Giáo dụcKhoa học

Thiết thực tiết kiệm năng lượng, bảo vệ tầng ô-dôn

16:05 - Thứ Ba, 26/03/2019 Lượt xem: 4863 In bài viết

Năm 2019 đánh dấu việc Việt Nam bước sang năm thứ 11 tham gia hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất. Với khẩu hiệu “Tiết kiệm năng lượng, bảo vệ trái đất”, chiến dịch kêu gọi cộng đồng cùng tích cực hành động bảo vệ “mái nhà chung” của con người. Một trong những vấn đề đang được quan tâm hàng đầu hiện nay là tầng ô-dôn - trung tâm bảo vệ sự sống trên trái đất khỏi bị bức xạ tia cực tím gây hại, đang bị tàn phá do ô nhiễm. Khí thải chlorofluorocarbon (CFC) được khẳng định là tác nhân hàng đầu gây ra hiện tượng này.

Trong thời gian qua, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực để loại bỏ việc sử dụng các chất CFC bằng hydrofluorocarbon (HFC). Tuy nhiên, năm 2016, các nước thành viên Nghị định thư Môn-tờ-rê-an đã thông qua “Bản sửa đổi, bổ sung Ki-ga-li về kiểm soát và loại trừ các chất HFC” (Bản sửa đổi) trong khuôn khổ Nghị định này. Nguyên nhân bởi HFC là chất khí làm gia tăng hiệu ứng nhà kính.

Về lộ trình, Cục Biến đổi khí hậu đã thực hiện đánh giá tác động về mặt kinh tế - xã hội khi Việt Nam tham gia Bản sửa đổi này, hiện đang hoàn thiện hồ sơ để trình Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét trình Chính phủ phê duyệt.

Theo quy định của Bản sửa đổi, các nước đang phát triển thực hiện lộ trình loại trừ các chất HFC như sau: Từ năm 2024 đến 2028: sử dụng 100% mức tiêu thụ cơ sở; từ năm 2029 đến 2034: sử dụng 90% mức tiêu thụ cơ sở; từ năm 2035 đến 2039: sử dụng 70% mức tiêu thụ cơ sở; từ năm 2040 đến 2044: sử dụng 50% mức tiêu thụ cơ sở; từ năm 2045: sử dụng 20% mức tiêu thụ cơ sở. Khi Bản sửa đổi có hiệu lực ở Việt Nam, Chính phủ cam kết sẽ tuân thủ lộ trình loại trừ các chất HFC. Thực hiện điều này, các ngành, lĩnh vực, doanh nghiệp có cơ hội thay đổi công nghệ, nâng cao hiệu quả kinh tế, sản xuất bền vững, tăng sức cạnh tranh và mở ra nhiều cơ hội mới trong kinh doanh góp phần giải quyết công ăn, việc làm và phát triển kinh tế - xã hội. Cục Biến đổi khí hậu sẽ tiếp tục phối hợp các tổ chức quốc tế, các nhà tài trợ để đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp loại trừ thành công các chất do Nghị định thư Môn-tờ-rê-an kiểm soát, bảo đảm lợi ích khí hậu và lợi ích của các doanh nghiệp. Việt Nam là nước không sản xuất ra chất làm suy giảm tầng ô-dôn. Trước đây, chúng ta chỉ nhập khẩu để phục vụ công tác chữa cháy, hoặc đưa vào thiết bị làm lạnh điều hòa không khí hay thiết bị sử dụng làm lạnh… Hiện nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang tích cực phối hợp các cơ quan chức năng, ngăn chặn việc chuyển chất suy giảm tầng ô-dôn trái phép vào Việt Nam, chỉ trường hợp đặc biệt như phòng cháy, chữa cháy được cấp phép mới được cấp mới.

Cùng với đó, nằm trong nỗ lực bảo vệ môi trường, việc dán nhãn năng lượng (DNNL) là giải pháp hiệu quả giúp định hướng việc sử dụng thiết bị hiệu suất cao, loại bỏ dần các sản phẩm công nghệ lạc hậu, trực tiếp làm giảm thải các chất khí gây tác động tới tầng ô-dôn và làm gia tăng hiệu ứng nhà kính. Tại Việt Nam, từ năm 2008, chương trình DNNL triển khai theo hình thức tự nguyện. Hình thức bắt buộc thực hiện từ ngày 1-7-2013. Mục tiêu chương trình DNNL và áp dụng mức hiệu suất năng lượng thấp nhất sẽ tiết kiệm tiêu dùng tích lũy khoảng 10 nghìn tỷ đồng (480 triệu USD) tương đương sẽ giảm 34 triệu tấn khí thải CO2 vào năm 2030. Lượng tiết kiệm điện quốc gia hằng năm sẽ vào khoảng 6.000 GW giờ/năm, giảm nhu cầu tương đương với hai nhà máy nhiệt điện than 1.000 MW.

Theo thống kê của Bộ Công thương, kể từ khi Chương trình DNNL bắt buộc áp dụng từ ngày 1-7-2013 đến tháng 6-2018, đã có khoảng 15 nghìn mã sản phẩm thuộc 19 chủng loại thiết bị được DNNL. Các thiết bị gia dụng có DNNL như quạt điện, máy thu hình, máy điều hòa chiếm hơn 90% tổng số sản phẩm bán ra trên thị trường. Theo báo cáo của Hội Điều hòa không khí Việt Nam, ước tính lượng điện năng tiết kiệm được hằng năm do người tiêu dùng chuyển hướng sang chọn mua và sử dụng các loại sản phẩm điều hòa không khí có hiệu suất cao vào khoảng hơn 100 triệu kW giờ/năm. Đến năm 2017, gần như toàn bộ sản phẩm điều hòa tại Việt Nam đã được DNNL; số mẫu đạt 4 sao và 5 sao chiếm 62,8%. Trước đây, người tiêu dùng khi chọn mua sản phẩm, chỉ căn cứ vào giá cả, mẫu mã thì nay đã chủ động tìm hiểu các thông tin về kỹ thuật, tiêu thụ năng lượng để lựa chọn sản phẩm bởi điều này tạo lợi ích kinh tế khi tiết kiệm đáng kể lượng điện tiêu thụ. Dự báo lượng điện tiết kiệm từ các sản phẩm DNNL sẽ đạt khoảng 10% vào năm 2020 và con số này có thể lên tới 30% vào năm 2030.

Không chỉ là hành động góp phần bảo vệ môi trường xanh, DNNL còn giúp người tiêu dùng lựa chọn các sản phẩm tiết kiệm năng lượng hay sản phẩm bảo đảm hiệu suất năng lượng mong muốn trên thị trường. Nói cách khác, DNNL còn là giải pháp tiết kiệm tài chính tối đa cho mỗi gia đình.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận