điện di mao quản

Nhóm tác giả: Lê Công Nhường, Cao Văn Hoàng

Đơn vị: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Định; Trường Đại học Quy Nhơn

38. Quản lý hệ thống đê điều tỉnh Bình Định trên phần mềm BDYKEGIS mã nguồn mở

Nhóm tác giả: Ngô Anh Tú và các cộng sự: Nguyễn Hữu Xuân, Nguyễn Tường Vĩ, Bùi Anh Kiệt, Phan Thái Lê

Đơn vị: Trường Đại học Quy Nhơn

39. Thước đo góc có gắn Niveau hình tròn giúp định vị kim sinh thiết theo không gian ba chiều

Tác giả: Nguyễn Thanh Hồi

Đơn vị: Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng

40. Nghiên cứu đánh giá quy trình chọn hút noãn lần hai trong cùng một chu kỳ tại Trung tâm hỗ trợ sinh sản - Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng

Tác giả: Vũ Văn Tâm

Đơn vị: Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng

41. Keo thông minh trong điều trị lành thương

Tác giả: Nguyễn Thị Hiệp

Đơn vị: Trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh

42. Nghiên cứu và áp dụng hệ dung dịch ức chế sét mới KGAC PLUS M1 với nhiều ưu điểm vượt trội so với hệ dung dịch KGAC và KGAC PLUS đang áp dụng thành công tại Vietsovpetro

Nhóm tác giả: Vũ Văn Hưng, Hoàng Hồng Lĩnh và các cộng sự: Bùi Văn Thơm, Mai Duy Khánh, Phạm Đình Lơ, Nghiêm Xuân Việt

Đơn vị: Ban Dung dịch, Xí nghiệp Khoan và sửa giếng, Liên doanh Việt - Nga (Vietsovpetro)

43. Xây dựng hệ sinh thái học tập tiếng Anh trực tuyến IOSTUDY

Nhóm tác giả: Lục Quang Tấn và các cộng sự: Trần Nhật Tân, Trần Đức Thắng, Nguyễn Anh Tuấn, Nguyễn Thành Luân, Trần Tuấn Anh, Nông Hạnh Phúc

Đơn vị: Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai

44. Cải tiến dụng cụ và kỹ thuật nội soi nạo VA tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai

Nhóm tác giả: Vũ Quang Huy, Nguyễn Mạnh Đức và các cộng sự: Nguyễn Đức Điệp, Nhâm Ngọc Hà, Ngô Kim Anh, Hoàng Thị Hải Đường

Đơn vị: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai

45. Nâng cao hiệu quả đánh giá chấm điểm chỉ số cải cách hành chính các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thành phố tỉnh Lào Cai

Nhóm tác giả: Nguyễn Văn Khánh và các cộng sự: Nguyễn Tiến Dũng, Trần Văn Cường, Tạ Tuấn Vũ

Đơn vị: Sở Nội vụ tỉnh Lào Cai

46. Môi trường làng nghề Việt Nam

Nhóm tác giả: Đặng Thị Kim Chi và các cộng sự

Đơn vị: Viện Khoa học và Công nghệ Môi trường, Đại học Bách Khoa Hà Nội

47. Công nghệ trồng và tạo ra các sản phẩm giá trị từ cây sả chanh phục vụ đời sống và phát triển kinh tế - xã hội

Nhóm tác giả: Lê Văn Tri, Nguyễn Văn Tuấn, Nguyễn Thị Yến và các cộng sự: Đặng Phương Dung, Lê Thị Yến, Nguyễn Thị Bích Liên, Nguyễn Minh Hoàng, Phạm Thị Thu Hiền, Vũ Thu Hà, Nguyễn Thị Nga

Đơn vị: Công ty CP Phân bón Fitohoocmon

48. Máy nông nghiệp đa năng phục vụ trong lĩnh vực nông nghiệp

Tác giả: Tạ Đình Huy

Đơn vị: Công ty Cổ phần sản xuất máy Nông nghiệp đa năng Hòa Phát, thôn An Mỹ, xã Thượng Vực, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội

