Giáo dụcKhoa học

Bắc Bộ mưa dông, cảnh báo lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh

15:50 - Thứ Hai, 09/09/2019 Lượt xem: 4331 In bài viết

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo từ nay đến hết ngày 12/9, ở Bắc Bộ có mưa, mưa vừa, riêng vùng núi và trung du có mưa to đến rất to và dông. Thời gian mưa tập trung chủ yếu vào chiều tối và đêm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trung tâm cho biết, hiện nay (9/9), rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực Bắc Bộ. Dự báo do ảnh hưởng của rãnh áp thấp phân tích trên kết hợp với hội tụ gió từ mực 1500 m đến 5000 m nên trong ngày hôm nay ở Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, riêng vùng núi cục bộ có mưa vừa, mưa to; chiều tối và đêm nay có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to; riêng các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Sơn La có mưa to đến rất to và dông mạnh (lượng mưa phổ biến 70-120 mm/24 giờ, có nơi trên 150 mm/24 giờ).

Khu vực Hà Nội chiều tối và đêm nay, có mưa rào và dông.

Cảnh báo từ nay đến hết ngày 12/9, ở Bắc Bộ có mưa, mưa vừa, riêng vùng núi và trung du có mưa to đến rất to và dông. Thời gian mưa tập trung chủ yếu vào chiều tối và đêm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1

Ngoài ra, Trung tâm cho biết, ngày hôm nay, do ảnh hưởng rìa nam của rãnh áp thấp kết hợp với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên các tỉnh Trung Bộ có nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất khoảng 35-37 độ, có nơi trên 37 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11-16 giờ.  

Cảnh báo đợt nắng nóng này có khả năng kéo dài từ 2-3 ngày tới.

Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: Cấp 1.

P.V (Theo Chinhphu.vn)
Bình luận

Tin khác