Giáo dụcKhoa học

Chernobyl sản xuất “chai rượu phóng xạ” đầu tiên

14:39 - Thứ Tư, 28/08/2019 Lượt xem: 4727 In bài viết

Các nhà khoa học Anh và Ukraine đã cùng nhau sản xuất ra chai rượu mạnh đầu tiên của dòng sản phẩm có tên Atomik. Điều đặc biệt của loại rượu này là nguyên liệu sản xuất gồm nước cùng hạt lúa mạch đen được trồng và thu hoạch trên khu vực nằm trong vành đai bị cách ly quanh Nhà máy điện hạt nhân Chernobyl trước đây.

Chai rượu đầu tiên được sản xuất tai khu vực nhiễm phóng xạ .

Khi kiểm tra, loại lúa mạch đen được các nhà khoa học trồng trong khu vực để sản xuất rượu cho kết quả dương tính với phóng xạ. Tuy nhiên, theo Giáo sư Jim Smith thuộc Đại học Portsmouth, Anh, người đồng sáng chế ra Atomik, mọi dấu vết của sự nhiễm phóng xạ biến mất trong quá trình chưng cất khi hỗn hợp lên men được tinh lọc.  

"Khi ta chưng cất thứ gì đó, các tạp chất được giữ lại trong phần bã", Giáo sư Smith nói. Các cuộc kiểm tra phóng xạ do những người đồng nghiệp của ông tại Đại học Southampton cũng xác nhận sản phẩm an toàn tương tự các loại rượu mạnh khác. 

Ngoài ra, các nhà khoa học còn lập luận, mức độ nguy hiểm của phần lớn diện tích thuộc vành đai cách ly hiện không đáng lo ngại như ở thời điểm 33 năm trước.

Các nhà khoa học chỉ mới tạo ra một chai Atomik nhưng hy vọng có thể sản xuất thêm ít nhất 500 chai khác trước cuối năm để bán cho khách tham quan. 75% lợi nhuận sẽ quay trở lại phục vụ người dân địa phương đang sống trong các ngôi làng thuộc vành đai cách ly cũ.  

"Sau 30 năm, tôi nghĩ điều quan trọng nhất trong khu vực là phát triển kinh tế, chứ không phải là mức độ nhiễm phóng xạ", Giáo sư Smith nói.

P.V (Theo Chinhphu.vn)
Bình luận

Tin khác