49. Sử dụng hỗn hợp axit hòa trộn với khí gaslift (bọt khí gaslift-axit) nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác xử lý vùng cận đáy giếng cho các giếng có nhiệt độ vỉa cao, áp suất vỉa thấp và độ ngập nước cao ở Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro

Nhóm tác giả: Nguyễn Văn Trung, Nguyễn Văn Thắng, Nguyễn Tuấn Minh

Đơn vị: Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro

50. Hoán cải hệ thống bơm vận chuyển dầu P-2- A/B/C/D/E trên giàn CNTT-3

Nhóm tác giả: Huỳnh Minh Trung, Nguyễn Bình Long, Hoàng Giang Lam

Đơn vị: Xí nghiệp Khai thác dầu khí, Liên doanh Việt - Nga Vietsopetro

51. Nghiên cứu, cải tạo thiết bị điện phân kiểu Near Gap sang Zero gap nhằm gia tăng công suất và giảm chi phí sản xuất xút

Nhóm tác giả: Văn Đình Hoan, Nguyễn Xuân Thảo và các cộng sự: Đào Hải Linh, Trần Quang Hòa

Đơn vị: Công ty Cổ phần Hóa chất Việt Trì

52. Nghiên cứu, xây dựng phần mềm quản lý thuế thông qua chỉ số đồng hồ tổng của các phương tiện đo xăng, dầu trên địa bàn tỉnh Phú Thọ

Nhóm tác giả: Lê Văn Phúc, Nguyễn Phúc Quang, Nguyễn Thành Công, Nguyễn Thị Dung

Đơn vị: Cục Thuế tỉnh Phú Thọ

53. Thiết kế, chế tạo máy bồi quả pháo hoa và nghiên cứu, chế thử công nghệ bồi quả pháo hoa trên máy thay thế bồi quả thủ công

Nhóm tác giả: Đặng Trung Hiếu, Phạm Việt Cường, Nguyễn Thanh Bình, Nguyễn Văn Thành

Đơn vị: Công ty TNHH MTV Hóa chất 21

54. Nghiên cứu giải pháp thu hồi than trong sơ đồ công nghệ khai thác lò chợ xiên chéo, chống giữ bằng giàn chống mềm loại ZRY tại Công ty than Vàng Danh

Nhóm tác giả: Vương Minh Thu, Nguyễn Văn Đụng, Ngô Văn Cừ, Nguyễn Văn Hà, Nguyễn Văn Hiền

Đơn vị: Công ty Cổ phần Than Vàng Danh, Vinacomin

55. Ứng dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy trong điều trị bệnh nhân hôn mê sau ngừng tuần hoàn hô hấp

Nhóm tác giả: Đặng Thị Thúy và các cộng sự: Hà Mạnh Hùng, Lê Quang Khương

Đơn vị: Khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh

56. Giải pháp đo công suất và tốc độ nhảy tần đối với máy phát thông tin nhảy tần dựa trên máy phân tích phổ

Tác giả: Nguyễn Tất Nam

Đơn vị: Phòng Giám định Chất lượng Điện - Điện tử, Trung tâm Giám định Chất lượng, Cục Tiêu chuẩn Đo lường - Chất lượng, Bộ Tổng Tham mưu.

57. Nghiên cứu chế tạo hệ thống điều khiển bước chân vịt trong các chế độ hoạt động của tàu thủy

Nhóm tác giả: Đào Minh Quân, Vương Đức Phúc, Đặng Xuân Tâm

Đơn vị: Trường Đại học Hàng Hải Việt Nam

58. Nghiên cứu và sản xuất mực in phun kỹ thuật số SoluJET® 2770K theo công nghệ TIJ 2.5

Nhóm tác giả: Bùi Thị Nhàn, Nguyễn Hoàng Anh, Phạm Văn Trung, Lê Quốc Duy

Đơn vị: Công ty Cổ phần Mỹ Lan

59. Nghiên cứu, chế tạo thiết bị thi công khoan hạ cọc ống thép phù hợp với điều kiện thi công ở khu vực đảo Trường Sa

Nhóm tác giả: Trần Hữu Lý, Bùi Đức Nho và các cộng sự: Nguyễn Tương Lai, Nguyễn Công Tuấn, Nguyễn Văn Hiển

