Đảm bảo học sinh tựu trường an toàn

08:13 - Thứ Sáu, 20/08/2021 Lượt xem: 2964 In bài viết

ĐBP - Chỉ còn chưa đầy 2 tuần nữa toàn bộ học sinh các cấp từ mầm non đến THPT trên địa bàn toàn tỉnh sẽ chính thức tựu trường chuẩn bị khai giảng năm học mới theo khung thời gian kế hoạch năm học 2021 - 2022 do UBND tỉnh ban hành. Dù gặp nhiều khó khăn do tình hình dịch Covid-19 song Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các phòng Giáo dục và Đào tạo, các đơn vị trường học trực thuộc... tích cực chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất để sẵn sàng cho ngày tựu trường của học sinh phấn khởi, an toàn, tiết kiệm và đảm bảo các biện pháp phòng dịch Covid-19.

Nhân viên Trường Tiểu học Lay Nưa, TX. Mường Lay phun khử khuẩn lớp học.

Khung thời gian kế hoạch năm học mới 2021 - 2022 được UBND tỉnh phê duyệt đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên tựu trường sớm nhất ngày 1/9; khai giảng ngày 5/9/2021. Khung thời gian kế hoạch năm học cũng quy định cụ thể đối với ngày bắt đầu và kết thúc của mỗi học kỳ và thời gian kết thúc năm học đối với mỗi bậc học.

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hạnh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lay Nưa, TX. Mường Lay cho biết: Năm học 2021 - 2022, trường có 220 học sinh với tổng số 20 cán bộ, giáo viên, nhân viên tại 2 điểm trường: Điểm trường trung tâm và Điểm trường bản Ổ. Để chuẩn bị cho năm học mới như mọi năm nhà trường đã chuẩn bị về cơ sở vật chất trường lớp học; hạ thấp, cắt tỉa các cây xanh có nguy cơ gây mất an toàn; phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh; tổ chức vệ sinh, khử khuẩn, tẩy trùng trường học, khu vực nhà vệ sinh; lau chùi, dọn rửa bàn ghế, phòng làm việc, phòng học, đồ dùng dụng cụ học tập... bằng xà phòng hoặc dung dịch tẩy rửa phù hợp.

Do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 nhà trường đã lên kế hoạch tổ chức khai giảng tại điểm trường trung tâm (không tổ chức tại các điểm trường ở điểm bản như mọi năm). Đảm bảo các điều kiện phòng dịch theo yêu cầu 5K của Bộ Y tế, trường sẽ giảm quy mô và số lượng khách mời, mỗi lớp cử 10 - 15 học sinh dự khai giảng, cắt bỏ những thủ tục rườm rà… Sau khi cho học sinh tựu trường chuẩn bị cho năm học mới 2021 - 2022, nhà trường tiếp tục tuyên truyền vận động, khuyến khích phụ huynh học sinh tự đo thân nhiệt ở nhà cho con trước khi đến trường. Thông báo kịp thời cho cơ quan y tế nơi gần nhất và giáo viên chủ nhiệm lớp về các biểu hiện liên quan đến Covid-19 để phối hợp xử lý. Nhà trường cũng sẽ hướng dẫn cho học sinh và phụ huynh thêm nhiều kỹ năng học online đối với những gia đình, khu dân cư có đủ điều kiện…

Bà Trần Thị Hiếu, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo TX. Mường Lay cho biết: Dự báo tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp gây nhiều khó khăn, áp lực cho công tác dạy và học, song ngành Giáo dục Mường Lay đang cố gắng chủ động, xây dựng các kịch bản cho nhiều tình huống có thể diễn ra do dịch bệnh. Hiện các trường trên địa bàn thị xã đã cơ bản hoàn thành công tác tuyển sinh đối với các bậc mầm non, tiểu học và THCS. Nếu không có gì thay đổi thì ngày 5/9 học sinh sẽ chính thức khai giảng.

Là huyện vùng sâu, vùng xa, biên giới, ngành Giáo dục huyện Nậm Pồ đã triển khai nhiều văn bản hướng dẫn về phòng, chống dịch Covid-19 cho ngày tựu trường, khai giảng và năm học 2021-2022. Ông Ngô Xuân Chiến, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nậm Pồ cho biết: Xác định dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, do đó dạy và học chung với dịch là điều không thể tránh khỏi. Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 phòng đã chỉ đạo các trường bổ sung kịp thời trang thiết bị, vật tư y tế đảm bảo phòng chống dịch Covid-19, như: dung dịch sát khuẩn, xà phòng diệt khuẩn, dụng cụ đo thân nhiệt, khẩu trang dự phòng...; bố trí nơi rửa tay có nước sạch, bố trí phòng y tế, phòng cách ly tại những vị trí phù hợp thuận tiện cho việc xử trí các trường hợp ốm đau, trường hợp liên quan đến Covid-19 trong thời gian làm việc và học tập tại trường. Đối với các trường bán trú có tổ chức nấu ăn tập trung cho học sinh phải thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch, đặc biệt là phải đảm bảo các yêu cầu về giữ khoảng cách tối thiểu theo quy định và đảm bảo an toàn thực phẩm. Cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh vào trường phải được đo thân nhiệt, không đến trường khi có các biểu hiện sốt, ho, khó thở... Khuyến khích tự đo thân nhiệt ở nhà (đối với trẻ mầm non, học sinh tiểu học yêu cầu bố mẹ kiểm tra thân nhiệt cho con trước khi đưa con đến trường). Tùy điều kiện cụ thể và tình hình diễn biến dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn, các đơn vị trường học lựa chọn hình thức tập trung học sinh ngày tựu trường, tổ chức khai giảng theo hình thức phù hợp (có thể tập trung toàn trường hoặc tập trung theo lớp học, trực tiếp hay trực tuyến) nhưng phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là phải đảm bảo quy định 5K của Bộ Y tế.

Bài, ảnh: Anh Nguyễn
Bình luận

Tin khác