Giải tỏa tâm lý cho các sĩ tử trong mùa thi

21:25 - Thứ Sáu, 02/07/2021 Lượt xem: 2171 In bài viết

ĐBP - Chuẩn bị bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 - kỳ thi đánh dấu bước ngoặt quan trọng của cuộc đời nên nhiều học sinh lớp 12 cảm thấy lo âu, căng thẳng, mệt mỏi, học hành quá sức, tâm lý xáo trộn, rối nhiễu tâm lý trong quá trình ôn thi… Nhận thấy tầm quan trọng trong tư vấn tâm lý cho các em, Đoàn Trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên đã triển khai mô hình “Tư vấn tâm lý mùa thi”, giúp học sinh có thể bày tỏ suy nghĩ, giải toả bớt những nỗi lo, trao đổi tâm tư nguyện vọng và những thắc mắc tâm lý liên quan đến bản thân trước, trong và sau kỳ thi.

Cô Đàm Thị Mai Thương tư vấn tâm lý qua điện thoại cho học sinh.

Anh Trần Thanh Bắc, Bí thư Đoàn Thanh niên Trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên cho biết: Mô hình “Tư vấn tâm lý mùa thi” nằm trong chương trình tiếp sức mùa thi năm 2021. Đây là vấn đề mới được Đoàn trường lên ý tưởng triển khai, thực hiện trong năm nay. Là mô hình mới nên để nhiều học sinh biết đến, chúng tôi đăng tải thông tin lên trang Fanpage “Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường CĐSP Điện Biên” và gửi công văn tới Ban thường vụ các huyện, thị, thành Đoàn, Ban Chấp hành Đoàn các trường THPT trên địa bàn tỉnh. Từ ngày 30/6 đến hết ngày 15/7, Đoàn trường bắt đầu hỗ trợ tư vấn cho các em học sinh lớp 12 trên địa bàn toàn tỉnh, hình thức tư vấn online qua điện thoại, gmail, zalo với tổ tư vấn thường trực gồm 2 giảng viên ngành Tâm lý học.

Từ khi triển khai mô hình, điện thoại của cô Đàm Thị Mai Thương, giảng viên ngành Tâm lý học, Trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên lúc nào cũng bật mức chuông to nhất để khi các em gọi điện, nhắn tin đến cô có thể tư vấn nhanh, kịp thời. Cô Thương chia sẻ: Tâm lý chung của học sinh lớp 12 khi bước vào kỳ thi THPT đều cảm thấy áp lực, căng thẳng, có những em mặc dù bản thân học rất tốt nhưng gần đến ngày thi thì học không vào, suy giảm trí nhớ... Lo lắng nhưng với tâm lý e ngại, không dám chia sẻ với bạn bè và bố mẹ, áp lực từ nhiều phía khiến các em thấy mệt mỏi. Chính vì thế, khi mô hình bắt đầu triển khai đã có nhiều em gọi điện, nhắn tin nhờ tôi đưa ra lời khuyên, phương pháp giúp các em giảm bớt gánh nặng tâm lý. Sau khi nghe tư vấn, nhiều em chia sẻ lại rằng bản thân cảm thấy nhẹ lòng và bớt áp lực hơn.

Vì tình hình dịch Covid - 19 hạn chế tập trung đông người nên hình thức tư vấn chuyển sang tư vấn online qua điện thoại, gmail, zalo. Tuy nhiên chúng tôi vẫn dốc hết sức mình, tâm sự, tạo lòng tin, trở thành điểm tin cậy để các em có thể bày tỏ những điều các em muốn nói, những suy nghĩ, tâm lý không biết chia sẻ cùng ai. Để tạo cho mình tâm lý thoải mái, vững vàng, sức khỏe ổn định cho kỳ thi sắp tới, các em nên ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, không nên ăn đồ ăn lạ, ngủ đủ giấc, tập thể dục thể thao để nâng cao sức khoẻ, nếu cảm thấy lo lắng có thể hít thở sâu, mát xa các đầu ngón tay giúp giảm bớt căng thẳng. - Cô Thương cho biết thêm.

Em V.C.H., học sinh lớp 12 Trường THPT Lương Thế Vinh những ngày này đang dành nhiều thời gian cho việc ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT. H. tâm sự: Vì là kỳ thi quan trọng bản thân em thấy lo lắng, nhiều lúc học không vào, có những kiến thức ôn nhiều lần mà vẫn hay quên, đôi lúc em sợ không đạt được kết quả mình mong muốn. Thấy trên trang Fanpage “Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường CĐSP Điện Biên” đăng thông tin về tổ tư vấn tâm lý mùa thi, ban đầu em do dự, ngại ngùng nhưng vẫn quyết định gọi điện tới để tâm sự với các cô giáo. Sau khi em nói chuyện, em cảm thấy tâm lý thoải mái hơn và biết nhiều cách làm giảm đi căng thẳng, lo âu.

Mô hình “Tư vấn tâm lý mùa thi” mới triển khai từ ngày 30/6 nhưng đã nhận được sự quan tâm của nhiều học sinh. Đến ngày 2/7 có hơn 100 em ở các trường THPT trên địa bàn tỉnh nhắn tin, gọi điện để được tư vấn tâm lý. Hy vọng trong thời gian tới, mô hình này sẽ có hiệu quả thiết thực hơn nữa giúp các em giải toả được tâm lý của mình, để không chỉ có một kỳ thi thật thoải mái, đạt được kết quả cao mà sau khi kết thúc kỳ thi, có những vướng mắc, lo âu của các em sẽ được giải quyết kịp thời.

Bài, ảnh: Nhật Minh
Bình luận

Tin khác