Đơn vị: Viện Kỹ thuật cơ giới quân sự, Tổng Cục kỹ thuật, Bộ Quốc phòng

60. Nghiên cứu, thiết kế chế tạo hệ thống dây chuyền thiết bị đồng bộ chế biến ngô giống qui mô công nghiệp tiết kiệm năng lượng và thân thiện môi trường (gọi tắt là hệ thống dây chuyền đồng bộ tiết kiệm năng lượng)

Nhóm tác giả: Nguyễn Đình Tùng, Mai Thanh Huyền, Nguyễn Văn Tiến và các cộng sự: Nguyễn Đình Quý, Đỗ Thị Thanh Xuân, Đậu Trung Kiên, Nguyễn Tuấn Anh, Nguyễn Văn Thành, Hoa Xuân Tiến

Đơn vị: Viện nghiên cứu thiết kế chế tạo máy nông nghiệp, Bộ Công Thương

61. Nghiên cứu lắp đặt pháo 105mm và súng PKMS lên xe M548

Nhóm tác giả: Hà Tuấn Quân, Lê Nhân Quý và các cộng sự: Nguyễn Thái Dũng, Nguyễn Viết Trung, Nguyễn Văn Lợi, Phạm Xuân Thọ, Trần Văn Nông, Nguyễn Dao Tất, Nguyễn Thanh Tùng

Đơn vị: Cục Kỹ thuật, Quân khu 9, Bộ Quốc phòng

62. Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo cụm thiết bị chuyên dụng phục vụ cho việc thay thế cần nâng hạ của cẩu trên các giàn khoan biển tự nâng

Nhóm tác giả: Nguyễn Sỹ Anh, Đinh Quang Nhựt, Nguyễn Văn Thọ và cộng sự Nguyễn Văn Lộc

Đơn vị: Xí nghiệp điều hành Khoan, Tổng Công ty CP Khoan và dịch vụ khoan dầu khí

63. Nghiên cứu chế tạo một số mẫu giấy phát hiện chất độc quân sự

Nhóm tác giả: Nguyễn Khánh Hưng, Lại Văn Cương, Chu Thanh Phong

Đơn vị: Viện Hóa học môi trường quân sự, Trung tâm hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường (NACCET), Bộ Tư lệnh Hóa học

64. Tối ưu hóa vận hành phân xưởng KTU ở công suất cao hơn công suất thiết kế nhằm tăng sản lượng sản xuất nhiên liệu Jet A1

Nhóm tác giả: Nguyễn Nhanh, Đặng Ngọc Đình Điệp và các cộng sự: Nguyễn Sơn Lâm, Cao Tuấn Sĩ, Nguyễn Minh Cảnh, Đào Xuân Giỏi, Mai Việt Thắng, Đinh Văn Nhân, Nguyễn Mạnh Thịnh, Mai Phước Bình, Bùi Tá Vũ, Phan Minh Thành, Nguyễn Bá Trí Quang, Lâm Thu Hương

Đơn vị: Công ty CP lọc hóa dầu Bình Sơn

65. Nghiên cứu hoàn thiện thiết kế và công nghệ chế tạo thiết bị phát hiện và báo động chiếu xạ ra đa (MB- 2014) lắp trên tàu hải quân

Nhóm tác giả: Vương Huy Tình, Phạm Đình Cường, Ngô Xuân Sơn và các cộng sự: Phùng Ngọc Sơn, Nguyễn Tuấn Khang, Nguyễn Ngọc Linh, Lê Nhân Quý, Nguyễn Xuân Dũng

