Giáo dụcKhoa học

Nobel Vật lý 2018 vinh danh phát minh trong lĩnh vực vật lý laser

14:21 - Thứ Tư, 03/10/2018 Lượt xem: 4966 In bài viết

Ba nhà khoa học Arthur Ashkin (Mỹ), Gérard Mourou (Pháp) và Donna Strickland (Canada) đã giành được giải Nobel Vật lý 2018 về những phát minh trong lĩnh vực vật lý laser, mở đường cho việc chế tạo các dụng cụ vô cùng tinh vi sử dụng trong phẫu thuật mắt và các ngành công nghiệp kỹ thuật cao.

Giải Nobel Vật lý được Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển tại Stockholm công bố lúc 17h chiều ngày 2/10 (giờ Việt Nam). 

 

Arthur Ashkin, nhà khoa học người Mỹ, được trao một nửa giải thưởng nhờ phát minh nhíp quang học, một loại bẫy ánh sáng cho phép ánh sáng điều khiển những hạt nhỏ. Nhíp quang học của Ashkin giữ chặt các hạt, nguyên tử và phân tử bằng ngón tay laser. Thiết bị có thể kiểm tra và điều khiển virus, vi khuẩn và tế bào sống khác mà không gây tổn thương, tạo cơ hội quan sát và kiểm soát các tổ chức sống. Ashkin được mệnh danh là cha đẻ của lĩnh vực nhíp quang học.

Hai nhà khoa học Gérard Mourou và Donna Strickland nhận nửa giải thưởng còn lại cho phương pháp tạo ra những xung quang học siêu ngắn với cường độ mạnh. Kỹ thuật này có tên Khuếch đại xung laser cực ngắn hay CPA. Chùm laser sắc bén có thể cắt hoặc khoan lỗ qua nhiều vật liệu khác nhau với độ chính xác cực cao, ngay cả với vật chất sống. Kỹ thuật giúp thực hiện những ca phẫu thuật mắt cho hàng triệu người mỗi năm. 

Đây là giải thưởng thứ hai của mùa giải Nobel năm nay được công bố và là giải Nobel Vật lý thứ 112 được trao kể từ năm 1901 và đến nay mới chỉ có 3 phụ nữ nhận giải Nobel Vật lý.

Trước đó ngày 1/10, Hội đồng Nobel thuộc Viện Karolinska của Thụy Điển đã công bố chủ nhân của giải Nobel Y học năm 2018 là 2 nhà miễn dịch học James P. Allison (người Mỹ) và Tasuku Honjo (người Nhật Bản), với công trình nghiên cứu điều trị ung thư bằng việc ức chế miễn dịch âm tính, một cách tiếp cận mang tính cách mạng trong chữa trị bệnh ung thư.

Năm ngoái, giải Nobel Vật lý 2017 đã được trao cho 3 nhà khoa học Rainer Weiss, Barry C. Barish và Kip S. Thorne với công trình khám phá sóng hấp dẫn.

Chủ nhân của các giải Nobel trong năm nay sẽ được trao giấy chứng nhận, huy chương vàng cùng phần thưởng tiền mặt.

Lễ trao các giải Nobel Y học, Vật lý, Hóa học, Kinh tế sẽ được tổ chức vào đầu tháng 12 tới tại Stockholm. Riêng giải Nobel Hòa bình sẽ được Uỷ ban Nobel của Na Uy công bố và trao thưởng tại thủ đô Oslo. Trong năm nay, giải Nobel Văn học 2018 sẽ không được công bố và hoãn tới mùa Nobel 2019.

P.V (Theo Chinhphu)
Bình luận
Back To Top