Giáo dụcKhoa học

Mỹ, Trung Quốc và UAE bắt đầu 'cuộc đua’ chinh phục sao Hỏa

15:31 - Thứ Ba, 14/07/2020 Lượt xem: 12392 In bài viết

Ba quốc gia Mỹ, Trung Quốc và UAE đều chọn tháng 7 là thời điểm lý tưởng để đưa tàu vũ trụ tới khám phá ‘hành tinh đỏ’.

Vị trí và khoảng cách giữa Trái đất và sao Hỏa không cố định nên giai đoạn thích hợp nhất để bay từ Trái đất đến ‘hành tinh đỏ’ chỉ lặp lại sau 26 tháng. Tháng 7 đến tháng 8 năm nay chính là giai đoạn không thể bỏ lỡ. Do đó, Mỹ, Trung Quốc và UAE đều quyết định phóng tàu trong khoảng thời gian này. Số lượng và độ phức tạp của các nhiệm vụ cho thấy sao Hỏa có tầm quan trọng lớn trong sứ mệnh khám phá vũ trụ của nhân loại.

NASA dự kiến phóng robot Perseverance tới sao Hỏa trong giai đoạn 30/7-15/8. Perseverance sẽ hạ cánh xuống hố trũng Jezero rộng 45 km vào ngày 18/2/2021. Robot này có nhiệm vụ tìm kiếm dấu vết sự sống trên sao Hỏa, thu thập mẫu đất đá và thực hiện một số nghiên cứu khác. Nó cũng mang theo trực thăng tự động nhỏ Ingenuity. Đây sẽ là phương tiện bay đầu tiên cất cánh trên thiên thể khác ngoài Trái đất.

Mỹ từng nhiều lần phóng tàu tới sao Hỏa, trong đó Mariner 4 là tàu vũ trụ đầu tiên thực hiện thành công chuyến bay qua sát hành tinh đỏ (fly-by) vào năm 1965. Những lần phóng tàu này là bước đệm cho mục tiêu xa hơn là đưa người lên sao Hỏa. Ngoài NASA, công ty tư nhân Mỹ như SpaceX cũng đang nỗ lực cho mục tiêu này.

Nhiệm vụ khám phá sao Hỏa của Trung Quốc mang tên Thiên Vấn 1, dự kiến khởi hành ngày 20/7-25/7. Thiên Vấn 1 gồm tàu vũ trụ bay trên quỹ đạo, trạm đổ bộ và robot thám hiểm. Robot nhỏ hơn nhiều so với Perseverance và mang theo 6 thiết bị khoa học. Nó sẽ lăn bánh trên bề mặt sao Hỏa trong khi tàu quỹ đạo nghiên cứu ở khoảng cách xa hơn với tầm nhìn rộng hơn. Con tàu cũng đóng vai trò là trạm chuyển tiếp thông tin liên lạc. Thiên Vấn 1 sẽ giúp các nhà khoa học tìm hiểu về đất, cấu trúc địa chất, môi trường và khí quyển của hành tinh đỏ.

Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) dự định phóng tàu quỹ đạo nhỏ mang tên Hope tới sao Hỏa vào hôm nay, 14/7. Con tàu sẽ tiến vào quỹ đạo elip xung quanh hành tinh này và dành ít nhất 2 năm để nghiên cứu khí quyển sao Hỏa. Hope cũng trang bị nhiều camera, bao gồm thiết bị cực tím và hồng ngoại, được thiết kế để theo dõi và phân tích khí hậu. Con tàu sẽ không hạ cánh xuống bề mặt ‘hành tinh đỏ’.

Với UAE, Hope là nhiệm vụ khám phá sao Hỏa đầu tiên. Đây là một phần trong mục tiêu phát triển những ngành công nghệ cao như công nghệ vũ trụ.

Mọi dữ liệu thu được từ các nhiệm vụ khám phá sao Hỏa, bao gồm 3 sứ mệnh trong tháng 7 của Mỹ, Trung Quốc và UAE, sẽ góp phần xây dựng bức tranh toàn cảnh và chi tiết về ‘hành tinh đỏ’. Trong tương lai xa, một số chuyên gia có tham vọng cải tạo sao Hỏa thành nơi con người có thể sinh sống.

P.V (Theo baochinhphu.vn)
Bình luận

Tin khác