Chuẩn bị chu đáo cho kỳ thi an toàn

09:04 - Thứ Tư, 30/06/2021 Lượt xem: 2278 In bài viết

ĐBP - Chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới, Sở Giáo dục và Đào tạo đang khẩn trương rà soát các khâu, đặc biệt là công tác phối hợp của cả hệ thống chính trị để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Học sinh lớp 12 Trường THPT huyện Điện Biên ôn thi tốt nghiệp.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay toàn tỉnh có 6.313 thí sinh đăng ký dự thi. Tỉnh bố trí 313 phòng tại 20 điểm thi thuộc 10 huyện, thị xã, thành phố. Kết quả thanh tra của Sở về công tác chuẩn bị trước kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua cho thấy các cơ sở giáo dục đặt địa điểm thi chính thức và dự phòng đã chủ động tham mưu cho UBND các huyện, thị xã, thành phố, ban hành văn bản chỉ đạo, phối hợp tổ chức kỳ thi; chủ động liên hệ, phối hợp với các cơ quan, ban, ngành (công an, y tế, điện lực, viễn thông...); các tổ chức xã hội; Hội cha mẹ học sinh chuẩn bị các điều kiện để tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT đảm bảo theo yêu cầu. Các trường học đã xây dựng kế hoạch và tổ chức ôn tập, ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2021 theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo; điều chỉnh kế hoạch, phương pháp, hình thức ôn tập phù hợp với tình hình thực tế, hạn chế được những ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19 đối với người học. Tổ chức các đợt thi thử để đánh giá kết quả dạy học, ôn tập, ôn thi tốt nghiệp, từ đó phân loại đối tượng học sinh, đặc biệt là những học sinh có nguy cơ trượt tốt nghiệp để tổ chức ôn tập bổ trợ kiến thức, kỹ năng. Các cơ sở giáo dục cũng đã cử cán bộ, giáo viên phụ trách công tác hướng dẫn học sinh  đăng ký dự thi, viết hồ sơ và nhập liệu theo đúng kế hoạch. Tại thời điểm thanh tra các thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 ở các trường đều đảm bảo điều kiện dự thi theo quy định. Các trường cũng đã tiến hành rà soát, cử cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên tham gia coi thi, chấm thi, thanh tra thi và thực hiện các khâu tổ chức kỳ thi theo đúng quy định. Chủ động phối hợp với trường đặt địa điểm thi, các tổ chức xã hội trong việc hỗ trợ đưa, đón thí sinh dự thi, đảm bảo các điều kiện an toàn cho thí sinh trong những ngày diễn ra kỳ thi. Một số đơn vị có học sinh dự thi phải di chuyển đến địa điểm thi đã chủ động liên hệ tạo điều kiện cho thí sinh trong việc di chuyển, ăn nghỉ trong các ngày dự thi. Trong các ngày thi học sinh Trường THPT Nậm Pồ ăn, nghỉ tại Trường Phổ thông DTNT THPT huyện Nậm Pồ; Đoàn Thanh niên huyện hỗ trợ phương tiện đi và về cho học sinh Trường Phổ thông DTNT THPT huyện Mường Chà; học sinh Trường THPT Nà Tấu ăn, nghỉ tại Trường Phổ thông DTNT tỉnh… Các trường đặt điểm thi chuẩn bị cơ sở vật chất; xây dựng kế hoạch đón tiếp, bố trí phòng làm việc, chỗ nghỉ cho thành viên các điểm thi đảm bảo an ninh, an toàn.

Cùng với đó 20/20 điểm thi chính thức trong toàn tỉnh đã bố trí khu vực thi, phòng thi đảm bảo các điều kiện phòng chống cháy nổ, mưa bão, an ninh, điện, nước và các tình huống bất thường khác. Cơ sở vật chất, thiết bị, phương tiện phục vụ kỳ thi như: Tủ đựng đề thi, tủ đựng bài thi; điện thoại cố định có loa ngoài tại phòng làm việc của điểm thi; camera an ninh giám sát ghi hình tại phòng đựng đề, bài thi... được thực hiện đảm bảo theo quy định.

Tổ chức kỳ thi trong điều kiện thực hiện phòng chống dịch Covid-19 nên công tác đảm bảo sức khỏe học sinh và cán bộ làm công tác coi thi được tỉnh ta đặc biệt quan tâm. Ông Phạm Giang Nam, Giám đốc Sở Y tế cho biết: Sở đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc xây dựng kế hoạch, triển khai đảm bảo công tác phòng, chống dịch, an toàn vệ sinh thực phẩm và công tác khám chữa bệnh, thường trực cấp cứu phục vụ kỳ thi tại các điểm thi liên trường cũng như tại các điểm thi độc lập. Tổ chức khử khuẩn làm sạch các bề mặt tiếp xúc toàn bộ các địa điểm tổ chức kỳ thi trước 1 ngày tổ chức thi. Cùng với đó ngành Y tế tăng cường tuyên truyền, giám sát, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt chú trọng dịch vụ ăn uống; yêu cầu thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch Covid-19. Ngành cũng thành lập các tổ y tế thường trực cấp cứu, kíp cấp cứu lưu động của các đơn vị, đảm bảo đủ phương tiện, trang thiết bị y tế phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe sẵn sàng ứng cứu trong trường hợp xảy ra tình huống cấp cứu, chấn thương, cháy nổ, ngộ độc...

Đến nay trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố đã bố trí nhân lực, chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, dụng cụ, trang thiết bị thiết yếu đảm bảo kịp thời hỗ trợ y tế tại các điểm tổ chức kỳ thi; phối hợp rà soát, phân loại thí sinh tham dự kỳ thi theo các nhóm đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo quy định để có phương án xử lý phù hợp.

Bài, ảnh: Minh Thùy
Bình luận

Tin khác