Đơn vị: Trung tâm 80, Cục Tác chiến điện tử, Bộ Tổng Tham mưu, Bộ Quốc phòng

66. Nghiên cứu sinh học nguồn lợi và thử nghiệm sản xuất giống loài phi (Sanguinolaria diphos, Linnaeus 1771) tại Thanh Hóa

Nhóm tác giả: Nguyễn Văn Hà và các cộng sự: Nguyễn Thanh Dũng, Phạm Trường Giang, Thái Ngọc Chiến, Trương Thị Hà, Hoàng Ngọc Tùng

Đơn vị: Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản III

67. Giải pháp hướng dẫn trẻ mầm non lứa tuổi 3-4, 4-5 và 5-6 khám phá môi trường tự nhiên, lồng ghép giáo dục tình cảm, đạo đức và bảo vệ môi trường

Nhóm tác giả: Nguyễn Viết Huy và các cộng sự: Trần Mạnh Hùng, Nguyễn Thị Thu Hà, Đinh Thị Huệ

Đơn vị : Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Bình

68. Quy trình chẩn đoán bệnh sán lá sinh sản ở vịt và quy trình phòng trị bệnh sán lá sinh sản ở vịt

Nhóm tác giả: Nguyễn Đức Tân và cộng sự: Nguyễn Văn Thoại, Huỳnh Vũ Vỹ, Lê Hứa Ngọc Lực

Đơn vị: Phân viện Thú y Miền Trung

69. Nghiên cứu, chế tạo mặt nạ chống khói thoát hiểm MVH1

Nhóm tác giả: Hoàng Trọng Hiếu, Chu Tuấn Linh, Trịnh Duy Đức

Đơn vị: Viện Hóa học môi trường quân sự, Bộ Tư lệnh Hóa học

70. Xây dựng mô hình sinh thái giáo dục và tổ chức hoạt động dạy học, hoạt động sáng tạo gắn với thực tiễn địa phương

Nhóm tác giả: Trần Thu Hương, Mai Thị Bích Nguyện, Trần Nguyễn Yến

Đơn vị: Giải pháp được triển khai tại Trường THCS An Vũ, huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình

71. Nghiên cứu tạo hình cẳng, bàn tay bằng da vùng bụng dưới và xương chậu

Nhóm tác giả: Phạm Trần Xuân Anh và cộng sự Nguyễn Duy Khánh

Đơn vị: Bệnh viện Đà Nẵng

72. Cải tiến nâng cao hiệu quả loại nước công đoạn cô đặc và hiệu chỉnh dung dịch thuộc công nghệ sản xuất alumin tại nhà máy alumin Tân Rai, Lâm Đồng - Công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Đồng

Nhóm tác giả: Nguyễn Quang Thuyết, Trần Vũ Trường, Nguyễn Văn Phòng và cộng sự Nguyễn Hoài Sơn

Đơn vị: Công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Đồng

73. Nghiên cứu thiết bị hàn không sử dụng hồ quang điện

Nhóm tác giả: Trần Thanh Tùng, Nguyễn Trung Phước, Ngô Thị Mai Phương và các cộng sự: Lê Anh Chiến, Nguyễn Trần Vinh Quang

Đơn vị: Viện Khoa học và Công nghệ hàn Việt Nam

74. Ứng dụng công nghệ sấy bơm nhiệt và công nghệ enzyme trong sản xuất tiêu đỏ, tiêu xanh, tiêu trắng (tiêu sọ) tại Đắk Lắk

Nhóm tác giả: Phan Thanh Bình và các cộng sự: Phạm Văn Thao, Võ Thị Thùy Dung, Trần Thị Thắm Hà, Trương Minh Hằng, Nguyễn Thị Kim Oanh, Nguyễn Thị Thoa

Đơn vị: Viện Khoa học kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên

75. Công trình lai tạo giống lúa thơm Sóc Trăng (ST)

Nhóm tác giả: Hồ Quang Cua, Trần Tấn Phương, Nguyễn Thị Thu Hương

Đơn vị: DNTN Hồ Quang Trí. 

P.V (Theo dangcongsan.vn)
Bình luận

Tin khác